Bé trai 10 tháng tuổi nuốt phải bóng đèn điện tử

GD&TĐ - Bệnh viện Sản nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhi P.K.N. (10 tháng tuổi, trú tại huyện Đầm Hà) trong tình trạng ho cơn, sốt do nuốt phải dị vật.

Hình ảnh phim chụp và dị vật được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Ảnh: BVCC
Hình ảnh phim chụp và dị vật được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo thông tin cung cấp từ gia đình, khoảng 17 - 18 giờ ngày 8/6, người nhà phát hiện trẻ xuất hiện ho cơn, sặc sụa, tím tái sau cơn ho, thi thoảng ho húng hắng; Sau đó, do trẻ sốt, quấy khóc nên gia đình đã đưa bé đi khám.

Kết quả chụp X-quang ngực cho thấy, hình ảnh dị vật cản quang quanh vị trí đoạn cuối phế quản gốc bên trái kích thước 10x3 mm. Tiến hành hội chẩn chuyên khoa với kíp nội soi, các bác sĩ quyết định chỉ định nội soi khí quản cấp cứu gắp thành công dị vật là một chiếc bóng đèn điện tử ra khỏi cơ thể trẻ.

Tại thời điểm nội soi, do di vật có hai đầu cạnh sắc nhọn nên khi đi qua đã làm viêm loét, xung huyết niêm mạc khí quản, xuất hiện nhiều dịch mủ đục. Bên cạnh đó, đây lại là bệnh nhi còn rất nhỏ tuổi và vị trí dị vật có nguy cơ gây suy hô hấp cho trẻ.

Do đó, các bác sĩ phải tiến hành thủ thuật khẩn trương và thận trọng. Ngay sau khi can thiệp, bệnh nhi đã thở đều, môi chi hồng, sức khỏe bình phục và ổn định.

Bác sĩ Lê Cảnh Nhật, Khoa Hô hấp - Tim mạch - Tiêu hóa - Thần kinh, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh cho biết, hóc dị vật đường thở là các tình huống rất nguy hiểm, có thể gây suy hô hấp, thậm chí là tử vong nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời.

Trẻ em thường có thói quen đưa các vật cầm ở tay vào mồm. Dị vật bị rơi vào đường thở khi hít vào mạnh, sặc hoặc sau một trận cười, khóc, ngạc nhiên, sợ hãi...

Do đó, gia đình nên thận trọng và thường xuyên nhắc nhở trẻ, chú ý khi bé tiếp xúc với những đồ dùng nhỏ, có cạnh sắc, nhọn có thể gây tổn thương thực quản, khí phế quản như: Đầu bút, mảnh đồ chơi…

Nếu trẻ bị dị vật đường hô hấp, sau khi xử trí ban đầu, cần nhanh chóng chuyển bé đến bệnh viện chuyên khoa trong thời gian sớm nhất có thể. Qua đó, để các bác sĩ xử lý cấp cứu kịp thời và giúp trẻ hạn chế tai biến, biến chứng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ