10 điều ít ai biết về ngày đầu tiên tân Tổng thống Mỹ dọn tới Nhà Trắng

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng trong suốt tuần đầu di chuyển tới Nhà Trắng, tân tổng thống được yêu cầu chuẩn bị trước cho đám tang của mình phòng trừ bất cứ điều gì có thể xảy ra trong nhiệm kỳ tổng thống.
10 điều ít ai biết về ngày đầu tiên tân Tổng thống Mỹ dọn tới Nhà Trắng

1. Di chuyển tới Nhà Trắng chỉ bắt đầu từ trưa 20/1, sau lễ nhậm chức

Tổng thống đắc cử không thể đến sớm hơn được. Phó trợ lý và cũng chính là người lên thời gian biểu cho cựu Tổng thống George W. Bush cho hay: "Chúng tôi không được phép vào Nhà Trắng cho đến trưa ngày 20/1, bởi vậy chúng tôi phải tiến hành hầu như tất cả các hoạt động chuẩn bị ở bên ngoài. Công việc này giống như hoạt động quân sự vậy."

10 dieu it ai biet ve ngay dau tien tan Tong thong My don toi Nha Trang - Anh 1

2. "Lột xác" Nhà Trắng trong 5 giờ

Bà Kate Andersen Brower, tác giả cuốn Bên trong thế giới riêng tư của Nhà Trắng cho biết: “Trong ngày diễn ra lễ nhậm chức, các nhân viên chỉ có 5 giờ để dọn đồ của gia đình ông Obama và sắp đồ của gia đình Trump. Một chiếc xe tải đầy ắp đồ đạc được chuyển tới khu vực South Lawn của Nhà Trắng.

Sau đó, các nhân viên Nhà Trắng được huy động toàn lực để chuyển và sắp xếp đồ, bởi vì lý do an ninh, các nhân viên tại đây phải tự làm tất cả”, bà Browner kể. Theo bà, có khoảng 100 nhân viên được huy động để vận chuyển đồ đạc với tốc độ tối đa và phân chia rõ công việc: Nhân viên bếp vận chuyển nội thất; người giúp việc sắp xếp tủ quần áo... Phó trợ lý Tổng thống Bush Brad Blakeman so sánh công việc chuyển giao Nhà Trắng tương tự như hoạt động quân sự vì toàn bộ lực lượng phải chạy đua với thời gian. Chỉ trong vài giờ, Nhà Trắng phải lột xác hoàn toàn, sẵn sàng đón Tổng thống mới cùng gia đình.

10 dieu it ai biet ve ngay dau tien tan Tong thong My don toi Nha Trang - Anh 2

3. Gia đình nhà Đệ nhất có trách nhiệm chi trả cho những đồ đạc được chuyển tới Nhà Trắng

Một điều mà hầu hết mọi người không biết, đó là gia đình nhà Đệ nhất có trách nhiệm tự chi trả cho tất cả tư trang của họ khi chuyển tới Nhà Trắng. Ông Blakeman cho hay rằng tân Tổng thống sẽ phối hợp với Chính phủ thông qua việc chuyển nhà. Ví dụ, Tổng thống Obama đã phải tự trả chi phí vận chuyển (hoặc có thể là dùng quỹ cá nhân hay tiền quyên góp từ chiến dịch tranh cử) để chuyển đồ đạc của mình từ Chicago tới Washington. Khi đồ đạc của tân tổng thống đến nơi, các nhân viên cư trú ở đó sẽ bắt đầu gỡ gạc đồ đạc.

10 dieu it ai biet ve ngay dau tien tan Tong thong My don toi Nha Trang - Anh 3

4. Trong khi công việc chuyển đồ đạc tới Nhà Trắng đang diễn ra thì tân tổng thống sẽ tham dự lễ nhậm chức cả ngày

Sẽ có hướng dẫn cụ thể để các nhân viên trong Nhà Trắng sắp xếp đồ đạc của vị chủ nhân mới đúng vị trí, điều này sẽ được thảo luận từ trước với tân tổng thống. Ông Blakeman cho hay: "Trong suốt quá trình di chuyển đồ đạc, gia đình Đệ nhất phải tham dự lễ nhậm chức hoặc xem diễu hành."

10 dieu it ai biet ve ngay dau tien tan Tong thong My don toi Nha Trang - Anh 4

5. Trang trí phòng Bầu Dục rất phức tạp

Khi dọn tới Nhà Trắng, tân Tổng thống có quyền trang trí lại phòng Bầu Dục theo ý mình như là thay đổi các tác phẩm nghệ thuật ở trên tường, những cuốn sách trên kệ hay thậm chí là các đồ vật như ghế, ghế sofa và các đồ nội thất khác.

10 dieu it ai biet ve ngay dau tien tan Tong thong My don toi Nha Trang - Anh 5

6. Không chỉ thay đổi ở những không gian riêng tư

Ông Blakeman ước tính khoảng 500 nhân viên cùng làm việc tích cực trong ngày di chuyển toàn bộ chính quyền mới, "tổng thống đắc cử sẽ thay thế toàn bộ nhân viên thành người của mình".

10 dieu it ai biet ve ngay dau tien tan Tong thong My don toi Nha Trang - Anh 6

7. Chuẩn bị cho đám tang của mình

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng trong suốt tuần đầu di chuyển tới Nhà Trắng, tân tổng thống được yêu cầu chuẩn bị trước cho đám tang của mình phòng trừ bất cứ điều gì có thể xảy ra trong nhiệm kỳ tổng thống.

10 dieu it ai biet ve ngay dau tien tan Tong thong My don toi Nha Trang - Anh 7

8. Thay thế đầu bếp mới

Trong tuần đầu tiên, gia đình Đệ nhất có thể tự chọn dầu bếp riêng cho mình nếu không thích đầu bếp hiện tại. Họ sẽ không dùng bữa luôn ngay hôm đầu chuyển đến mà bữa ăn đầu tiên trong Nhà Trắng sẽ là bữa sáng hoặc trưa hôm sau. Đây là hình ảnh của đầu bếp hiện tại, bà Susan Morrison.

10 dieu it ai biet ve ngay dau tien tan Tong thong My don toi Nha Trang - Anh 8

9. Tân tổng thống sẽ nhận một chiếc Limo mới

Tân tổng thống sẽ được nhà nước cấp riêng một chiếc xe mới tân tiến với đầy đủ tính năng bảo mật mà chỉ có Cơ quan an ninh mới được tiết lộ.

10 dieu it ai biet ve ngay dau tien tan Tong thong My don toi Nha Trang - Anh 9

10. Thư viện ảnh của tân tổng thống sẽ được cập nhật

Ngay ngoài phòng Nội các là một bộ sưu tập ảnh của tổng thống bao gồm các cuộc gặp mặt với các lãnh đạo khác trên thế giới hay các đồng minh. Ngày tân Tổng thống chuyển đến, nhưng bức ảnh này sẽ được thay thế bằng những cái mới, và bức đầu tiên là hình ảnh tân tổng thống trong lễ nhậm chức.

10 dieu it ai biet ve ngay dau tien tan Tong thong My don toi Nha Trang - Anh 10
Theo Phụ Nữ TP.HCM
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.
Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

GD&TĐ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Canada đã nghe một báo cáo sai lầm, liên quan đến khả năng bổ sung kho vũ khí đạn dược của Nga.
Đạn pháo 155mm của Mỹ.

Nga không thể gây nhiễu đạn pháo Mỹ

GD&TĐ - Với dự án C-DAEM, những loại pháo như M109A6 Paladin và M777 có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác rất cao cách 70km dù bị gây nhiễu.