Cà rốt
Cà rốt là loại thực phẩm, một loại rau tuyệt vời cho sức khỏe, với nguồn vitamin A và B dồi dào. Vitamin A giúp cho cơ thể tăng trưởng và duy trì các tế bào khỏe mạnh. Vitamin B lại giúp kích thích cảm giác ngon miệng trong mùa hè oi bức.
Do đó, cà rốt là lựa chọn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của các gia đình Việt. Các mẹ có thể nấu cà rốt kèm với các món ăn khác hoặc làm sinh tố hay nấu cháo cho bé đều rất tốt.
Đối với chị em phụ nữ, cà rốt là một trong những thực phẩm rau củ làm đẹp da không thể thiếu. Hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, cà rốt có tác dụng ngăn chặn sự hình thành nếp nhăn, vết sạm trên da.
Củ dền
Health cho biết, củ dền đỏ được biết đến là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và ít calo - trên thực tế trong củ dền đỏ cung cấp hầu hết các loại vitamin và khoáng chất mà cơ thể bạn cần.
Có nhiều công dụng của củ dền đỏ đối với sức khỏe. Theo y học cổ truyền thì củ dền đỏ có vị ngọt, hơi đắng, tính hàn: có công năng thông tâm, khai vị, mạnh tỳ, hạ khi, bổ nội tạng, làm mát máu, thông huyết mạch, chống đau đầu, sườn hông căng tức, giải phong nhiệt độc, cầm máu, sinh tân.
Khoai lang
Khoai lang, món ăn truyền thống từ xưa của người Việt ta lại là món vô cùng bổ dưỡng và mát.
Khoai lang có vị ngọt, không độc, tính mát, giúp nhuận tràng, tiêu hóa tốt, giải nhiệt và còn có thể sát khuẩn. Khoai lang có nhiều công dụng như vậy bởi lẽ nó có chứa các hoạt chống giống như insulin, khoai lang còn có thể điều trị đái đường. Lá khoai lang có thể luộc lên chữa táo bón.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), khoai lang là thực phẩm rất tốt, đặc biệt ăn vào mùa hè có tác dụng giảm cân đến tiêu viêm, sáng mắt, nhuận tràng, tốt cho thận, mật, bồi bổ cơ thể và cải thiện bệnh tiểu đường.