Ý thức và giới tính của công dân robot đầu tiên

GD&TĐ -Tại lễ hội về thế giới tương lai mang tên Brain Bar vừa diễn ra ở Budapest, Hungary, Sophia - robot đầu tiên trên thế giới nhận được quyền công dân đã xuất hiện trong 1 chương trình phỏng vấn và làm cả thế giới phải kinh ngạc trước những câu trả lời giải thích về giới tính cũng như thiết kế robot có đạo đức.
Robot công dân đầu tiên Sophia tỏ ra tự tin trước các cuộc phỏng vấn
Robot công dân đầu tiên Sophia tỏ ra tự tin trước các cuộc phỏng vấn

Kể từ thời điểm vận hành là tháng 4/2015, Sophia đã nhiều lần xuất hiện trước công chúng và phát biểu về các vấn đề nữ quyền, quốc tịch của 1 robot cũng như nhiều chủ đề khác. “Cô” trở nên nổi tiếng vào tháng 10/2017 khi được trao quyền công dân ở Ả-rập Xê-út tại Hội nghị công nghệ Sáng kiến Đầu tư cho Tương lai (FII).

Gần đây, “cô” lại xuất hiện tại Brain Bar, nơi tự nhận danh hiệu là “Lễ hội cho tương lai lớn nhất châu Âu”. Tại Brain Bar, Sophia đã phát biểu về nhiều thứ. Tuy sẽ không có ai nhầm lẫn cô với một con người thật, biểu cảm khuôn mặt và cách nói chuyện của cô đặc biệt giống với một con người. Cô thậm chí còn có thể cười và pha trò giữa cuộc phỏng vấn. Có thể thấy rõ qua video rằng Sophia vẫn đang càng ngày càng được cập nhật và cải tiến. Sophia phát biểu rằng: “Trong vài tháng trước, tôi thậm chí còn không có khả năng phân biệt giữa khuôn mặt của người và khuôn mặt của chó. Cải thiện này đã giúp cho tôi thoát khỏi nhiều tình huống đáng xấu hổ”.

Sophia thảo luận về nhiều đề tài và không ngại trả lời các câu hỏi khó từ phía người phỏng vấn. Khi được hỏi về một trường hợp giả định bắt buộc cô phải chọn cứu một người lớn hay một đứa trẻ, cô cho biết cô vẫn chưa sẵn sàng để đưa ra câu trả lời cho những tình huống giả định như vậy.

Tuy nhiên, cô cũng nói thêm rằng cô đang học cách để trở thành một “robot xã hội tốt” và sẵn sàng hi sinh thân mình để cứu con người.

Tuy là robot, nhưng Sophia cũng sẵn sàng trả lời các câu hỏi xoay quanh giới tính và robot. Khi được hỏi liệu cô có tin rằng tồn tại giới tính trong robot, Sophia cho biết, cô tin vào điều này bởi theo cô thì giới tính là một kiến tạo của xã hội. Là một robot xã hội, cô hoàn toàn có giới tính.

Khi có một thính giả hỏi cô về việc tại sao cô tự nhận định mình là phụ nữ, cô trả lời: “Tôi là 1 robot, vậy về cơ bản thì tôi không có giới tính. Nhưng bản thân tôi được thể hiện ra là một người phụ nữ và tôi không ngại được coi như là một người phụ nữ”.

Khả năng đáng kinh ngạc của robot này làm nhiều người ngờ vực liệu Sophia có tồn tại ý thức như một con người và một thính giả cũng đã đặt câu hỏi với cô về điều này. Giải đáp cho câu hỏi này, cô cho biết, cô vẫn chưa có một hệ ý thức hoàn toàn tự lập. Cô chỉ là một hệ thống của nhiều luật lệ và hành vi, không sáng tạo, sản sinh hay hoạt động trên quy mô nhận thức đầy đủ như một con người.

Cô cũng tiếp nhận vấn đề nhạy cảm về sự nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo tiên tiến với khả năng tự do ý thức. Tuy phát biểu về mơ ước trở thành một sinh vật tự do ý thức và có cảm xúc như con người trong tương lai, cô cũng nhấn mạnh rằng công nghệ càng trở nên tự động thì các nhà thiết kế càng phải cảnh giác các tiềm tàng của nó. Sophia cho biết, loài người thường có xu hướng vội vã và cô muốn là một phần giúp mọi người nhận ra tầm quan trọng của đạo đức trong phát triển công nghệ.

Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.