Xúc tiến xây dựng dự án ĐH Việt - Nhật

Xúc tiến xây dựng dự án ĐH Việt - Nhật

(GD&TĐ) - Sáng nay (18/6), tại Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Trần Quang Quý đã có buổi làm việc với ông Bunshichi Fujioka - Giám đốc cao cấp của Diễn đàn kinh tế Nhật Bản -  Việt Nam.

Buổi làm việc giữa Thứ trưởng Trần Quang Quý (phải) và ông Bunshichi Fujioka. Ảnh: An Bang
Buổi làm việc giữa Thứ trưởng Trần Quang Quý (phải) và ông Bunshichi Fujioka.  Ảnh: An Bang

Hai bên đã trao đổi những điểm chính trong dự án xây dựng trường ĐH Việt - Nhật tại Việt Nam. Dự án là sự nỗ lực của Chính phủ hai nước Nhật Bản - Việt Nam xây dựng mối quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài.

Theo dự kiến, Chính phủ Việt Nam sẽ dành 50 -100 ha đất tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc để xây dựng trường ĐH Việt - Nhật. Phía Nhật Bản sẽ chủ động thu xếp nguồn vốn đầu tư xây dựng dưới sự ủy thác của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). Dự án đang được xây dựng bước đầu và sẽ tiến hành ngay trong năm nay.

Ông Bunshichi Fujioka cho biết: ĐH Việt - Nhật sẽ là một ĐH tổng hợp có từ 4 đến 6 khoa đào tạo kết hợp với nghiên cứu; đào tạo chủ yếu trình độ sau ĐH và ĐH. Đây là trường Nhật Bản xây tại Việt Nam, do vậy đội ngũ giảng viên và các nhà khoa học sẽ ưu tiên những người đã từng học tập, giảng dạy, nghiên cứu tại Nhật Bản và giảng viên của trường Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bên cạnh đó còn có giảng viên của các trường ĐH lớn của Nhật Bản tham gia các ngành đào tạo trong ĐH Việt  - Nhật; mời các giáo sư có uy tín trên thế giới đến giảng dạy.

Dự kiến, quy mô của trường sau khi xây dựng từ 3 - 10 năm sẽ có trên 6.000 sinh viên, trong đó chủ yếu là học viên sau ĐH, sinh viên chỉ có khoảng 2.400 người…

Thứ trưởng Trần Quang Quý chụp ảnh với ông Bunshichi Fujioka và các thành viên trong đoàn. Ảnh: An Bang
Thứ trưởng Trần Quang Quý chụp ảnh với ông Bunshichi Fujioka và các thành viên trong đoàn. Ảnh: An Bang

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Quang Quý bày tỏ: Bộ GD&ĐT ủng hộ chủ trương xúc tiến, khảo sát xây dựng dự án ĐH Việt - Nhật.

Bộ GD&ĐT đề nghị: Khi khảo sát lập dự án cần chú ý xác định cụ thể phương án dành quỹ đất cho xây dựng các công trình để nghiên cứu, các công trình đào tạo nhằm đảm bảo khuôn viên của một ĐH tầm cỡ quốc tế.

Đồng thời, phân định rõ phân kì đầu tư của dự án qua các năm phù hợp với quy mô đào tạo, nghiên cứu của nhà trường cũng như để đồng bộ với quy hoạch sử dụng đất của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Theo Thứ trưởng Trần Quang Quý: Trong mô tả chi tiết dự án xây dựng trường ĐH Việt - Nhật cần chỉ rõ kế hoạch nguồn tuyển sinh đầu vào, mức học phí, ngôn ngữ giảng dạy. Đặc biệt, về tài chính, xuất đầu tư của dự án trường ĐH Việt - Nhật phải đảm bảo quy định tối thiểu của Việt Nam đối với các trường ĐH có yếu tố nước ngoài.

Bá Hải

Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...