Xử nghiêm việc mua, bán tài khoản thanh toán của học sinh, sinh viên

GD&TĐ - Theo Ngân hàng Nhà nước, thời gian qua, nhiều đối tượng xấu đã lôi kéo, dụ dỗ học sinh, sinh viên mở tài khoản thanh toán và trả công cho người mở.

Cần tuyên truyền sâu rộng các chiêu trò mua bán tài khoản của kẻ xấu đến học sinh, sinh viên để các em không bị lợi dụng.
Cần tuyên truyền sâu rộng các chiêu trò mua bán tài khoản của kẻ xấu đến học sinh, sinh viên để các em không bị lợi dụng.

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành văn bản gửi các đơn vị liên quan phối hợp ngăn chặn, xử lý việc nhiều đối tượng dụ dỗ học sinh, sinh viên mở tài khoản thanh toán, sau đó chuyển lại để sử dụng vào mục đích bất hợp pháp.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong thời gian qua, Bộ Công an phát hiện nhiều đối tượng xấu có hành vi lôi kéo, dụ dỗ học sinh, sinh viên đã được cấp căn cước công dân, mở tài khoản thanh toán và trả công cho người mở.

Đối tượng cung cấp cho những người bị lợi dụng điện thoại có sẵn SIM để đăng ký mở tài khoản thanh toán và dịch vụ Internet Banking, SMS Banking. Sau đó, các đối tượng yêu cầu học sinh trả lại điện thoại, cung cấp thông tin trên, mật khẩu đăng nhập, mật khẩu xác thực (OTP)…

Các đối tượng này cũng thu thập dữ liệu sinh trắc học (khuôn mặt) của các học sinh (Face ID) để phục vụ xác minh danh tính của khách hàng khi có yêu cầu. Các tài khoản này sau đó thường được lợi dụng vào các mục đích vi phạm pháp luật như rửa tiền, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tài trợ khủng bố…

Các hành vi trên sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định. Cụ thể, phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với các hành vi: Thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán, mua bán thông tin tài khoản thanh toán với số lượng từ 1 tài khoản thanh toán đến dưới 10 tài khoản thanh toán mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 100 triệu động đối với các hành vi: Thuê, cho thuê, mượn, cho mượn tài khoản thanh toán, mua bán thông tin tài khoản thanh toán với số lượng từ 10 tài khoản thanh toán trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Để góp phần giải quyết vấn đề nêu trên, đảm bảo việc mở, sử dụng tài khoản thanh toán đúng quy định, công tác tuyên truyền, cảnh báo tới người dân và các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, đặc biệt là học sinh, sinh viên, người chưa thành niên về phương thức thủ đoạn của các đối tượng, Ngân hàng Nhà nước kiến nghị uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố phối hợp thực hiện.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ