3 điều cần nhớ khi giáo dục giới tính cho con để đôi bên không e ngại

GD&TĐ - Nhiều bậc cha mẹ ngại giáo dục giới tính cho con mình và loay hoay không biết nên dạy bao nhiêu và nên bắt đầu ở độ tuổi nào.

Cha mẹ thiếu kỹ năng về giáo dục giới tính có thể khiến trẻ trở nên né tránh và lo lắng về các chủ đề liên quan đến tình dục. (Ảnh: ITN).
Cha mẹ thiếu kỹ năng về giáo dục giới tính có thể khiến trẻ trở nên né tránh và lo lắng về các chủ đề liên quan đến tình dục. (Ảnh: ITN).

Thực tế, cha mẹ được coi là những nhà giáo dục giới tính lý tưởng vì khả năng cung cấp thông tin nhạy cảm về thời gian và đáp ứng nhu cầu của con cái.

Thật không may, nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cha mẹ thiếu kỹ năng về giáo dục giới tính có thể khiến trẻ trở nên né tránh và lo lắng về các chủ đề liên quan đến tình dục.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ có xu hướng ngần ngại khi nói chuyện với con về tình dục do tự nhận thức về sự thiếu hiểu biết về chủ đề này, sự khó chịu của cá nhân hoặc các vấn đề giao tiếp nói chung.

Lý do cha mẹ nên dạy con về giới tính

Vai trò của cha mẹ trong việc giáo dục giới tính ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tình dục của thanh thiếu niên. (Ảnh: ITN).
Vai trò của cha mẹ trong việc giáo dục giới tính ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tình dục của thanh thiếu niên. (Ảnh: ITN).

Cách tốt nhất để tăng cường sức khỏe tình dục ở trẻ em là cung cấp một môi trường an toàn để chúng có thể phát triển giới tính bình thường cũng như ngăn ngừa các trường hợp lạm dụng tình dục.

Việc trải nghiệm chất lượng giáo dục giới tính được nhận thức cao hơn với cha mẹ có liên quan đến khả năng gặp một hoặc nhiều vấn đề tình dục thấp hơn.

Một môi trường an toàn xung quanh vấn đề tình dục và các cuộc trò chuyện về chủ đề này sẽ đảm bảo sức khỏe tình dục trong tương lai.

Với tất cả những lợi ích kể trên, câu hỏi ám ảnh các bậc cha mẹ vẫn là: Làm cách nào để nói chuyện với con về tình dục?

Trả lời câu hỏi của con

Vai trò của cha mẹ trong việc giáo dục giới tính ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tình dục của thanh thiếu niên. Các chủ đề được dạy đóng vai trò lớn trong việc hình thành các quyết định của thanh thiếu niên về vấn đề tình dục của họ.

Thật không may, nhiều bậc cha mẹ không biết cách truyền đạt hiệu quả về giới tính với con mình. Số lần trung bình cha mẹ đưa ra một hình thức giáo dục giới tính nào đó chỉ là một hoặc hai lần.

Phần lớn việc cung cấp giáo dục giới tính toàn diện cho con bao gồm xử lý chủ đề về giới tính giống như bất kỳ chủ đề nào khác mà con có thể đặt câu hỏi. Trả lời một cách bình tĩnh và tự tin để thể hiện rằng tình dục là chủ đề thích hợp cho con đặt vấn đề. Có một số cách để bắt đầu cuộc trò chuyện về tình dục:

Ở trường tiểu học và trung học cơ sở, hãy đưa cho trẻ sách về giải phẫu hoặc tuổi dậy thì và để chúng tự khám phá. Kiểm tra với trẻ để hỏi những gì trẻ đã học được và những gì còn khó hiểu, đồng thời trả lời bất kỳ câu hỏi nào.

Thường xuyên kiểm tra về những gì đang xảy ra giữa con và các bạn cùng lứa ở trường. Hỏi xem con cảm thấy thế nào về tình bạn của mình và giúp hướng dẫn con vượt qua mọi rắc rối con đang gặp phải.

Khi con lớn hơn, hãy hỏi con về tình cảm, chuyện hẹn hò hoặc các mối quan hệ. Hỏi con làm thế nào con biết mình sẵn sàng quan hệ tình dục, bao gồm cả những trách nhiệm đi kèm với nó (như ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục).

Gọi các bộ phận cơ thể bằng tên chính xác về mặt giải phẫu

Cha mẹ thường trả lời các câu hỏi của con mình với thái độ né tránh. Trong một nghiên cứu hoàn thành vào năm 2011, người ta phát hiện các bà mẹ có xu hướng tránh sử dụng các thuật ngữ giải phẫu thích hợp về cơ quan sinh dục với con mình.

Điều này gây bất lợi cho trẻ vì các thuật ngữ giải phẫu phù hợp dựa trên bằng chứng là rất cần thiết để giúp trẻ em và thanh thiếu niên đưa ra những lựa chọn an toàn, tích cực và sáng suốt về các mối quan hệ và sức khỏe sinh sản.

Ngay khi con bắt đầu học nói, bạn có thể dạy con tên các bộ phận trên cơ thể. Ngay khi con bắt đầu ở cạnh những đứa trẻ khác, bạn có thể dạy chúng tôn trọng người khác và nói về cảm xúc của mình. Điều này đặt nền tảng cho những mối quan hệ và ranh giới lành mạnh sau này.

Theo nwasexualassault.org

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ