Đau nửa đầu thường gây ra những cơn đau đầu dữ dội, thường ở một bên đầu và kèm theo triệu chứng buồn nôn, nhạy cảm với ánh sáng.
Một trong những cách ngăn ngừa đau đầu, đau nửa đầu là điều chỉnh chế độ ăn uống.
Mối liên hệ giữa thực phẩm và chứng đau đầu, đau nửa đầu
Theo Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, hầu hết ai trong số chúng ta đều từng trải qua cảm giác đau đầu hoặc đau nửa đầu.
Trên thực tế, có tới 75% những người trong độ tuổi từ 18 đến 65 cho biết, họ bị đau đầu trong suốt một năm. Hơn 30% những người trưởng thành cũng bị đau nửa đầu.
Đau nửa đầu gây ra những thay đổi viêm trong các tế bào thần kinh, khiến người bệnh cảm thấy đau đớn. |
Chứng đau nửa đầu khác hoàn toàn với những cơn đau đầu thông thường. Nguyên nhân là đau nửa đầu có cường độ đau dữ dội hơn và kèm theo nhiều triệu chứng khác.
Đau nửa đầu là một cơn đau đầu dữ dội, thường đến từ một bên đầu và kèm theo những triệu chứng như buồn nôn và nôn, nhạy cảm với ánh sáng, tiếng ồn. Điều này là do những thay đổi tạm thời trong việc dẫn truyền thần kinh trong não. Đau nửa đầu gây ra những thay đổi viêm trong các tế bào thần kinh, khiến người bệnh cảm thấy đau đớn.
Một số tác nhân gây ra chứng đau nửa đầu là rượu, thay đổi thời tiết, thói quen ngủ, một số loại thuốc...
Trước khi bị đau nửa đầu, một số người nhìn thấy những tia sáng hoặc cảm giác ngứa ran ở tay chân. Một số khác lại xuất hiện các triệu chứng thèm ăn, khó chịu, chán nản trước.
Cơn đau nửa đầu có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày. Phụ nữ cũng có nguy cơ bị đau nửa đầu cao gấp ba lần so với nam giới.
Lạm dụng rượu bia là một trong những tác nhân gây ra chứng đau nửa đầu. |
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể giúp giảm khả năng bị đau đầu và đau nửa đầu. Các loại thực phẩm nguyên chất, tự nhiên, không có chất bảo quản hoặc hương liệu nhân tạo giúp cải thiện chế độ ăn uống, có lợi cho những người bị chứng đau nửa đầu.
Thực phẩm tốt cho người đau đầu, đau nửa đầu
Các nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin B2, riboflavin có thể giúp giảm tần suất chứng đau nửa đầu. Vitamin B2 có thể được tìm thấy trong các sản phẩm động vật như cá hồi và thịt đỏ. Chúng cũng có mặt trong ngũ cốc và nấm.
Chế độ ăn keto hay một chế độ ăn giàu chất béo, ít carbohydrate và protein có thể giảm đau, ngăn ngừa một số rối loạn thần kinh.
Bạn cũng có thể loại bỏ các triệu chứng của cơn đau nửa đầu như: buồn nôn, chóng mặt,... bằng cách uống nước hoặc đồ uống chứa chất điện giải.
Ăn bánh quy hoặc các thực phẩm có ít mùi hương cũng có ích trong việc giảm đau đầu.
Nếu cơn đau đầu và đau nửa đầu kéo dài, bạn có thể thông báo với bác sĩ để được kê đơn, giảm cường độ hoặc tần suất chứng đau nửa đầu. Đồng thời, bác sĩ có thể yêu cầu bạn chụp CT, xét nghiệm máu hoặc vòi cột sống để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.
Tiến hành chẩn đoán hình ảnh nếu tình trạng đau nửa đầu kéo dài. |
Các thực phẩm cần tránh xa
Các loại thực phẩm kích hoạt chứng đau đầu và đau nửa đầu ở mỗi người là khác nhau. Cách tốt nhất để tìm ra loại thực phẩm nào gây ra chứng đau nửa đầu chính là ghi nhớ những thứ bạn đã nạp vào cơ thể. Nếu bạn vừa ăn một thực phẩm nào đó ngay trước khi cơn đau nửa đầu diễn ra thì cũng không có nghĩa là chúng là nguyên nhân.
Tuy nhiên, một số thực phẩm dưới đây được chứng minh có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở hầu hết mọi người như: Sô cô la, bột ngọt...
Bột ngọt là loại gia vị được sử dụng phổ biến ở châu Á, giúp tăng hương vị thơm ngon cho món ăn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, bột ngọt góp phần kích thích chứng đau nửa đầu.
Ngoài ra, các thực phẩm như thịt và cá đóng hộp hoặc chế biến sẵn, phô mai và các sản phẩm từ sữa có chứa một lượng tyramine cao, quả hạch, rượu và giấm, các sản phẩm từ đậu nành, quả ô liu, caffeine... có liên quan đến chứng đau nửa đầu.
Cần tránh xa caffeine nếu bạn không muốn bị đau đầu. |
Caffeine là một chất rất linh hoạt, có thể là một trong những nguyên nhân gây đau nửa đầu. Tuy nhiên, caffeine cũng là một trong những thành phần của thuốc giảm đau đầu vì có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ thuốc tốt hơn.
Một số loại trái cây và nước ép có thể kích hoạt chứng đau nửa đầu như cam quýt, quả sấy khô, quả mâm xôi, mận đỏ, đu đủ, quả sung, quả chà là và quả bơ.
Bạn cũng cần tránh một số loại rau như hành tây, một số loại đậu và dưa cải.
Nguyên tắc chung trong việc lựa chọn các thực phẩm tốt cho người đau đầu và đau nửa đầu là những thực phẩm tươi, tự nhiên, thay vì là những thực phẩm được chế biến sẵn.
Ngoài ra, khát nước và đói có thể gây nên đau nửa đầu vì vậy hãy uống đủ nước và thời gian các bữa ăn cách không quá xa nhau