2 trọng tài Việt Nam có cơ hội bắt chính ở FIFA World Cup nữ 2023

Cùng với sự tiến bộ vượt bậc của bóng đá nữ Việt Nam trong thời gian qua, chất lượng chuyên môn của các trọng tài nữ cũng được nâng lên một tầm cao mới. Rất nhiều các trọng tài nữ Việt Nam được FIFA hay AFC dành những lời khen có cánh và được giới chuyên môn trong và ngoài nước đánh giá rất cao.

Hiện tại, có tới 3/11 trọng tài là Công Thị Dung, Bùi Thị Thu Trang, Lê Thị Ly và 3/16 trợ lý trọng tài là Trương Thị Lệ Trinh, Nguyễn Thị Hằng Nga và Hà Thị Phượng đã đạt cấp độ trọng tài Elite của FIFA.

Elite là cấp độ cao nhất của trọng tài FIFA của một châu lục đủ điều kiện bắt chính ở VL World Cup hay AFC Champions League, Asian Cup... Để đạt được cấp độ này, trọng tài phải đạt chuẩn FIFA, Các trọng tài cần thành thạo tiếng Anh và vượt qua các bài kiểm tra thể lực ở cấp độ tương ứng.

Mới đây, FIFA cho biết sẽ chọn ra 1 trọng tài và 1 trợ lý trọng tài Việt Nam để cân nhắc bố trí điều khiển những trận cầu quan trọng của World Cup nữ 2023. Và hai trọng tài nữ đó là Bùi Thị Thu Trang và trợ lý trọng tài Trương Thị Lệ Trinh.

2 trọng tài Việt Nam có cơ hội bắt chính ở FIFA World Cup nữ 2023

Bùi Thị Thu Trang có cơ hội bắt chính ở FIFA World Cup nữ 2023

Hai trọng tài này ban đầu sẽ được đề cử ở vị trí "ứng cử viên" cùng với nhiều trọng tài ở các quốc gia khác. Sau một kỳ sát hạch, chấm điểm tập trung, FIFA sẽ chọn ra những người phù hợp để điều khiển World Cup nữ. 

World Cup bóng đá nữ 2023 là giải đấu lần đầu tiên có sự hiện diện của 32 đội thay vì 24 đội tuyển như trước đây. Cụ thể, ngoài 6 suất chính thức, châu Á còn có 2 suất play-off với các đội đến từ những khu vực khác để tranh 3 vé cuối cùng dự World Cup bóng đá nữ 2023.

Điều này mở ra cơ hội lần đầu tiên góp mặt ở World Cup của tuyển nữ Việt Nam. Bởi trình độ của bóng đá nữ châu Á lúc này, 3 suất dự World Cup 2023 đầu tiên sẽ khó thoát khỏi những đội bóng hàng đầu là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. 

Hai suất còn lại sẽ là sự cạnh tranh của nhóm đội có trình độ ngang nhau gồm: Việt Nam, Thái Lan, Đài Loan, Uzbekistan, Myanmar... Theo bảng xếp hạng FIFA mới nhất, tuyển nữ Việt Nam đứng ở vị trí 34 thế giới và thứ 5 châu Á. Điều này có nghĩa nếu chơi đúng phong độ, đội bóng của HLV Mai Đức Chung hoàn toàn có cơ hội giành vé dự World Cup bóng đá nữ 2023 vào 2 năm tới.

10 trung tâm bảo hành điều hòa Panasonic tốt nhất

10 trung tâm bảo hành điều hòa Panasonic tốt nhất

GD&TĐ - Không khó để tìm trung tâm bảo hành điều hòa panasonic nhưng đâu mới là địa chỉ bảo hành điều hòa panasonic uy tín tại Hà Nội không chặt chém, đây mới là vấn đề đau đầu với nhiều người.
Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: PLO

Bỏ chạy khi thấy bạn chết sau tai nạn giao thông

GD&TĐ - Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên đường Lê Trọng Tấn đoạn qua khu vực cầu Bưng, quận Tân Phú, TP.HCM khiến một người tử vong, người bạn của người này sau đó đã bỏ chạy.