Yêu thích khoa học từ… truyện tranh

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Các tác giả Hàn Quốc của bộ truyện tranh 'Zookiz và Trường Khoa học bí ẩn' dẫn dắt độc giả cùng khám phá khoa học từ những điều kỳ diệu trong cuộc sống.

Ba tập của bộ truyện tranh 'Zookiz và Trường Khoa học bí ẩn' đã được giới thiệu đến độc giả Việt Nam. Ảnh: Bình Thanh.
Ba tập của bộ truyện tranh 'Zookiz và Trường Khoa học bí ẩn' đã được giới thiệu đến độc giả Việt Nam. Ảnh: Bình Thanh.

Có nhóm bạn nhỏ Zookiz vốn nghịch ngợm, biếng học bất ngờ “bị” kéo vào thế giới khoa học, được thể hiện thú vị, sinh động trong bộ truyện tranh “Zookiz và Trường Khoa học bí ẩn”.

Đây là tác phẩm kết hợp đầy tâm huyết của các tác giả Hàn Quốc cùng đội ngũ họa sĩ Việt Nam với mong muốn dẫn dắt độc giả cùng khám phá khoa học từ những điều kỳ diệu trong cuộc sống.

Bất ngờ phải… đến trường

Ba tập đầu của bộ truyện tranh được bắt đầu với 4 học sinh: Kiki - chú thỏ lắm trò tinh nghịch, Alex - hổ lai chó nóng nảy, Bongbong - chú gấu rất nghiêm túc trong việc ăn ngủ và Ppuyo - chú chuột Hamster luôn vui vẻ và thích đồ sặc sỡ, đang trên đường đi về sau khi tan học.

Trong câu chuyện trên trời, dưới bể, Alex vô tình tiết lộ với đám bạn “nhất quỷ nhì ma” rằng hôm nay mẹ cậu vắng nhà liền tạo cơ hội cho đám bạn nghĩ đến việc được đến đó “học nhóm” nhưng thực chất để tự do quậy phá.

“Zookiz và Trường Khoa học bí ẩn” sẽ tiếp tục được các tác giả Hàn Quốc và nhóm Zookiz, Nhà xuất bản Kim Đồng cho ra những tập tiếp theo trong thời gian tới. Sẽ còn nhiều điều thú vị về khoa học được thể hiện qua truyện tranh chờ đón độc giả cùng khám phá.

Dù ban đầu tảng lờ: “Chuyện đó thì liên quan gì” và “đã định từ chối lắm rồi” nhưng với tính cách nóng nảy được thừa hưởng từ mẹ, cậu đã nổi nóng trước vài lời khiêu khích của đám bạn thân: “Cậu lại sợ mẹ chứ gì?” và cái kết là hùng dũng tuyên bố: “Đây chẳng sợ gì. Giờ đến luôn được chứ gì? Đi thì đi” rồi dẫn các bạn về nhà.

Câu chuyện cứ thế được dẫn dắt một cách tự nhiên và diễn biến đúng theo tâm lý của trẻ nhỏ đầy hiếu động, tinh nghịch, ranh mãnh. Chẳng thế mà, sau những tung tăng chạy nhảy khắp các phòng, đám bạn đó lần mò đến “phòng làm việc siêu ngầu” của bố Alex và bị cuốn vào kính thiên văn.

Dù làm theo hướng dẫn sử dụng nhưng mọi chuyện lại không được suôn sẻ khi Kiki trượt chân mà làm vỡ kính thiên văn. Đúng lúc đó, mẹ của Alex về đến nhà, “như mọi khi, Kiki lại đưa ra một cách giải quyết sáng suốt - bỏ chạy”. Bốn bạn nhỏ ba chân bốn cẳng chạy “cho đến khi không thấy nhà Alex nữa”. Nhưng, “khi bình tĩnh lại, cả bọn đã ở trên đỉnh ngọn núi cao nhất vùng”.

Nhưng cuối cùng, nhóm bạn ấy vẫn phải trở về nhà để sáng hôm sau bị các bậc phụ huynh cùng thống nhất cho đi học tại một ngôi trường bí ẩn. Trên chuyến xe đặc biệt, hai thành viên nữa của nhóm là chú chó xù Pang và cô lười Nana cũng xuất hiện với những lí do cười ra nước mắt.

Pang thì bám theo do muốn được chơi vui còn cô lười Nana siêu chậm chạp thì lên xe nghỉ chân nhưng lại không xuống kịp. Đơn giản thế thôi cũng đủ để 6 bạn nhỏ Zookiz – mỗi người một tính, một nết cùng lên chuyến xe bus di chuyển đến ngôi trường bí ẩn và ngay lập tức nhập học khóa học đặc biệt với không ít thắc mắc, hoài nghi thậm chí cả những toan tính “bỏ trốn”…

Các tác giả Hàn Quốc giao lưu với độc giả Việt Nam. Ảnh: Bình Thanh.

Các tác giả Hàn Quốc giao lưu với độc giả Việt Nam. Ảnh: Bình Thanh.

Khoa học ở ngay đây!

Thế giới khoa học bắt đầu được mở ra từ đây: Từ hiện tượng sao băng đến nhật thực, nguyệt thực; từ thế giới côn trùng đến vườn cây xanh mướt; từ sa mạc đến băng tan; từ thám hiểm cơ thể con người đến đổ xúc xắc đi địa cầu; từ đại chiến robot đến lớp học sơ cấp cứu…

Điều thú vị là khoa học ở đây không hề khô khan, “khó nhằn” và “xa cách” mà rất dễ hiểu, gần gũi. Cũng bởi, nhóm tác giả Myeong Seon Lee và Jae Hoon Choi đã rất khéo léo tạo tình huống để dẫn dắt đến câu chuyện khoa học đầy bí ẩn mà lý thú.

Ví như, chuyện về sao băng được kể trong tình huống đám trẻ đang ở đồi cao để trốn mẹ Alex bắt phạt vì tội làm vỡ kính thiên văn. Khi đó, độc giả được nhóm Zookiz đưa vào khoảng không gian mênh mông để cùng khám phá về hiện tượng thiên nhiên đầy kỳ thú ấy.

Hay như, ngay lúc di chuyển đến trường học bí ẩn, xe bus bất ngờ đi vào vùng tối. Nhân đó, cô giáo Titi (cũng là tài xế) được dịp dẫn dắt cho đám trò nghịch ngợm chia sẻ, tranh cãi những hiểu biết của mình về nhật thực rồi mở rộng sang nguyệt thực và cả Hệ Mặt trời.

Nhất là, ở trường học bí ẩn có hàng loạt câu chuyện khoa học gắn liền với hoạt động, sinh hoạt thực tế của các bạn nhỏ tinh nghịch mà đáng yêu. Khoa học xuất hiện ở ngay bữa ăn có nội quy phải thực hiện chọn món theo tiêu chí cân bằng dinh dưỡng. Nhưng vì không chịu đọc kỹ nội quy và chọn theo sở thích lệch về một loại thực phẩm mà Bongbong, Alex, Ppuyo, Nana đều bị chó robot Lành tuýt còi.

Cuộc phiêu lưu của nhóm Zookiz vào… cái miệng khổng lồ cũng đầy hồi hộp và các tình huống cười ra nước mắt. Cùng với việc “thăm thú” hệ tiêu hóa vô cùng phức tạp thì đám trẻ còn được tham gia chiến đấu với đám vi khuẩn gây sâu răng như Mutans, Gingivalis bằng các vũ khí: Chỉ nha khoa, bàn chải và kem đánh răng.

Còn khi du hành vào hệ hô hấp, sau những “mù tịt”, các bạn nhỏ dần hiểu ra vai trò của lông mũi và nước mũi, nắp thanh quản, phế quản rồi phổi để tiếp tục bước vào cuộc chiến với virus cảm lạnh nhưng cuối cùng phải nhờ sự trợ sức của thuốc kháng sinh.

Có thể thấy, kể từ khi nhóm bạn bước chân lên chuyến xe để đi đến trường học bí ẩn, cả hành trình luôn ẩn chứa bao điều cần khám phá. Các kiến thức tưởng chừng khô khan như vật lý, hóa học, sinh học luôn được truyền tải một cách đáng yêu, qua nhiều hoạt động độc lạ nhưng không kém phần hấp dẫn.

Và qua từng lời nói của các nhân vật, người đọc có thể dễ dàng thu nhận cho mình nhiều điều mới lạ, bổ ích. Không chỉ thầy, cô giáo mà ngay cả các bạn nhỏ nhóm Zookiz cũng nhiều lần chứng minh học vấn cũng như trí tuệ thông minh của mình.

Độc giả Việt Nam hào hứng tham gia trò chơi khám phá khoa học cùng Zookiz. Ảnh: Bình Thanh.

Độc giả Việt Nam hào hứng tham gia trò chơi khám phá khoa học cùng Zookiz. Ảnh: Bình Thanh.

Gặp điều chí lí trong tiếng cười

Dễ dàng nhận thấy, trường học bí ẩn này khác xa so với nhiều ngôi trường truyền thống. Đó là ngôi trường do cô ếch Pipi làm hiệu trưởng luôn đề cao phương pháp học tập bằng thực hành rất vui vẻ, thuận theo mong muốn thậm chí cả trò nghịch ngợm, phá đám muốn bỏ trốn của trẻ để cuối cùng thu được sự tâm phục, khẩu phục cùng nhiều bài học chí lí, gắn liền với thực tiễn đời sống.

Ở bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, sau những ồ à về việc cần tuân thủ nội quy còn có tình huống Kiki lém lỉnh hãnh diện vì không bị phạt khi dùng “bí quyết” “có gì đâu, chỉ cần lấy hết các loại có ở đây là xong”.

Nhưng, sự hãnh diện ấy chẳng được bao lâu vì phải lãnh hậu quả của sự ăn quá no: Mệt mỏi, nặng nề, bí bích, khó chịu… Hay, ngay khi đám trò lóe lên niềm sung sướng với ý nghĩ, nếu trượt bài thi đầu vào thì không phải nhập học nữa liền bị dập tắt để thế vào đó là phải lĩnh phạt và vẫn phải tiếp tục theo học.

Thế là chúng thi nhau trả lời câu hỏi để được nhập học để trốn không bị phạt… bóc hành tây! Còn khi màn đêm buông xuống là câu chuyện Alex nhớ mẹ. Khi người mệt và cần sử dụng viên vitamin tổng hợp thì cậu chợt nhận ra rằng: Dù lúc nóng giận, mẹ rất đáng sợ, nhưng: “Chỉ có mẹ là lo cho mình nhất thôi”.

Đặc biệt, âm mưu bỏ trốn của nhóm Zookiz, nhất là sự nung nấu về ý định này từ đầu đến cuối không hề suy suyển của Kiki và Alex, dù rằng các thầy cô đều biết nhưng cách “bắt bài” lại rất độc đáo, theo kiểu “tương kế, tựu kế”.

Bắt gặp cuộc bỏ trốn đầu tiên, dù thầy Ruban không khỏi băn khoăn: “Ta cứ kệ bọn trẻ trốn đi thế sao?”, nhưng cô hiệu trưởng vẫn bình thản: “Đó cũng là một phương pháp giáo dục” và cô luôn kiên trì với nó để dần thu hoạch được những kết quả như mong đợi.

Quả vậy, rõ ràng bọn trẻ mười mươi đang tham gia vào cuộc chạy trốn bí mật nhưng chính những trải nghiệm khoa học đầy hồi hộp bất ngờ xuất hiện trên chặng đường ấy cứ dần kéo chúng lãng quên việc muốn làm.

Không chỉ thế, một số thành viên như Bongbong, Ppuyo, Nana bắt đầu muốn ở lại với trường học bí ẩn, thậm chí với cô bé Nana còn là niềm thích thú bất chợt “tìm thấy” ước mơ của mình.

Chẳng là, khi chạy trốn trên sân thượng chúng đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác từ gặp vườn rau xanh mướt trải rộng như cánh đồng đến việc chứng kiến những thiết bị tự động cung cấp nước và dinh dưỡng cho cây trồng trong niềm thán phục: “Bé tí thế này mà biết cây cần gì và đáp ứng đủ luôn, xịn thật”.

Những trang truyện sinh động, hấp dẫn. Ảnh: Anh Sơn.

Những trang truyện sinh động, hấp dẫn. Ảnh: Anh Sơn.

Còn khi bị ong bắp cày đuổi, dù phải chạy bán sống nhưng chúng vẫn mắt chữ O, mồm chữ A khi tiếp cận những câu chuyện về thế giới động vật, ngoài sự nguy hiểm của ong bắp cày còn có vai trò cần thiết của ong mật, nhện… Hay lúc đi vào hầm, chúng biết cách thắp sáng bằng việc lắp đèn pin rồi tìm hiểu về nguồn năng lượng chiếu sáng, cách tạo ra chúng ở… hầm sâu.

Việc gặp mẹ con gấu Bắc Cực bị xa cách do băng tan rồi bộ trưởng của Tuvalu (quốc đảo ở Thái Bình Dương) mặc vest đứng dưới nước cùng bàn làm việc để cảnh báo về việc hòn đảo này sẽ biến mất nếu nước biển tiếp tục dâng cao, trong khi: “Đất nước Tuvalu không làm Trái đất nóng lên”, đem đến cho các bạn nhỏ những băn khoăn, lo lắng: “Không phải chuyện đùa đâu. Nếu Trái đất tiếp tục nóng lên như hiện nay, không gì là không thể”.

Rồi nhờ các thầy cô luôn bí mật “tương kế tựu kế” mà chúng hồn nhiên hăm hở bước vào những chuyến phiêu lưu kỳ thú, các trò chơi mạo hiểm để nhận được không ít bài học cần thiết cho cuộc sống như: Cùng trải qua khó khăn sẽ thêm gắn bó, giúp đỡ người khác là việc nên làm, cùng đoàn kết vượt khó, có trách nhiệm với sự nóng lên của Trái đất, cần quan sát tinh tế…

Cũng từ đây, những tật xấu của mỗi người như quá ganh đua (Kiki – Alex), “không thể sống nếu thiếu điện thoại” (Alex), ăn uống không cân bằng chế độ dinh dưỡng… bị “lộ tẩy” cùng cái kết nhiều khi cười ra nước mắt.

Bên cạnh những cuộc thám hiểm đó, nhóm Zookiz còn được tham gia lớp học kỹ năng rất bổ ích về thoát hiểm sa mạc, sơ cấp cứu… Riêng với Nana, nhờ việc tham gia lớp sơ cấp cứu mà cô bé reo lên: “Hình như hôm nay tớ đã có ước mơ rồi. Cứu sống người gặp nạn là việc tớ muốn làm”.

Có thể nói, đọc ba tập đầu của bộ truyện tranh “Zookiz và Trường Khoa học bí ẩn” vừa được giải trí với những tình huống ngộ nghĩnh, hài hước hay những bức tranh sinh động; vừa được khám phá khoa học qua những dẫn giải dễ hiểu.

Điều đáng nói là, lượng kiến thức khoa học ở các tập truyện này khá nhiều và trải đều trong mỗi chương nhưng không hề nặng nề, khô khan. Trái lại, qua những cách gợi mở, dẫn dắt tự nhiên cùng lời kể ngắn gọn, dí dỏm… lượng kiến thức cần truyền tải ấy vẫn dễ dàng “lọt mắt”, “lọt tai” độc giả nhí.

Và càng tuyệt vời hơn khi các em nhỏ được đọc sách cùng cha mẹ để cùng bàn luận. Cuối mỗi chương đều có phần kiến thức mở rộng để ai muốn tìm hiểu sâu hơn có thể tham khảo. Ngoài ra, cuối mỗi tập cũng đều có những câu hỏi để kiểm tra khả năng ghi nhớ, nắm bắt kiến thức dành cho cá nhân hoặc lập nhóm cùng trao đổi.

“Dù ban đầu không biết tiếng Việt nhưng chúng tôi vẫn cố gắng học để có thể đọc sách giáo khoa về môn Khoa học của Việt Nam, đồng thời so sánh với môn học này ở Hàn Quốc, từ đó tìm ra chủ đề, ý tưởng hay nhất để biên soạn bộ truyện tranh “Zookiz và Trường Khoa học bí ẩn” dành riêng cho độc giả Việt Nam.

Cùng với đó, chúng tôi cho một số hình ảnh quen thuộc như rau muống xào tỏi, rau mùi, húng quế ăn kèm bún ngan, mướp đắng nhồi thịt...; thậm chí còn dành cả một phần trong chương 4 để kể “Truyền thuyết vịnh Hạ Long”.

Vì chúng tôi cho rằng, ngoài kiến thức ở trường thì khoa học còn xuất hiện trong những yếu tố xung quanh khiến cho nó trở nên gần gũi, thú vị hơn. Thế nên, thay vì những hình ảnh xa lạ, chúng tôi cố gắng đưa các hình ảnh quen thuộc nhất với các bạn trẻ Việt Nam” - Tác giả Jae Hoon Choi.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ