Xóa lịch sử tìm kiếm Google cũng là cách bảo mật

Những chiêu thức lừa đảo mạo danh trên Internet có điểm chung là càng dễ thành công nếu kẻ gian càng tìm hiểu kỹ tài khoản nạn nhân qua lịch sử tin nhắn với bạn bè hoặc qua thói quen tìm kiếm...
Xóa lịch sử tìm kiếm Google cũng là cách bảo mật

Bkav từng cảnh báo hai trong số nhiều dạng lừa đảo phổ biến nhất dựa vào mối quan hệ thân quen của tài khoản bị lấy cắp, bao gồm lừa đưa đường link hoặc file ảnh để lấy cắp mật khẩu, hoặc mạo danh một người bạn thân đang đi công tác quên tiền hay mất phí để nhờ nạp thẻ hoặc nạp thẻ để hưởng khuyến mãi của MobiFone, Viettel, VinaPhone. Những vụ việc như thế, trung bình cứ khoảng 2-3 ngày có một trường hợp bị lừa nhờ Bkav hỗ trợ.

Đối với kiểu thứ nhất, kẻ lừa đảo mạo danh một người bạn đưa một đường link hấp dẫn cho người dùng, và khi họ bấm vào thì sẽ ra một trang web có giao diện giống trang đăng nhập của Facebook. Thường người dùng sẽ nghĩ rằng muốn xem nội dung thì phải đăng nhập tài khoản và mật khẩu của mình mà không để ý đến địa chỉ trên trình duyệt thường chỉ hao hao giống (ví dụ như codefacebook.com). Từ đó, kẻ lừa đảo sẽ biết được mật khẩu và truy cập vào để thay đổi mật khẩu người dùng.

Kiểu lừa đảo thứ hai lợi dụng sự nhẹ dạ, hay lòng tham của người dùng để lấy tiền. Nhưng cả hai chiêu thức lừa đảo tiêu biểu này có điểm chung là càng dễ thành công nếu kẻ gian càng tìm hiểu kỹ tài khoản nạn nhân qua lịch sử tin nhắn với bạn bè hoặc qua thói quen tìm kiếm.

Với tình trạng lừa đảo như vậy không thuyên giảm mà còn có chiều hướng gia tăng, mỗi chúng ta đều nên biết tự bảo vệ bằng những động tác rất đơn giản như xóa bớt các từ khóa đã tìm kiếm còn lưu lại trên một công cụ tìm kiếm thông dụng như Google, theo đúng tinh thần Đề án tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 19/6/2015. Làm như vậy bạn cũng sẽ có kêt quả tìm kiếm phù hợp hơn sau này.

Hãy lưu ý mới đây Google đổi mới giao diện đồng nhất cho cả nền tảng web lẫn di động nên chỉ cần làm quen lại một lúc người ta sẽ không còn thấy lạ lẫm.

Xóa lịch sử tìm kiếm Google

Bước 1 : Mở Google (google.com) trên trình duyệt web, tìm bấm đường dẫn Cài đặt phía dưới rồi chọn Lịch sử .

A1-cach-xoa-lich-su-tim-kiem-tren-Google-Xoa-lich-su-tim-kiem-Google.jpg

Xóa lịch sử tìm kiếm Google: Mở Google (google.com) trên trình duyệt web, tìm bấm đường dẫn “Cài đặt” phía dưới rồi chọn “Lịch sử” (mũi tên).

Bước 2 : Trong danh sách lịch sử các từ khóa tìm kiếm, bạn có thể đánh dấu bất kỳ từ khóa nào rồi bấm Xóa.

A2-cach-xoa-lich-su-tim-kiem-tren-Google-Xoa-lich-su-tim-kiem-Google.jpg

Xóa lịch sử tìm kiếm Google: Trong danh sách lịch sử các từ khóa tìm kiếm, bạn có thể đánh dấu bất kỳ từ khóa nào rồi bấm Xóa (mũi tên).

Bước 3 : Nếu người dùng muốn xóa toàn bộ lịch sử tìm kiếm một lúc thì chỉ cần bấm biểu tượng cột 3 chấm rồi chọn Tùy chọn xóa .

A3-cach-xoa-lich-su-tim-kiem-tren-Google-Xoa-lich-su-tim-kiem-Google.jpg

Xóa lịch sử tìm kiếm Google: Nếu người dùng muốn xóa toàn bộ lịch sử tìm kiếm một lúc thì chỉ cần bấm biểu tượng cột 3 chấm rồi chọn “Tùy chọn xóa” (mũi tên).

Bước 4 : Đánh dấu Nâng cao , để nguyên lựa chọn Tất cả thời gian , rồi bấm XÓA.

A4,5-cach-xoa-lich-su-tim-kiem-tren-Google-Xoa-lich-su-tim-kiem-Google.jpg

Xóa lịch sử tìm kiếm Google: Đánh dấu “Nâng cao”, để nguyên lựa chọn “Tất cả thời gian”, rồi bấm XÓA.

Bước 5 : Với giao diện Google trên smartphone, chúng ta cũng có những kỹ năng gần như tương tự.

B1-cach-xoa-lich-su-tim-kiem-tren-Google-Xoa-lich-su-tim-kiem-Google-Screenshot_2015-08-28-08-57-12.jpg

Xóa lịch sử tìm kiếm Google: Với giao diện Google trên smartphone, chúng ta cũng có những kỹ năng gần như tương tự, bắt đầu từ tìm bấm đường dẫn “Cài đặt” phía dưới rồi chọn “Lịch sử” (mũi tên).

B2-cach-xoa-lich-su-tim-kiem-tren-Google-Xoa-lich-su-tim-kiem-Google-Screenshot_2015-08-28-09-00-19.jpg

Xóa lịch sử tìm kiếm Google: Trên smartphone, trong danh sách lịch sử các từ khóa tìm kiếm Google, bạn cũng có thể đánh dấu bất kỳ từ khóa nào rồi bấm Xóa (mũi tên).

B3-cach-xoa-lich-su-tim-kiem-tren-Google-Xoa-lich-su-tim-kiem-Google-Screenshot_2015-08-28-09-01-11.jpg

Xóa lịch sử tìm kiếm Google: Nếu người dùng muốn xóa toàn bộ lịch sử tìm kiếm một lúc trên smartphone thì cũng chỉ cần bấm biểu tượng cột 3 chấm rồi chọn “Tùy chọn xóa” (mũi tên)...

Theo Ictnews

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thân hình của bạn căng tràn nhựa sống khi bật ra từ đó những chồi non. Ảnh: ĐT

Bền mãi màu hoa

GD&TĐ - Ấn tượng đầu tiên của tôi đối với bạn chính là… bạn trông rất khác so với tôi tưởng tượng...