Xuất hiện hàng loạt vụ hành khách nước ngoài trộm cắp trên máy bay

Tình trạng trộm cắp tài sản cá nhân của hành khách trên chuyến bay gần đây diễn ra một cách tinh vi. Đáng chú ý, trong vòng 1 tháng có đến 14 vụ khách nước ngoài trộm cắp trên máy bay.
Xuất hiện hàng loạt vụ hành khách nước ngoài trộm cắp trên máy bay

Chia sẻ với báo chí, đại diện Vietnam Airlines cho biết, trong tháng 11, hãng này ghi nhận 14 vụ hành khách nước ngoài trộm cắp trên máy bay, phần lớn trên các đường bay Hongkong - TPHCM, Đà Nẵng - Hà Nội, Đà Nẵng - TPHCM...

Riêng sân bay Đà Nẵng, trong vòng hơn nửa tháng, lực lượng chức năng đã xử lý 5 vụ khách Trung Quốc lục trộm hành lý của người đi cùng chuyến bay.

Xuat hien hang loat vu hanh khach nuoc ngoai trom cap tren may bay - Anh 1

Đối tượng bị bắt về hành vi lấy trộm

Gần đây nhất, ngày 24.11, Trung tâm An ninh Hàng không Sân bay Đà Nẵng cho biết, vừa phát hiện, tạm giữ ông Wang QingJian (SN 1964, quốc tịch Trung Quốc, số hộ chiếu E11957243) về hành vi lấy trộm tiền của hành khách đi cùng chuyến bay từ Thành phố Hồ Chí Minh vừa đáp xuống sân bay Đà Nẵng.

Vào khoảng 7 giờ sáng 24/11, Trung tâm tiếp nhận thông tin từ một hành khách đi trên chuyến bay VN104 đi từ Sài Gòn vừa hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng báo có người Trung Quốc lấy trộm tiền của một hành khách khác đi cùng chuyến bay.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng an ninh đã phối hợp với công an phường Hòa Thuận Tây (Hải Châu, Đà Nẵng) bắt giữ khi đối tượng đang bỏ chạy ra khỏi khu vực trước nhà ga sân bay. Tiến hành kiểm tra va ly của ông Wang QingJian, lực lượng chức năng phát hiện số tiền trên 400 triệu đồng.

Qua xác minh, toàn bộ số tiền trên được hành khách Ngô Ngọc T. (trú TP Hồ Chí Minh) đi trên cùng chuyến bay báo mất. Một nhân chứng trên máy bay cũng đã làm chứng nhìn thấy ông Wang QingJian lục túi xách của anh T.

Trước đó, ngày 17/11, cũng trên chuyến bay chuẩn bị cất cánh từ Đà Nẵng đi Hà Nội, hành khách Yang Yong (quốc tịch Trung Quốc) đã lục túi xách của hành khách ngồi cùng chuyến bay bị hành khách khác phát hiện và báo lực lượng chức năng xử lý.

Đây không phải lần đầu khách Trung Quốc bị phát hiện lục đồ trên máy bay. Cùng với hành vị đó, sáng 8/11, trên chuyến bay VN278 của Vietnam Airlines từ TPHCM đi Hà Nội, khi tổ tiếp viên chuẩn bị thủ tục để khởi hành thì một nam hành khách ngồi ghế 19C có dấu hiệu khả nghi. Ông này đi quanh khoang hành khách và dừng lại gần hàng ghế số 18-19, lấy một túi hành lý trên giá ra lục lọi.

Những hành khách gần đó đã theo dõi, bắt quả tang vị khách này và báo cho tổ bay lập biên bản. Biên bản được lập với sự chứng kiến của người có tài sản bị lục lọi và một hành khách đi trên máy bay.

Nam hành khách lục đồ là Li Jun, sinh năm 1965, quốc tịch Trung Quốc, đã bị bàn giao cho cơ quan chức năng tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Ngày 1/11, nhà chức trách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã trục xuất ông Dong Jiayn, 36 tuổi, người Trung Quốc, vì lục hành lý của người khác trên chuyến bay từ Hong Kong đến TPHCM.

Sau đó vài ngày, sân bay quốc tế Đà Nẵng cũng lập biên bản một hành khách Trung Quốc trên chuyến bay từ Hà Nội đến Đà Nẵng với lý do tương tự.

Trước thực trạng diễn ra, Vietnam Airlines cũng đã khuyến cáo hành khách cần nâng cao ý thức cảnh giác, không để tài sản có giá trị trong hành lý ký gửi, tự bảo quản hành lý vật dụng cá nhân của mình trong suốt hành trình bay và thông báo tới tiếp viên ngay khi phát hiện nghi ngờ.

Đồng thời, Vietnam Airlines đã áp dụng một số biện pháp, như: Cập nhật danh sách những người trộm cắp trên chuyến bay; đưa ra các dấu hiệu nhận biết hành vi trộm cắp đến nhân viên bán vé, tổ tiếp viên; cử nhân viên của hãng kiểm tra, giám sát đột xuất một số chuyến bay trọng điểm.

Theo Gia Đình VN