YouTuber Thơ Nguyễn bị phạt 7,5 triệu đồng

GD&TĐ - Chủ kênh YouTuber Thơ Nguyễn tên là Nguyễn Thị Hồng Thơ, 30 tuổi, bị xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng vì cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy mê tín dị đoan, chiều 16/3.
Youtuber Thơ Nguyễn bị phản ứng do đăng clip có nội dung phản cảm. Ảnh cắt từ clip.
Youtuber Thơ Nguyễn bị phản ứng do đăng clip có nội dung phản cảm. Ảnh cắt từ clip.

Sau hai ngày làm việc với Nguyễn Thị Hồng Thơ (chủ kênh YouTube Thơ Nguyễn) liên quan video "xin vía học giỏi" với búp bê ma Kuman Thong phát trên mạng xã hội tiktok gây xôn xao dư luận gần đây, ngày 16/3, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Bình Dương đưa ra quyết định xử phạt hành chính Thơ Nguyễn 7,5 triệu đồng vì cung cấp, chia sẻ thông tin cổ xúy mê tín dị đoan.

Cụ thể, Thanh tra Sở Thông tin truyền thông tỉnh Bình Dương xác định, việc đăng tải clip “xin vía học giỏi” của YouTuber Thơ Nguyễn lên mạng xã hội là hành vi vi phạm cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy mê tín dị đoan nên đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng đối với YouTuber Thơ Nguyễn theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Trước đó (ngày 27/2), Thơ Nguyễn đã thực hiện đăng tải đoạn video có nội dung “xin vía học giỏi” với búp bê Kuman Thong trên mạng xã hội gồm có 2 đoạn video.

Đoạn thứ nhất là nội dung video gây tranh cãi, dậy sóng trên cộng đồng mạng. Sau khi bị nhiều người phản ứng, Thơ Nguyễn đã đăng đoạn video thứ 2 là video “đính chính” với các em nhỏ, đây là búp bê thường, không phải là búp bê ma, “muốn học giỏi thì phải siêng học chứ không cầu xin được”.

Theo giải trình của Thơ Nguyễn, chính sách của TikTok chỉ cho đăng mỗi đoạn video có thời lượng tối đa 60 giây nên có tình trạng video được đăng tải ở hai thời điểm khác nhau (không liên tục) gây hiểu nhầm cho cộng đồng mạng.

Làm việc với cơ quan chức năng, Thơ Nguyễn nói đã nhận thức được vi phạm của mình. Cô cho biết không cố ý và gửi lời xin lỗi các em nhỏ, cộng đồng mạng.

Kênh YouTube Thơ Nguyễn ra đời năm 2016, chuyên sản xuất nội dung hướng đến người xem là trẻ em. Đến nay, kênh đã thu hút 8,7 triệu lượt đăng ký, hơn 6 tỷ lượt xem, trở thành kênh YouTube lớn thứ 7 tại Việt Nam.

Hiện, kênh YouTube Thơ Nguyễn ẩn hết các video đăng trước đó. Đại diện ê kip của Thơ Nguyễn cũng cho biết sẽ tạm ngưng làm YouTube trong thời gian tới.