2 em bé chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ

GD&TĐ - Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ vừa đón 2 em bé chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ, đây là trường hợp hiếm gặp từ trước đến nay.

Em bé sinh ra cùng vòng tránh thai của mẹ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ.
Em bé sinh ra cùng vòng tránh thai của mẹ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ.

Ngày 13/6, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ thông tin, vừa đón 2 bé chào đời cùng vòng tránh thai của mẹ.

Trường hợp đầu tiên là bé gái, con của sản phụ NTT (34 tuổi, Vĩnh Phúc), bé sinh ra ngày 11/6. Sản phụ T đã thực hiện kế hoạch hóa gia đình bằng phương pháp đặt vòng, cách đây 5 năm.

Sản phụ cho hay khi thấy cơ thể mệt mỏi, chị đến bệnh viện thăm khám thì tá hỏa khi phát hiện đã mang thai gần 13 tuần. Qua các lần thăm khám, bác sĩ phát hiện thai nhi có dây rốn 2 mạch máu - tình trạng này làm tăng nguy cơ chậm tăng trưởng ở thai nhi. Do đó, chị T được tư vấn và hướng dẫn quản lý thai kỳ chặt chẽ.

Sức khỏe của 2 em bé bình thường, đây là trường hợp trùng hợp hi hữu tại Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ.

Sức khỏe của 2 em bé bình thường, đây là trường hợp trùng hợp hi hữu tại Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ.

Khi thai nhi được 39 tuần tuổi, chị T nhập viện và được chỉ định phẫu thuật lấy thai, bé gái chào đời khoẻ mạnh, nặng 2,6 kg. Các bác sĩ sau đó đã lấy vòng tránh thai ra khỏi tử cung cho sản phụ T.

Trường hợp thứ 2 là sản phụ TTN (39 tuổi, Hưng Yên). Bé trai nặng 3,5 kg chào đời khoẻ mạnh và các bác sĩ cũng tìm thấy vòng tránh thai trong tử cung của người mẹ. Sản phụ N cho biết, chị đã đặt vòng tránh thai được 11 năm và chưa từng tháo vòng ra.

ThS-BS Hoàng Thị Chung – Trưởng khoa Sản 1, cho biết các bé chào đời khi trong tử cung người mẹ vẫn còn vòng tránh thai là điều hiếm gặp, liên tiếp thực hiện phẫu thuật 2 ca như vậy trong một buổi sáng là sự trùng hợp hi hữu.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ