1/5 trẻ vị thành niên có vấn đề về sức khỏe tâm thần?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - UNICEF kêu gọi tăng cường các chiến lược chăm sóc sức khỏe tâm thần để hỗ trợ thế hệ trẻ Việt Nam nhân Ngày Trẻ em Thế giới năm 2023.
 1/5 trẻ vị thành niên có vấn đề về sức khỏe tâm thần?

Kết quả của Điều tra Sức khỏe Tâm thần Vị thành niên Việt Nam nêu thực tế đáng lo ngại: nhiều trẻ em, vị thành niên và thanh niên đang phải vật lộn với những khó khăn về sức khỏe tâm thần và các em còn thiếu các kỹ năng ứng phó, các hỗ trợ cần thiết và các dịch vụ quan trọng liên quan đến phúc lợi tổng thể của mình.

Báo cáo Điều tra cho thấy 1/5 trẻ vị thành niên có vấn đề về sức khỏe tâm thần, và chỉ 8,4% các em đã tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ hoặc tư vấn cho những vấn đề về cảm xúc và hành vi. Hơn nữa, chỉ có 5,1% cha mẹ có con vị thành niên nhận thấy con của mình cần sự giúp đỡ đối với các vấn đề về cảm xúc và hành vi.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam chúc mừng Chính phủ Việt Nam về “những nỗ lực hiện tại trong việc xây dựng một chiến lược toàn diện về sức khỏe tâm thần” và nêu rõ, UNICEF khuyến khích tập trung cụ thể vào những can thiệp sớm, đưa ra các chiến lược và can thiệp phù hợp được thiết kế riêng cho trẻ em và vị thành niên nhằm xây dựng kỹ năng và nâng cao khả năng phục hồi cũng như tăng cường sức khỏe tâm thần.

Theo bà, cha mẹ và giáo viên cần được trang bị các kỹ năng, kiến thức và nguồn lực để tận hưởng và tăng cường sức khỏe tâm thần.

"Điều cần thiết là tất cả chúng ta, những người làm cha mẹ, giáo viên, nhân viên xã hội, nhân viên y tế, chính phủ và các doanh nghiệp tư nhân cùng hành động để xóa bỏ sự kỳ thị về sức khỏe tâm thần, cần hiểu được sự khác biệt giữa trẻ em trai và trẻ em gái trong việc trải nghiệm và ứng phó liên quan đến sức khỏe tâm thần, tích cực và kiên trì thúc đẩy các phương pháp tiếp cận và chiến lược nhằm tăng cường phòng ngừa nguy cơ nghiêm trọng trong lĩnh vực này", bà Rana Flowers chia sẻ.

Sức khỏe tâm thần cũng là vấn đề mà những người trẻ tuổi quan tâm. Đầu năm nay, UNICEF Việt Nam đã tham khảo ý kiến mạng lưới thanh thiếu niên cộng tác với UNICEF (U-report) về những vấn đề mà trẻ em, vị thành niên và thanh niên quan tâm nhiều nhất.

Đa số người tham gia chọn vấn đề "sức khỏe tâm thần", kêu gọi sự quan tâm và hỗ trợ mạnh mẽ hơn và đề nghị UNICEF dành Ngày Trẻ em 2023 để tăng cường và bảo vệ sức khỏe tâm thần.

Chính vì vậy, trọng tâm trong chiến dịch đặc biệt để kỷ niệm Ngày Trẻ em thế giới của UNICEF Việt Nam tập trung cung cấp các phương pháp tiếp cận và nguồn lực tích cực nhằm nâng cao sức khỏe tâm thần, đồng thời xóa bỏ thái độ và định kiến tiêu cực liên quan đến các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Những bức ảnh cực quang đẹp nhất 2023

Những bức ảnh cực quang đẹp nhất 2023

GD&TĐ - Blog du lịch và nhiếp ảnh Capture the Atlas đã bình chọn những bức ảnh Bắc cực quang và Nam cực quang đẹp nhất năm 2023 do các nhiếp ảnh gia gửi về.
Đa số phụ nữ đều cho rằng đàn ông từng trải sẽ biết cách cư xử với phụ nữ hơn. (Ảnh: ITN).

Lý do phụ nữ thích đàn ông từng trải

GD&TĐ - Phụ nữ ghét cay ghét đắng đàn ông ngoại tình, nhưng một nghiên cứu mới khẳng định họ không hứng thú với đối tác chưa từng trải qua chuyện tình cảm.