20 phát minh kỳ dị nhất lịch sử nhân loại

Bên cạnh những phát minh vĩ đại làm thay đổi cuộc sống con người, lịch sử nhân loại cũng từng chứng kiến không ít những phát minh xuất phát từ những ý tưởng... nực cười không giống ai.
20 phát minh kỳ dị nhất lịch sử nhân loại

Trước khi những thiết bị tối tân như iPhone, tai nghe thực tế ảo, động cơ tên lửa không gian hay ô tô tự vận hành…ra đời, con người cũng đã phát minh ra không ít những cỗ máy bị cho là "kỳ cục".

Những phát minh được giới thiệu dưới đây có thể được xem là những sản phẩm xuất phát từ những ý tưởng kỳ lạ và ngây ngô nhất của con người.

1. Bẫy chuột lắp súng lục

Máy bẫy chuột độc đáo này được phát minh bởi James A. Williams sống ở bang Texas (Mỹ) vào năm 1882 nhằm đối phó với nạn chuột hoành hành.

Thế nhưng phát minh này chưa bao giờ được phổ biến rộng rãi bởi không phải ai cũng dám lắp những khẩu súng lục ổ xoay cỡ nòng 5 inch (12,7 mm) để canh gác cho nhà bếp của mình.

20 phát minh kỳ dị nhất lịch sử nhân loại  ảnh 1

Bẫy chuột lắp súng lục của James A.Williams phát minh ở Mỹ vào năm 1882. Nguồn: bigthink.com

2. Robot đút cà chua Tomatan

"Tomatan" (tên gọi bắt nguồn từ chữ tomato trong tiếng Anh, nghĩa là cà chua) là loại robot gắn trực tiếp lên người của chủ nhân để…đút cà chua cho người đó ăn. Đây là phát minh của hãng sản xuất nước ép cà chua Kagome của Nhật Bản.

Chú robot này được gắn trên vai ở phía sau đầu của chủ nhân và khi chủ nhân bấm nút, nó sẽ tự động đút một quả cà chua vào miệng người đó. Bạn có thể vừa gắn chú robot này trên người vừa chạy bộ, thậm chí có thể cài chế độ hẹn giờ đút cà chua.

20 phát minh kỳ dị nhất lịch sử nhân loại  ảnh 2

Robot đút cà chua Tomatan. Ảnh cắt từ YouTube

3. Xe lửa ngựa kéo Impulsoria

Đây là ý tưởng được đưa ra thử nghiệm năm 1850 của nhà phát minh người Ý Clemente Masserano nhằm khai thác tối đa sức ngựa để kéo được nhiều toa tàu trên đường sắt. Thế nhưng sau đó nó đã bị thay thế bằng đầu máy hơi nước và chỉ còn tồn tại trong các bảo tàng triển lãm.

20 phát minh kỳ dị nhất lịch sử nhân loại  ảnh 3

Xe lửa ngựa kéo Impulsoria. Nguồn: wikipedia

4. Vớ lông lá chống "yêu râu xanh"

Loại vớ đặc biệt này được phổ biến trên trang mạng xã hội weibo của Trung Quốc và có tác dụng ngụy trang cho đôi chân của các cô gái trở nên…lông lá rậm rạp để đề phòng sự tấn công của những tên "yêu râu xanh biến thái" trên đường phố. Thế nhưng không phải cô gái nào cũng đủ can đảm để hóa trang cho đôi chân của mình theo kiểu này.

20 phát minh kỳ dị nhất lịch sử nhân loại  ảnh 4

Loại vớ ngụy trang cho đôi chân các cô gái trở nên... lông lá để đuổi "yêu râu xanh". Nguồn: Sina weibo

5. Máy cạo râu tập thể

Chiếc máy cạo râu ra đời vào thế kỷ 19 này có thể cạo râu cho 12 người đàn ông cùng một lúc. Tuy nhiên nó lại không bán được và trở thành một sản phẩm thất bại.

Lý do đơn giản là vì nó không thể linh hoạt thay đổi chuyển động cạo râu phù hợp với những dạng gương mặt khác nhau của các đấng mày râu.

20 phát minh kỳ dị nhất lịch sử nhân loại  ảnh 5
20 phát minh kỳ dị nhất lịch sử nhân loại  ảnh 6

Hình ảnh máy cạo râu tập thể trong phim của Eric Sykes. Nguiồn: Telegraph

6. Xe đạp không yên, không bàn đạp

Chiếc xe đạp được đặt tên là Fliz, phát minh bởi 2 nhà thiết kế người Đức Tom Hambrock và Juri Spetter, không có yên và cả bàn đạp, thay vào đó là hệ thống dây đai giống như yên cương nối giữa 2 bánh xe để người sử dụng đeo vào, đầu của người lái sẽ chui lọt vào khung ở phía trước.

Để di chuyển xe, người lái chạy bộ để tạo ra vận tốc đủ lớn cho bánh xe tự quay tiếp, sau đó thì người lái có thể gác chân về phía bánh sau để tận hưởng cảm giác xe chạy trên đường. Khi xe chạy chậm lại, người sử dụng lại tiếp tục đưa chân xuống để… chạy bộ.

20 phát minh kỳ dị nhất lịch sử nhân loại  ảnh 7

Xe đạp không yên, không bàn đạp Fliz. Ảnh cắt từ YouTube

7. Đai bảo vệ ria mép

Đây là sản phẩm ra đời năm 1876, phát minh bởi ông Virgil A Gates sống ở bang West Virginia (Mỹ) và được cấp bằng sáng chế hẳn hoi với công dụng là giữ cho ria mép của người sử dụng được sạch sẽ trong lúc họ ăn uống.

Thiết kế của dụng cụ này vô cùng đơn giản, chỉ gồm một vành đai nhỏ để nhét ria mép vào trong và 2 dây đai để đeo vào tai (giống như đeo khẩu trang).

Chỉ cần đeo dụng cụ này phía trên môi, những người đàn ông thích để ria mép sẽ đỡ bị vướng víu trong lúc ăn. Thế nhưng dụng cụ này lại mất điểm về mặt thẩm mỹ.

20 phát minh kỳ dị nhất lịch sử nhân loại  ảnh 8

Đai bảo vệ và giữ vệ sinh ria mép cho các đấng mày râu. Nguồn ảnh: etiquipedia

8. Bút cảm ứng cho…mũi

Dụng cụ ngộ nghĩnh này của nhà phát minh người Mỹ Dominic Wilcox sẽ cho phép bạn kéo dài chiếc mũi của mình ra để tương tác trên màn hình cảm ứng điện thoại thay cho một bàn tay, nhờ đó bạn sẽ được rảnh một tay để làm những việc mình thích.

Dominic Wilcox giải thích về ý tưởng của mình: "Thỉnh thoảng tôi sử dụng điện thoại cảm ứng khi ngâm mình trong bồn tắm và gặp phải một vấn đề: tôi vô tình nhúng tay vào nước khiến tay bị ướt và không thể tương tác với màn hình cảm ứng được nữa.

Nếu chỉ dùng một tay khô còn lại để vừa cầm vừa thao tác trên điện thoại thì lại có nguy cơ làm rơi nó xuống nước. Tôi nghĩ đến việc dùng mũi điều khiển thì lại gặp trở ngại là không thể nhìn chính xác được mũi mình đang chạm vào đâu. Thế là tôi nảy ra ý tưởng tạo ra một ngón tay kéo dài cho chiếc mũi của mình".

20 phát minh kỳ dị nhất lịch sử nhân loại  ảnh 920 phát minh kỳ dị nhất lịch sử nhân loại  ảnh 1020 phát minh kỳ dị nhất lịch sử nhân loại  ảnh 11

9. Chụp ảnh bằng…súng lục

Lịch sử của phát minh này khá mơ hồ. Những ghi chép còn lưu giữ cho thấy nó ra đời ở New York (Mỹ) vào năm 1938. Thiết bị kết hợp giữa một chiếc máy ảnh mini và súng lục ổ xoay Colt 38 này cho phép người sử dụng mỗi lần bóp cò súng có thể chụp được 1 tấm ảnh nhỏ.

Phát minh này khá độc đáo nhưng lại không được sử dụng phổ biến vì sự kết hợp giữa việc chụp hình và nổ súng bị cho là một ý tưởng… rùng rợn.

20 phát minh kỳ dị nhất lịch sử nhân loại  ảnh 12

Phát minh kết hợp máy chụp ảnh và súng lục ổ quay để người dùng có thể vừa... bắn vừa chụp ảnh. Nguồn ảnh: techcrunch.com

10. Dép…cỏ

Những đôi dép lê phủ cỏ xanh này được kỳ vọng sẽ tạo ra cho chủ nhân sự dễ chịu như đi chân trần trên thảm cỏ và qua đó cảm nhận được sự gần gũi thiên nhiên ngay trong chính…đôi dép của mình.

20 phát minh kỳ dị nhất lịch sử nhân loại  ảnh 13

Dép lê lát cỏ. Nguồn ảnh: cắt từ YouTube

11. Ô tô một bánh khổng lồ

Sản phẩm điên rồ bậc nhất trong lịch sử ngành công nghiệp ô tô này được tạo ra bởi nhà phát minh người Anh J.A.Purves và con trai ông dựa trên một phác thảo của Leonardo Da Vinci.

Cấu tạo của nó gồm một bánh xe khổng lồ với phần khung trong được thiết kế ăn khớp với hệ thống bánh xe nhỏ gắn dưới ghế điều khiển.

Vì vậy, khi phần ghế điều khiển di chuyển leo lên phần khung trong, cả bánh xe lớn bên ngoài sẽ chuyển động tròn làm cả chiếc xe chuyển động về phía trước trong khi người điều khiển vẫn giữ được thăng bằng.

Tuy nhiên, nhược điểm của nó là rất khó dừng lại và khi "thắng" xe lại người lái sẽ chuyển động theo quán tính của bánh xe và lảo đảo, khó giữ thăng bằng.

20 phát minh kỳ dị nhất lịch sử nhân loại  ảnh 14

Ô tô một bánh khổng lồ, một phát minh độc đáo nhưng chưa từng được phổ biến. Ảnh cắt từ YouTube

12. Máy đòi tiền boa

Được phát minh vào năm 1955 bởi Russell E Oakes, một công dân Mỹ sống ở bang Wisconsin, thiết bị này nhằm hỗ trợ các nhân viên hành lý (bellman hay bellhop) ở các khách sạn.

Nó có gắn một bàn tay để nhận tiền boa từ khách và sẽ tự động báo "không phục vụ" nếu tiền boa quá ít. Tuy nhiên có lẽ chẳng nhân viên hành lý nào đủ can đảm sử dụng thiết bị này.

20 phát minh kỳ dị nhất lịch sử nhân loại  ảnh 15

Máy tự động đòi tiền boa. Ảnh: bigthink.com

13. Giày đi trên mặt nước

Nhà phát minh người Anh M.W.Hulton đã tạo ra một đôi giày đứng trên 2 tấm ván nổi có gắn động cơ chân vịt tương tự động cơ của tàu thuyền.

Ông từng tự mình biểu diễn khả năng dùng đôi giày này để di chuyển trên mặt biển, tuy nhiên hệ thống ván nổi đi kèm bên dưới lại tỏ ra khá cồng kềnh, bất tiện và cũng không dễ giữ thăng bằng.

20 phát minh kỳ dị nhất lịch sử nhân loại  ảnh 16

Giày đi trên mặt nước. Nguồn ảnh: bigthink.com

14. Võng địu em bé trên băng

Vận động viên môn khúc côn cầu trên băng người Anh Jack Milford đã tạo ra dụng cụ này vào năm 1937 để ông và vợ ông có thể cùng địu đứa con sơ sinh của mình di chuyển trên băng.

20 phát minh kỳ dị nhất lịch sử nhân loại  ảnh 17

Võng địu con của 2 vợ chồng vận động viên khúc côn cầu trên bằng. Ảnh: Reddit

15. Tẩu hút 20 điếu thuốc cùng lúc

Nếu mỗi lần hút thuốc chỉ hút một điếu không đáp ứng đủ nhu cầu của bạn, ống tẩu đặc biệt này sẽ giúp bạn có thể hút đến… 20 điếu thuốc cùng một lúc. Nhưng chắc hẳn chẳng mấy ai dại dột hút một lúc 20 điếu thuốc với dụng cụ này.

20 phát minh kỳ dị nhất lịch sử nhân loại  ảnh 18

Ảnh: elitewomens.com

16. Hộp phát tiếng mèo kêu

Chiếc máy đặc biệt được phát minh tại Nhật Bản vào năm 1963 và có thể phát ra tiếng mèo kêu 10 lần trong 1 phút, mỗi lần phát ra tiếng kêu thì cặp mắt mèo trên hộp sẽ phát sáng. Ý tưởng này được áp dụng để dọa và đuổi chuột.

20 phát minh kỳ dị nhất lịch sử nhân loại  ảnh 19

Ảnh: Twitter

17. Xe vượt mọi địa hình 10 bánh

Khác với những loại ô tô địa hình 4 bánh thường thấy ngày nay, chiếc xe "quái vật" được phát minh ở Anh năm 1931 này có đến 10 bánh xe và được thiết kế để có thể leo xuống được những con dốc nghiêng đến 65 độ.

20 phát minh kỳ dị nhất lịch sử nhân loại  ảnh 20

Ảnh: bigthink.com

18. Mặt nạ chống tuyết

Phát minh này ra đời ở Canada vào năm 1939, đơn giản chỉ là một chiếc mặt nạ bằng nhựa trong hình chóp nón gắn ở trước mặt để bảo vệ gương mặt của người sử dụng khỏi giá lạnh trong những ngày tuyết rơi.

20 phát minh kỳ dị nhất lịch sử nhân loại  ảnh 21

Mặt nạ chống tuyết hình chóp nón. Ảnh: bigthink.com

19. Ngực nhân tạo ru bé ngủ

Thiết bị có hình dạng giống hệt bầu ngực phụ nữ này được phát minh tại Nhật Bản vào năm 1963. Bộ ngực nhân tạo này không chỉ được làm bằng chất liệu mềm mại mà còn có thiết bị tạo ra tiếng tim đập để khi em bé áp đầu lên ngủ sẽ có cảm giác như đang gối đầu lên ngực mẹ thật.

20 phát minh kỳ dị nhất lịch sử nhân loại  ảnh 22

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: slideshare.net

20. Xe đẩy em bé gắn đài radio

Đúng như tên gọi của nó, phát minh xuất hiện ở Mỹ vào năm 1921 này là một chiếc xe đẩy em bé được trang bị đài radio, ăng-ten và cả loa phát thanh để giúp em bé nghe những giai điệu từ đài phát thanh và ngủ ngoan trên xe đẩy.

20 phát minh kỳ dị nhất lịch sử nhân loại  ảnh 23

Nguồn ảnh: sharenator.com

Theo Người đưa tin
Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.