11 loại thực phẩm rất tốt cho não, giúp tăng cường trí nhớ

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Não là bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể và là cơ quan sử dụng nhiều năng lượng nhất, vậy để não hoạt động tốt, cần bổ sung những thực phẩm gì?

11 loại thực phẩm rất tốt cho não, giúp tăng cường trí nhớ

Bộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, nó chịu trách nhiệm giữ cho tim bạn đập và phổi bạn thở, đồng thời cho phép bạn di chuyển, cảm nhận và suy nghĩ.

Đó là lý do tại sao ăn một số loại thực phẩm nhất định có thể giúp bạn giữ cho bộ não của mình luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất.

Bài viết này liệt kê 11 loại thực phẩm giúp tăng cường trí não của bạn.

1. Các loại cá giàu chất béo

Khi mọi người nói về thực phẩm bổ não, cá thường đứng đầu danh sách.

Khi mọi người nói về thực phẩm bổ não, cá thường đứng đầu danh sách.

Loại cá giàu chất béo sẽ bao gồm cá hồi, cá hồi, cá ngừ, cá trích và cá mòi, tất cả đều là nguồn giàu axit béo omega-3.

Khoảng 60% bộ não của bạn được tạo thành từ chất béo và một nửa số chất béo đó bao gồm axit béo omega-3. Não của bạn sử dụng omega-3 để xây dựng các tế bào não và thần kinh, đồng thời những chất béo này rất cần thiết cho việc học và ghi nhớ. Chúng có thể làm chậm quá trình suy giảm tinh thần do tuổi tác và giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy những người ăn cá thường xuyên có xu hướng có nhiều chất xám hơn trong não. Chất xám chứa hầu hết các tế bào thần kinh kiểm soát việc ra quyết định, trí nhớ và cảm xúc.

Nhìn chung, cá là sự lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe não bộ.

2. Cà phê

Nếu cà phê là điểm nhấn trong buổi sáng của bạn, bạn sẽ rất vui khi biết rằng nó tốt cho não bộ của bạn.
Nếu cà phê là điểm nhấn trong buổi sáng của bạn, bạn sẽ rất vui khi biết rằng nó tốt cho não bộ của bạn.

Hai thành phần chính trong cà phê - caffeine và chất chống oxy hóa - có thể giúp hỗ trợ sức khỏe não bộ. Chất caffein có trong cà phê có một số tác động tích cực lên não, bao gồm:

Tăng sự tỉnh táo. Caffeine giữ cho não của bạn tỉnh táo bằng cách ngăn chặn adenosine, một chất truyền tin hóa học khiến bạn cảm thấy buồn ngủ.

Tâm trạng được cải thiện. Caffeine cũng có thể thúc đẩy một số chất dẫn truyền thần kinh giúp bạn “cảm thấy dễ chịu”, chẳng hạn như dopamine.

Tập trung tối đa. Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ caffein dẫn đến những cải thiện ngắn hạn về khả năng chú ý và tỉnh táo ở những người tham gia hoàn thành bài kiểm tra nhận thức.

Uống cà phê trong thời gian dài cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh, chẳng hạn như bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.

3. Quả việt quất

Hãy thử thêm quả việt quất vào ngũ cốc ăn sáng của bạn, thêm chúng vào sinh tố hoặc thưởng thức như một bữa ăn nhẹ đơn giản.

Hãy thử thêm quả việt quất vào ngũ cốc ăn sáng của bạn, thêm chúng vào sinh tố hoặc thưởng thức như một bữa ăn nhẹ đơn giản.

Quả việt quất và các loại quả mọng có màu đậm khác cung cấp anthocyanin, một nhóm hợp chất thực vật có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa hoạt động chống lại cả stress oxy hóa và viêm nhiễm, những tình trạng có thể góp phần gây lão hóa não và các bệnh thoái hóa thần kinh.

Một số chất chống oxy hóa trong quả việt quất đã được tìm thấy tích tụ trong não và giúp cải thiện khả năng giao tiếp giữa các tế bào não.

Theo đánh giá của 11 nghiên cứu, quả việt quất có thể giúp cải thiện trí nhớ và một số quá trình nhận thức ở trẻ em và người lớn tuổi.

4. Nghệ

Loại gia vị có màu vàng đậm này là thành phần chính trong bột cà ri và có một số lợi ích cho não bộ.

Loại gia vị có màu vàng đậm này là thành phần chính trong bột cà ri và có một số lợi ích cho não bộ.

Curcumin, hoạt chất trong củ nghệ, đã được chứng minh là có thể vượt qua hàng rào máu não, nghĩa là nó có thể trực tiếp đi vào não và mang lại lợi ích cho các tế bào ở đó. Đó là một hợp chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh có liên quan đến các lợi ích sau cho não bộ:

Có thể có lợi cho trí nhớ. Curcumin có thể giúp cải thiện trí nhớ ở những người mắc bệnh Alzheimer. Nó cũng có thể giúp loại bỏ các mảng amyloid là dấu hiệu đặc trưng của bệnh này.

Giảm trầm cảm. Curcumin làm tăng serotonin và dopamine, cả hai đều giúp cải thiện tâm trạng. Một đánh giá cho thấy chất curcumin có thể cải thiện các triệu chứng trầm cảm và lo lắng khi được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị tiêu chuẩn ở những người được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm.

Giúp các tế bào não mới phát triển. Curcumin tăng cường yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não, một loại hormone tăng trưởng giúp tế bào não phát triển.

5. Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa một số hợp chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, bao gồm cả vitamin K.

Bông cải xanh chứa một số hợp chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ, bao gồm cả vitamin K.

Bông cải xanh chứa nhiều hợp chất thực vật mạnh mẽ, bao gồm cả chất chống oxy hóa và hàm lượng vitamin K rất cao. Loại vitamin tan trong chất béo này rất cần thiết để hình thành spakenolipids, một loại chất béo được tích tụ dày đặc trong các tế bào não.

6. Hạt bí

Hạt bí chứa chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể và não bộ khỏi tác hại của các gốc tự do.

Hạt bí chứa chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể và não bộ khỏi tác hại của các gốc tự do.

Hạt bí là nguồn cung cấp magie, sắt, kẽm và đồng tuyệt vời.

Kẽm rất quan trọng đối với tín hiệu thần kinh. Thiếu kẽm có liên quan đến nhiều tình trạng thần kinh, bao gồm bệnh Alzheimer, trầm cảm và bệnh Parkinson .

Magie cần thiết cho học tập và trí nhớ. Mức magie thấp có liên quan đến nhiều bệnh thần kinh, bao gồm chứng đau nửa đầu, trầm cảm và động kinh.

Bộ não của bạn sử dụng đồng để giúp kiểm soát các tín hiệu thần kinh. Và khi mức độ đồng vượt quá mức cho phép, sẽ có nguy cơ mắc các chứng rối loạn thoái hóa thần kinh cao hơn, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.

Sắt sẽ giúp giảm tình trạng sương mù não và suy giảm chức năng não.

7. Sôcôla đen

Sôcôla đen và bột ca cao chứa một số hợp chất giúp tăng cường trí não, bao gồm flavonoid, caffein và chất chống oxy hóa.

Sôcôla đen và bột ca cao chứa một số hợp chất giúp tăng cường trí não, bao gồm flavonoid, caffein và chất chống oxy hóa.

Sôcôla đen có hàm lượng ca cao từ 70% trở lên. Những lợi ích này không được thấy ở sôcôla sữa thông thường, loại sôcôla chứa từ 10–50% ca cao.

Các flavonoid trong sô cô la tập trung trong các khu vực của não liên quan đến học tập và trí nhớ. Các nhà nghiên cứu tin rằng những hợp chất này có thể tăng cường trí nhớ và cũng giúp làm chậm quá trình suy giảm tinh thần do tuổi tác.

8. Các loại hạt

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn các loại hạt có thể cải thiện các dấu hiệu sức khỏe tim mạch và có một trái tim khỏe mạnh có liên quan đến việc có một bộ não khỏe mạnh.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn các loại hạt có thể cải thiện các dấu hiệu sức khỏe tim mạch và có một trái tim khỏe mạnh có liên quan đến việc có một bộ não khỏe mạnh.

Một số chất dinh dưỡng trong các loại hạt, chẳng hạn như chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa và vitamin E, có thể giải thích tác dụng có lợi của chúng đối với sức khỏe não bộ.

Mặc dù tất cả các loại hạt đều tốt cho não của bạn nhưng quả óc chó có thể lợi thế hơn vì chúng cũng cung cấp axit béo omega-3 chống viêm.

9. Cam

Bạn có thể nhận được hầu hết lượng vitamin C cần thiết trong một ngày bằng cách ăn một quả cam. Làm như vậy rất quan trọng đối với sức khỏe não bộ vì vitamin C là yếu tố chính giúp ngăn ngừa tình trạng suy giảm tinh thần.
Bạn có thể nhận được hầu hết lượng vitamin C cần thiết trong một ngày bằng cách ăn một quả cam. Làm như vậy rất quan trọng đối với sức khỏe não bộ vì vitamin C là yếu tố chính giúp ngăn ngừa tình trạng suy giảm tinh thần.

Theo một nghiên cứu, lượng vitamin C trong máu cao hơn có liên quan đến việc cải thiện các nhiệm vụ liên quan đến tập trung, trí nhớ, sự chú ý và tốc độ quyết định.

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các gốc tự do có thể gây hại cho các tế bào não. Ngoài ra, vitamin C hỗ trợ sức khỏe não bộ khi bạn già đi và có thể bảo vệ chống lại các tình trạng như rối loạn trầm cảm nặng, lo âu, tâm thần phân liệt và bệnh Alzheimer.

Bạn cũng có thể nhận được lượng vitamin C cao từ các loại thực phẩm khác như ớt chuông, ổi, kiwi, cà chua và dâu tây.

10. Trứng

Trứng là nguồn cung cấp một số chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe não bộ, bao gồm vitamin B6 và B12, folate và choline.
Trứng là nguồn cung cấp một số chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe não bộ, bao gồm vitamin B6 và B12, folate và choline.

Choline là một vi chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể bạn sử dụng để tạo ra acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng và trí nhớ. Lượng choline hấp thụ đầy đủ là 425 mg mỗi ngày đối với hầu hết phụ nữ và 550 mg mỗi ngày đối với nam giới, chỉ với một lòng đỏ trứng chứa 112 mg .

Hơn nữa, các vitamin B có trong trứng cũng có một số vai trò đối với sức khỏe não bộ.

11. Trà xanh

Cũng giống như cà phê, chất caffein trong trà xanh giúp tăng cường chức năng não bộ. Trên thực tế, nó đã được chứng minh là cải thiện sự tỉnh táo, hiệu suất, trí nhớ và sự tập trung.

Cũng giống như cà phê, chất caffein trong trà xanh giúp tăng cường chức năng não bộ. Trên thực tế, nó đã được chứng minh là cải thiện sự tỉnh táo, hiệu suất, trí nhớ và sự tập trung.

Trà xanh có các thành phần khác làm cho nó trở thành một thức uống tốt cho não bộ. Một trong số đó là L-theanine, một loại axit amin có thể vượt qua hàng rào máu não và tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh GABA, giúp giảm lo lắng và khiến bạn cảm thấy thư thái hơn.

Trà xanh cũng giàu polyphenol và chất chống oxy hóa có thể bảo vệ não khỏi suy giảm tinh thần và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.

Theo healthline

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Vườn thực nghiệm sâm cau tại huyện Củ Chi (TPHCM) của nhóm nghiên cứu.

Nuôi cấy sâm cau bằng công nghệ mô

GD&TĐ - Các nhà khoa học Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao TPHCM đã nuôi cấy thành công giống sâm cau bằng công nghệ nuôi cấy mô.