“Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ”

GD&TĐ - Việc GD lịch sử địa phương cho HS góp phần hình thành nhân cách, tình yêu quê hương cho mỗi em nhỏ. Dưới góc nhìn văn hóa, tài liệu Dạy - Học Lịch sử, Địa lí địa phương tỉnh Bến Tre (của nhóm tác giả Sở GD&ĐT tỉnh) không chỉ cung cấp khá đầy đủ các kiến thức cơ bản về lịch sử, địa lí địa phương, mà còn sinh động và gần gũi dễ tiếp thu đối với HS tiểu học, giúp các em hiểu và thêm yêu quê hương mình.
“Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ”

Không đơn thuần là những kiến thức bổ trợ

Mới đây, Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre đã có công văn gửi các Phòng GD huyện, thành phố hướng dẫn dạy học nội dung GD địa phương ở môn Lịch sử và Địa lí cấp tiểu học, bắt đầu từ năm học 2015 - 2016. Theo thời lượng giảng dạy trong chương trình, phần Lịch sử lớp 4, 5: Mỗi lớp 2 tiết/năm; phần Địa lí lớp 5: 2 tiết/năm.

Quyển Tài liệu Dạy - học lịch sử, địa lí địa phương tỉnh Bến Tre nhằm phục vụ việc giảng dạy của giáo viên và học tập của HS tiểu học trên địa bàn tỉnh theo phân phối chương trình của Bộ GD&ĐT. Mỗi bài có phần ghi nhớ và câu hỏi giúp HS hệ thống kiến thức, đồng thời khơi gợi óc tìm tòi, sự ham thích khám phá về quê hương mình. Ngoài ra, trong phần Lời nói đầu, các tác giả cũng khuyến khích “Giáo viên nên tham khảo thêm tư liệu để làm phong phú, sinh động nội dung bài giảng; tổ chức cho HS tham quan thực tế các điểm du lịch, di tích lịch sử, văn hóa tiêu biểu ở địa phương”.

Vì sao người ta hay gọi Bến Tre là quê hương của ba dải cù lao? Di tích xứ Dừa có gì hay, đẹp? Khi học Bài lược sử hành chính tỉnh Bến Tre và Bài Di tích lịch sử - văn hóa tỉnh Bến Tre sẽ giúp các em nhỏ giải đáp các câu hỏi đó. Bởi, Bến Tre là vùng đất nằm giữa bốn con sông gồm: Sông Tiền, sông Ba Lai, sông Hàm Luông và sông Cổ Chiên và được hợp thành bởi ba cù lao lớn là cù lao An Hóa, cù lao Bảo và cù lao Minh. Diện tích tự nhiên khoảng 2359,5 km2, giáp các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh và Biển Đông với chiều dài 65 km bờ biển.

Đồng thời, giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của tỉnh Bến Tre, để biết rằng cách nay khoảng 2.000 - 2.500 năm, vùng đất ta đang ở đã có dấu vết cư trú của con người, đến đầu thế kỷ XVII, khi lưu dân người Việt đến khai hoang, lập nghiệp thì Bến Tre vẫn còn hoang vu, dân cư thưa thớt. Đến 1/1/1900, Bến Tre được gọi là tỉnh. Sau hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954, chính quyền Sài Gòn đổi tên tỉnh Bến Tre thành tỉnh Kiến Hòa. Sau ngày đất nước thống nhất 30/4/1975, tỉnh Kiến Hòa được đổi tên về tên cũ là tỉnh Bến Tre, lúc này cơ sở địa giới hành chính của tỉnh có nhiều thay đổi. Hiện nay, tỉnh Bến Tre có 8 huyện, 1 thành phố. Tài liệu còn in những hình ảnh của Bến Tre theo từng giai đoạn lịch sử từ năm 1900 đến nay.

Tự hào văn hóa, lịch sử quê hương

Bài Di tích lịch sử - văn hóa tỉnh Bến Tre đã cung cấp cho HS khái niệm, giá trị, cách phân loại và xếp hạng các di tích lịch sử - văn hóa; Biết một số di tích lịch sử - văn hóa tiêu biểu của tỉnh Bến Tre, qua đó, các em biết tự hào về truyền thống lịch sử - văn hóa địa phương; có ý thức bảo vệ, tôn tạo các di tích lịch sử - văn hóa.

Với 14 di tích cấp quốc gia và 6 di tích cấp tỉnh, bằng hình ảnh in màu sinh động kèm những thông tin được cô đọng, tài liệu như một quyển cẩm nang kể về lịch sử đấu tranh giành độc lập của người dân Bến Tre qua các di tích lịch sử Đồng Khởi, Căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định, văn hóa đình làng với những truyền thống trăm năm vẫn còn ở Đình Phú Lễ, Đình Bình Hòa, Đình Rắn và những danh nhân lưu danh như cụ Nguyễn Đình Chiểu, Võ Trường Toản…

Phần Địa lí địa phương tỉnh Bến Tre cho các em nhỏ thêm hiểu những thế mạnh, yếu về điều kiện tự nhiên của quê hương mình. Bài viết mang đến kiến thức về điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên, dân cư tỉnh Bến Tre, giúp các em HS rèn luyện kỹ năng đọc lược đồ tự nhiên đồng bằng sông Cửu Long, lược đồ tự nhiên tỉnh Bến Tre; Mô tả những thế mạnh kinh tế tiêu biểu của tỉnh Bến Tre, giải thích vì sao Bến Tre có được những thế mạnh tiêu biểu đó. Và cuối cùng là địa lí các huyện, thành phố thuộc tỉnh Bến Tre, với những đặc trưng, sắc màu riêng về địa lí, kinh tế và văn hóa mỗi địa phương.

Thầy Trần Văn Liêm - Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT Bến Tre, thành viên nhóm tác giả tài liệu này cho biết: Nhóm tác giả đã cố gắng biên soạn một tài liệu sát thực tế, đơn giản và gần gũi để giáo dục phù hợp với lứa tuổi nhỏ của các em, với hy vọng các em sẽ ham thích hơn khi học về lịch sử, địa lí quê hương mình.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.