10 tuổi, con gái tôi đã có… đường cong

Con gái tôi mới 10 tuổi nhưng đã có kỳ kinh nguyệt đầu tiên và bắt đầu xuất hiện đường cong thiếu nữ. Tôi đang rất băn khoăn không biết con mình có mắc bệnh gì không mà lại dậy thì sớm như vậy.
10 tuổi, con gái tôi đã có… đường cong

Con gái tôi mới 10 tuổi nhưng đã có kỳ kinh nguyệt đầu tiên và bắt đầu xuất hiện đường cong thiếu nữ. Tôi đang rất băn khoăn không biết con mình có mắc bệnh gì không mà lại dậy thì sớm như vậy. Mong tòa soạn giải đáp giúp.

(Hạnh, Hà Nội)

10 tuoi, con gai toi da co… duong cong

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Hiện nay, do chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, trẻ em Việt Nam có xu hướng dậy thì sớm hơn các thế hệ trước tương đối nhiều. Đây là một hiện tượng hết sức bình thường, có thể giải thích một cách khoa học, thế nên bạn không cần phải lo lắng. Chỉ trong trường hợp, con gái bạn dậy thì trước năm 8 tuổi thì mới phải đi khám xét tỉ mỉ, vì có thể nguyên nhân bắt nguồn từ một số bệnh lý.

Giai đoạn đầu dậy thì là khoảng thời gian rất nhạy cảm, ảnh hưởng nhiều tới tâm lý của bé gái. Bạn cần tìm hiểu thật kỹ về những thay đổi trong tâm sinh lý của trẻ để định hướng, trò chuyện, chia sẻ và hướng dẫn con.

Chớm dậy thì, các cháu thường rất ngại để mọi người biết, nhất là về chuyện kỳ nguyệt san đầu tiên. Hãy giúp con “bảo mật” vấn đề này nhé. Nếu bạn vô ý “bô bô” ra, con gái sẽ cảm thấy rất xấu hổ, giận mẹ và không tiết lộ những chuyện riêng tư nữa đâu.

Hãy giải thích với con rằng, kinh nguyệt là hiện tượng hết sức bình thường ở lứa tuổi của con, chứng tỏ con đang dần trưởng thành. Cũng hãy là người hướng dẫn con cách vệ sinh sạch sẽ trong những ngày “đèn đỏ”, tránh trường hợp trẻ “học mò” gây ra những vấn đề viêm nhiễm không đáng có.

Chúc bạn và gia đình hạnh phúc!

Theo danviet
Kỹ sư Trần Văn Tuấn bên mô hình cầu trượt thoát hiểm cho tòa nhà cao tầng.

Cầu trượt thoát hiểm cho nhà cao tầng

GD&TĐ - Giải pháp thoát hiểm nhà cao tầng bằng hệ thống cầu trượt sẽ khắc phục được những nhược điểm mà các giải pháp thoát hiểm hiện nay đang mắc phải.