Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Xu hướng công nghệ 2019

Tuấn Sơn - 05/02/2019, 08:00 GMT+7 | Khoa học
Mạng 5G có khả năng phục vụ số lượng lớn các thiết bịMạng 5G có khả năng phục vụ số lượng lớn các thiết bị

Thay đổi lớn trong tái tạo ngôn ngữ tự nhiên

Một số người có dịp trò chuyện với chatbot và có cùng kết luận, trợ lý ảo vẫn chưa thể thay thế con người thật trong lĩnh vực phục vụ khách hàng. Chatbot ngày càng tiên tiến, còn kỹ thuật xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), tức là tái tạo ngôn ngữ tự nhiên, là lĩnh vực rộng, không giới hạn trong lập trình. NLP cũng dựa trên các thành tựu của Ngôn ngữ học, Dữ liệu lớn và Trí tuệ nhân tạo. Nhiệm vụ chủ yếu của NLP là dịch đầy đủ ngôn ngữ đa nghĩa của con người sang ngôn ngữ máy (để máy tính có thể hiểu được) và ngược lại.

Năm 2019 dự đoán sẽ diễn ra thay đổi lớn trong lĩnh vực này. Vào tháng 12/2018, Facebook chia sẻ khung phần mềm Py Text hoạt động trên cơ sở nguồn mở. Tuy nhiên, vẫn còn các vấn đề khó làm cho máy tính chưa hiểu được, chẳng hạn như chế giễu hay nói cao giọng.

Phát triển thiết bị đeo

  • Thiết bị đeo được kết nối Internet

Các nhà sản xuất smartphone biết rằng họ đã đạt tới đỉnh cao đầu tiên của khả năng sáng tạo. Lý do: Thứ nhất, thị trường đã bão hòa; thứ hai: Nhận thức của xã hội về tác hại của việc sử dụng smartphone liên tục. Lối thoát khỏi tình trạng này có thể là phát triển thiết bị đeo (wearable devices - những thiết bị điện tử thông minh, có thể tích hợp được vào quần áo hoặc đeo trên cơ thể dưới dạng cấy ghép hoặc phụ kiện).

Những thiết bị đeo được kết nối với Internet, có thể phản ứng với lời nói, cử chỉ, tiếp xúc trực tiếp với màn hình smartphone… Ngày càng nhiều thiết bị đeo có khả năng theo dõi tình trạng sức khỏe người sử dụng: Phát hiện rối loạn nhịp tim (độ chính xác tới 97%), ngừng thở lúc ngủ (90%), cao huyết áp (85%)…

“Công nghệ chăm sóc sức khỏe (Healthcare Technology) thường liên quan đến các thiết bị đeo như vậy, là xu hướng mới tiếp theo khiến chúng ta quan tâm. Dự đoán xu hướng này phát triển rất mạnh ngay trong năm 2019” - ông Romek Lubczynski ở Công ty Coders Lab (Ba Lan) cho biết.

Thuật toán lượng tử

Đơn vị thông tin cơ bản của tin học lượng tử là qubit, tức là bit lượng tử. Một qubit có thể tạo thành tổ hợp tuyến tính các trạng thái 0 và 1 của bit cổ điển. Qubit có thể đồng thời nhận 2 giá trị 1 và 0 - điều này làm giảm đáng kể thời gian tính toán (từ vài ngày giảm xuống còn vài giây). Hiện tại có khoảng 100 tập đoàn trên thế giới phát triển các chương trình thuật toán lượng tử. Đó là các tập đoàn trong lĩnh vực sản xuất ô tô (Volkswagen, Ford, Damler, Toyota), hóa chất (Dow Chemicals), tài chính (Barclays, JP Morgan) hay viễn thông (British Telecom).

Các chuyên gia về học máy là những người được “săn lùng” nhiều nhất. Trước hết là do tiềm năng khổng lồ về tự động hóa nhiều quá trình mà các tập đoàn đều trông chờ vào công nghệ học máy. Hiện giờ, giải pháp về trí tuệ nhân tạo cho phép thực hiện nhiều công việc, như đánh giá tín chỉ hay phân tích văn bản. Trong một số lĩnh vực, những kỹ năng tiên tiến như lập trình lượng tử hay học máy lượng tử cũng được đánh giá cao.

Chuẩn 5G

Câu trả lời đối với nhu cầu kết nối Internet ngày càng gia tăng chính là chuẩn mạng di động 5G. Ngày nay, nhu cầu kết nối Internet chính là để thực hiện dịch vụ live streaming, nhưng trong tương lai gần là đáp ứng nhu cầu về hệ sinh thái các thiết bị Internet vạn vật. Mạng 5G có khả năng phục vụ số lượng lớn các thiết bị qua trung gian một thiết bị phát.

Thực tế ảo tăng cường “lên ngôi”?

  • Công nghệ thực tế ảo tăng cường sẽ “lên ngôi”?

Mặc dù được báo chí cổ vũ, nhưng công nghệ thực tế ảo (VR) vẫn chưa phát huy hết tác dụng. Hiện giờ, ngoài một số games VP và các dịch vụ đặc biệt, thực tế ảo chưa được ứng dụng trong kinh doanh, marketing, thậm chí trong công nghiệp giải trí. Thay vào đó, năm 2019 này sẽ là năm của tương tác thực tế ảo tăng cường (AR). Nhiều nhãn hàng lớn thích thử nghiệm với công nghệ AR hơn là VR. Chẳng hạn, Công ty Timberland (Mỹ) cho khách hàng thử quần áo trong môi trường ảo; L’Oreal và Sephora để khách hàng trang điểm qua gương ảo; IKEA giới thiệu các sản phẩm của họ trong môi trường ảo thông qua động tác vẩy smartphone.

Theo Interia

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm