10 quốc gia an toàn nhất để du học

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chỉ số hòa bình toàn cầu (World Peace Index) mới đây đã công bố danh sách các quốc gia an toàn nhất trên thế giới dành cho sinh viên quốc tế.
Đại học Công nghệ Nanyang, một trong những trường tốt nhất Singapore.
Đại học Công nghệ Nanyang, một trong những trường tốt nhất Singapore.

Chỉ số hòa bình toàn cầu (World Peace Index) mới đây đã công bố danh sách các quốc gia an toàn nhất trên thế giới dành cho sinh viên quốc tế. Bảng xếp hạng này dựa trên các yếu tố như mức độ bạo lực, mức độ an toàn của người dân trong quốc gia, phạm vi tội phạm...

Đứng ở vị trí thứ nhất là Iceland với điểm số là 1.124. Quốc gia này vượt trội về chỉ số an toàn, an ninh và quân sự hóa. Tỷ lê tội phạm nằm ở mức thấp và cộng đồng sinh sống đoàn kết chặt chẽ. Iceland cũng sở hữu nhiều trường đại học có chất lượng hàng đầu, cung cấp chương trình học thuật đa dạng từ nghiên cứu nông nghiệp, môi trường đến nghệ thuật, thiết kế...

Xếp ở vị trí thứ hai là Đan Mạch, một trong những quốc gia phát triển kinh tế - xã hội nhất thế giới với mức sống cao, người dân thân thiện và tỷ lệ tội phạm thấp. Không chỉ vậy, Đan Mạch nổi tiếng sở hữu hệ thống giáo dục chất lượng, sáng tạo và bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới.

Hàng năm, khoảng 1.500 sinh viên quốc tế chọn Đan Mạch là điểm đến du học. Trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới năm 2023 của QS, Đan Mạch có 5 trường đại học góp mặt gồm Đại học Copenhagen, Đại học Kỹ thuật Đan Mạch, Đại học Aarhus, Đại học Aalborg và Đại học Nam Đan Mạch.

Ở vị trí thứ ba là Ireland. Dù là quốc gia nhỏ nhưng Irelnd nổi tiếng là đất nước thân thiện với sinh viên quốc tế. Ireland cũng sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh hùng vĩ.

New Zealand là quốc gia đứng ở vị trí thứ 4. Chất lượng giáo dục ở New Zealand từ lâu đã xếp hàng tốp trên thế giới. Nước này có 8 trường đại học ghi danh vào Bảng xếp hạng đại học thế giới như Đại học

Auckland, Đại học Otago, Đại học Massey... Nước này có quy định riêng dành cho sinh viên quốc tế, trong đó nêu rõ tất cả sinh viên đều có quyền được đối xử công bằng. Giáo viên, giảng viên phải tuân thủ các quy định nhằm bảo vệ quyền và nghĩa vụ của sinh viên.

Vị trí thứ 5 thuộc về Áo. Một trong những ưu điểm của quốc gia này bên cạnh mức độ an toàn là học phí phải chăng. Sinh viên thuộc thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) được miễn học phí nếu học trường công.

Đứng ở vị trí thứ 6 là Singapore. Quốc gia này không khoan nhượng đối với các hành vi lạm dụng thể chất, tinh thần và áp dụng luật pháp nghiêm ngặt vì sự an toàn và an ninh của sinh viên quốc tế.

Singapore cũng là quốc gia vượt trội về mặt giáo dục. Các trường đại học hàng đầu đất nước như Quốc gia Singapore, Công nghệ Nanyang, Quản lý Singapore... cũng là những trường tốt nhất châu Á.

Theo sau Singapore là Nhật Bản, quốc gia nổi tiếng với nền văn hóa lâu đời và phong phú. Dù từng trải qua nhiều vụ bạo lực trong quá khứ nhưng hiện nay đây là một trong những quốc gia hòa bình nhất thế giới.

Nhật Bản cũng là quốc gia tiên tiến về công nghệ, phù hợp với sinh viên muốn theo đuổi các lĩnh vực liên quan đến kỹ thuật, công nghệ và khoa học. Giống như Singapore, các trường đại học Nhật Bản liên tục nằm trong top 10 trường châu Á.

Các vị trí còn lại lần lượt thuộc về Canada, Phần Lan và Thụy Điển. Những quốc gia này còn có chỉ số hạnh phúc cao, hệ thống giáo dục chất lượng.

Theo Chỉ số hòa bình toàn cầu, trong danh sách còn xét đến tiêu chí mức độ hòa nhập của sinh viên quốc tế tại các quốc gia du học. Đó là sự cởi mở, chấp nhận của cộng đồng người dân địa phương với người nước ngoài, các phương tiện công cộng, quỹ phúc lợi, chính sách dành cho nước ngoài... Điều này giúp sinh viên hoàn toàn yên tâm hòa mình vào trường đại học và nước sở tại.

Theo SI
Cô trò Trường THPT Công nghiệp (tỉnh Hòa Bình). Ảnh: NTCC

Cân nhắc cẩn trọng lựa chọn môn học

GD&TĐ - Quy định chặt chẽ trong việc chuyển đổi môn học và chuyên đề học tập lựa chọn nên năm học này, HS, gia đình cân nhắc cẩn trọng khi quyết định.