rssheader

01/10/2020

Chủ đầu tư công trình B7 Giảng Võ: “Chữa cháy” để bảo vệ dàn “bom nổ chậm”?

03/07/2020, 14:30 GMT+07 | Thời sự
Chủ đầu tư công trình B7 Giảng Võ: “Chữa cháy” để bảo vệ  dàn “bom nổ chậm”?

Sau khi nhận được phản ánh của cư dân sống tại Chung cư The Golden Armor – B6 Giảng Võ (gọi tắt là chung cư B6) về việc công trình B7 Giảng Võ (tên thương mại Dolce HaNoi Gold Lake - gọi tắt là công trình B7) do Công ty TNHH Hòa Bình (Hòa Bình Group) làm chủ đầu tư đã lắp các dàn nóng của hệ thống điều hòa gây ô nhiễm không khí, tiếng ồn, không bảo đảm an toàn về phòng chống cháy nổ và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân sống tại chung cư B6 và cư dân xung quanh.

Các dàn nóng điều hòa khi chưa được lắp ống kim loại.

UBND quận Ba Đình đã vào cuộc xác minh và có văn bản trả lời người dân. Cụ thể, ngày 30/6/2020, ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã ký văn bản trả lời người dân về phản ánh nêu trên.

Tại văn bản này, UBND quận Ba Đình cho biết: Ngày 22/6/2020, UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị, UBND phường Giảng Võ và Đội Quản lý Trật tự xây dựng quận Ba Đình tiến hành kiểm tra theo nội dung phản ánh của các công dân sống tại chung cư B6, kết quả kiểm tra ghi nhận:

Tại vị trí đất tiếp giáp chung cư B6 (nằm trong ranh giới của Công ty Hòa Bình), hiện có 38 dàn nóng điều hòa không khí để phục vụ các tầng B1, B2, 1, 2, 3, 4 của công trình B7. Qua kiểm tra thực tế và đối chiếu hồ sơ bản vẽ kỹ thuật thi công, việc lắp đặt các dàn nóng của hệ thống điều hòa không khí trên phù hợp với phương án thiết kế hệ thống điều hòa của công trình do Công ty Ailand thiết kế được Công ty CP Khoa học và Công nghệ xây dựng thẩm tra, được Cục Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng thẩm định.

Cư dân sống tại chung cư B6 cho biết: “Sau khi chủ đầu tư công trình B7 Giảng Võ lắp đặt các ống kim loại đẩy hơi nóng và tiếng ồn của các dàn nóng điều hòa ra phía đường Trần Huy Liệu thì kết quả vẫn nóng như cũ. Thậm chí tiếng ồn lại tăng lên”.

Kiểm tra thực tế ghi nhận các dàn nóng điều hòa không khí nêu trên có tỏa hơi nóng và tiếng ồn như phản ánh của các cư dân sống tại chung cư B6. Để khắc phục bất cập nêu trên, Hòa Bình Group đã lắp đặt thí điểm 2 ống điều chuyển hướng hơi nóng ra phía đường Trần Huy Liệu. Hòa Bình Group cam kết nếu phương án điều chuyển hướng hơi nóng nêu trên có hiệu quả, công ty sẽ lắp đặt đồng loạt các ống điều chuyển để giảm thiểu tối đa hơi nóng, tiếng ồn ảnh hưởng đến chung cư B6.

Ngày 25/6/2020, chủ đầu tư công trình B7 đã thực hiện việc lắp đặt các ống điều chuyển để giảm thiểu hơi nóng, tiếng ồn cho toàn bộ các dàn nóng điều hòa không khí tại vị trí đất tiếp giáp chung cư B6.

"UBND quận tiếp tục yêu cầu UBND phường Giảng Võ, Đội Quản lý Trật tự xây dựng đô thị quận phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra chặt chẽ việc nghiệm thu công trình bảo đảm yêu cầu trước khi đưa vào sử dụng. Đồng thời, chủ động phát hiện ngăn chặn và xử lý các vi phạm phát sinh theo quy định" – văn bản của UBND quận Ba Đình nêu.

Nói về văn bản trả lời của UBND quận Ba Đình, một cư dân sống tại chung cư B6 cho rằng: "Chủ đầu tư của công trình B7 Giảng Võ đang cố tìm phương án để bảo vệ các dàn nóng của máy điều hòa, buộc cư dân chung cư B6 chúng tôi phải "sống chung với lũ". Bởi, đấy chỉ là phương án chống chế của chủ đầu tư, chứ ô nhiễm, tiếng ồn vẫn không hề giảm, nguy cơ cháy nổ từ các cục nóng vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chúng tôi không chấp nhận cách "chữa cháy" này của họ được".

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm