3 mẫu đàn ông sẽ là người cha tốt

GD&TĐ - Một người thành công có nghĩa rất rộng. Ví dụ như là người giàu có về tiền bạc, người có ngôi nhà thứ hai trên bãi biển, người có ảnh hưởng lớn trong cơ quan...

Những điều này không phải là sai tuy nhiên chưa hẳn là đúng đứng trên phương diện xã hội nhận xét. Tại sao? Bởi vì anh ta có thể chơi gôn giỏi và có ngôi nhà thứ hai nhưng anh ta chưa thể gọi là thực sự “thành công” nếu chưa là một người đàn ông nuôi dạy con cái tốt.

Nếu con cái anh ta hư đốn, nghiện ngập, làm điều xấu xa thì không bao giờ người cha đó được gọi là thành công.

Chính vì vậy, hãy tham khảo những điều sau đây để có thể nuôi dạy con cái tốt với tư cách là người cha.

1. Hãy là một người đàn ông tốt

3 mẫu đàn ông sẽ là người cha tốt  ảnh 1

Muốn dạy con tốt, trước hết phải là người đàn ông tốt (hình minh họa).

Để nuôi dạy con cho tốt, trước hết người cha phải là người đàn ông tốt. Đó là người luôn biết cách tôn trọng bản thân và không đổ lỗi cho hoàn cảnh xung quanh. Anh ta phải là một đáng được tôn trọng. Ý thức tự chịu trách nhiệm với bản thân là thước đo giá trị của người đàn ông.

Một người có trách nhiệm với chính mình thì cũng luôn sẵn sàng có trách nhiệm với gia đình và con cái. Qua đó, con cái học từ anh ta những phẩm chất này để bản thân  cũng không có thói quen dựa dẫm vào ai mà sẵn sàng giải quyết đến cùng mọi việc.

Điều này có nghĩa là anh ta không kiêu ngạo, không dễ nổi giận hoặc không tham lam tiền bạc. Điều đó cũng có nghĩa là người tốt bụng, tự chủ và có thể khuyến khích người khác, khuyến khích con trẻ. Nói cách khác, anh ta phải là một người đàn ông tử tế vì con cần có người đàn ông tốt trong nhà của chúng để có thể làm chúng tôn trọng, ngưỡng mộ.

2. Hãy là một người chồng tốt

Anh ta đối xử tốt với vợ của mình, trân trọng và tôn trọng cô ấy. Anh ta không chỉ hoàn thành vai trò của một người chồng mà còn chung thủy với vợ của mình. Vì những đứa con cần phải xem cách một người chồng tốt đối xử với vợ của mình, sau này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách mà con đối xử với đối tác của nó.

Anh ta phải là người bình tĩnh giải quyết mọi chuyện trong ngôi nhà, điều này sẽ khiến cho con thấy an toàn và yên tâm. Sự bình tĩnh và lạc quan đó cũng khiến con luôn có cảm giác, bất cứ vấn đề gì đều có thể tìm ra cách giải quyết.

Ngay cả những chuyện rất bình thường trong cuộc sống như phải chờ đợi ai đó, hay có việc gì đó nằm ngoài mong muốn, thay vì tỏ thái độ nóng vội hay bực tức thì anh ta vẫn điềm tĩnh và tận dụng khoảng thời gian đó để nghĩ hay làm điều gì có ích, giúp cả nhà thấy vui vẻ hơn.

Anh ta sẵn sàng vào bếp cùng vợ, không phân chia công việc nào là của phụ nữ hay nam giới. Sự đồng cảm chia sẻ với nhau rất quan trọng, không chỉ trong tình yêu mà còn cả các công việc hằng ngày như chăm sóc con cái, nấu nướng, giặt giũ hay dọn dẹp nhà cửa. Vì thế con cái cũng sẽ luôn vui vẻ làm những công việc giúp mẹ của chúng, giúp đỡ phụ nữ.

3. Hãy là một người cha tốt

Nuôi dạy những đứa trẻ tử tế, dạy con cái của chúng ta phải trung thực và đáng tin cậy thì không có cách nào khác anh ta phải quản lý tốt ngôi nhà của mình. Những đứa trẻ cần tôn trọng và yêu thương cha mẹ.

Trẻ em có ý chí tự do, vì vậy dù người cha là một người tốt đến đâu, cũng chưa chắc hứa hẹn là những đứa trẻ hoàn hảo. Thế nhưng, dứt khoát phải là người cha tốt - tốt đến mức con phải biết điều đó, để sau này con có sai đường, có lầm lỗi, có nổi loạn, thì người cha tốt sẽ có những lời nói và hành động phù hợp để cảm hóa con.

Hãy sống theo cách mà bất kể con trở thành ai trong cuộc sống, chúng sẽ nói rằng “bố là người thực sự tốt”.

Theo wellfamily
Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh các trường đại học năm 2023 tại TPHCM. Ảnh: INT

Thiếu nhân lực nhóm ngành logistics

GD&TĐ - Phát triển và khai thác tốt tiềm năng nhóm ngành liên quan đến vận tải hàng hóa cần bổ sung đội ngũ nhân lực lớn nhưng nguồn cung lại thiếu.
Minh họa/INT

Ký ức Cá tháng Tư

GD&TĐ - Ngày Cá tháng Tư năm nay đã đến, tôi dựa vào lan can ban công, chống cằm, chăm chú ngắm nhìn tòa nhà thị trấn Hoa Kiều số 1 cách đó không xa.
 Những gì chúng ta ăn sẽ phản ánh trên làn da, vóc dáng và mái tóc. (Ảnh: ITN).

6 thực phẩm giúp mái tóc bồng bềnh

GD&TĐ - Có được một mái tóc dài và bồng bềnh không còn là ước mơ xa vời nữa. 6 loại thực phẩm này sẽ giúp tăng tốc độ phát triển của tóc.
Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

GD&TĐ - Vào những ngày cuối tháng 3/2023, Ukraine đón nhận cùng lúc hai tin dữ liên quan đến Nga, tờ báo Trung Quốc Baijiahao cho biết.
Xe tăng Leopard 2.

Không có chuyện Đức giao thêm Leopard 2

GD&TĐ -Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius vừa có tuyên bố về thông tin Berlin chuẩn bị giao thêm xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard cho Ukraine.