Xét xử Vũ “nhôm” cùng các cựu quan chức chóp bu ở Đà Nẵng: Liên minh ma quỷ gây thất thoát hơn 22.000 tỉ đồng Nhà nước như thế nào?

Xét xử Vũ “nhôm” cùng các cựu quan chức chóp bu ở Đà Nẵng: Liên minh ma quỷ gây thất thoát hơn 22.000 tỉ đồng Nhà nước như thế nào?

Cả dàn quan chức hầu tòa…

Vụ án xảy ra tại Đà Nẵng, các bị cáo đều trú tại Đà Nẵng nhưng vụ án được VKSND Tối cao giao VKSND Hà Nội thực hành quyền công tố tại tòa. Đây là vụ án trọng điểm, thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng giám sát, theo dõi, được người dân trong cả nước đặc biệt quan tâm.

Vì vậy quá trình điều tra, truy tố, xét xử được các cơ quan tiến hành hoạt động tố tụng thực hiện hết sức chặt chẽ, nghiêm túc.

HĐXX sơ thẩm vụ án gồm có 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Lưu Ngọc Cảnh. Các kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên toà là ông Nguyễn Mạnh Thường, Nguyễn Minh Đồng và Nguyễn Thanh Lâm. Ngoài ra, còn có các thẩm phán, hội thẩm nhân dân, kiểm sát viên dự khuyết.

Ngoài các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch Đà Nẵng), Phan Văn Anh Vũ còn có 18 bị cáo khác, trong đó nhiều người từng giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt trong hệ thống chính quyền tại Đà Nẵng.

Đó là Nguyễn Ngọc Tuấn - cựu Giám đốc Sở Xây dựng, cựu Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng; Phan Xuân Ít - cựu Phó Chánh văn phòng UBND Đà Nẵng; Nguyễn Điểu - cựu Giám đốc Sở TN&MT; Trần Văn Toán - cựu Phó Giám đốc Sở TN&MT; Lê Cảnh Dương - cựu Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Đà Nẵng; Nguyễn Văn Cán - cựu Chánh văn phòng UBND Đà Nẵng; Đào Tấn Bằng - cựu Phó Chánh văn phòng UBND Đà Nẵng.

Nguyễn Viết Vĩnh - Cựu Trưởng phòng Quản lý đô thị; Nguyễn Đình Thống - cựu Giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng); Nguyễn Thanh Sang - cựu Phó Giám đốc Sở Tài chính; Nguyễn Thị Thu Hà - cựu Giám đốc Sở Tài chính; Nguyễn Công Lang - cựu Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng; Huỳnh Tấn Lộc - cựu Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng…

Các bị cáo bị truy tố, xét xử về các tội danh: Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Vi phạm các quy định về quản lý đất đai; Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

HĐXX còn triệu tập 37 người, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trong đó có Công ty Xây dựng 79, Công ty Xây dựng Bắc Nam 79, Công ty I.V.C, Công ty Hưng Minh Phát, Công ty Nhất Gia Phúc, Công ty Du lịch Đà Nẵng, Công ty Xuất nhập khẩu Đà Nẵng... Đại diện UBND TP Đà Nẵng tham dự phiên tòa với tư cách nguyên đơn dân sự. Có 5 điều tra viên, giám định viên của các cơ quan như: Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT, Hội đồng định giá Trung ương được triệu tập.

Trong ngày 2/1, HĐXX tiến hành thẩm tra căn cước các bị cáo, công bố bản cáo trạng hơn 100 trang, nêu rõ quá trình phạm tội, giúp Vũ “nhôm” thâu tóm hàng loạt công sản tại Đà Nẵng. Hậu quả gây thất thoát cho Nhà nước hơn 22.000 tỉ đồng.

Vi phạm nghiêm trọng

Quá trình điều tra vụ án này, cơ quan điều tra xác định Phan Văn Anh Vũ đã dùng các chiêu trò thôn tính hơn 20 công sản, 6/7 dự án bất động sản tại Đà Nẵng gây thất thoát cho Nhà nước hơn 22.000 tỉ đồng.

Các bị can trong vụ án là những người giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt của UBND thành phố Đà Nẵng vì những động cơ khác nhau đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Trong đó, Trần Văn Minh - cựu Chủ tịch Đà nẵng được xác định là trực tiếp tổ chức thực hiện chức năng quản lý Nhà nước tại Đà Nẵng, chịu trách nhiệm chấp hành Hiến pháp, các quy định của pháp luật, các văn bản của Chính phủ trong quản lý chỉ đạo điều hành để bảo đảm sự quản lý thống nhất trong bộ máy hành chính của UBND Đà Nẵng.

Trong thời gian là Chủ tịch UBND Đà Nẵng, Trần Văn Minh đã ký ban hành các văn bản pháp lý chỉ đạo chủ trương quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước đối với việc sắp xếp, xử lý các cơ sở nhà, đất công sản và quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn. Từ các văn bản Trần văn Minh đã ký, Vũ “nhôm” đã lần lượt thâu tóm các khu “đất vàng” tại Đà Nẵng.

Trần Văn Minh bị buộc phải chịu trách nhiệm cùng Phan Văn Anh Vũ và các bị can khác bồi thường đối với hậu quả thiệt hại gây ra cho Nhà nước hàng nghìn tỉ đồng.

Văn Hữu Chiến - cựu Phó Chủ tịch, Chủ tịch UBND Đà Nẵng được xác định thực hiện chỉ đạo của Trần Văn Minh đã ký ban hành các QĐ cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng các nhà, đất công sản và dự án bất động sản trái quy định của pháp luật.

Văn Hữu Chiến cũng được xác định là đồng phạm giúp sức cho Trần Văn Minh thực hiện hành vi phạm tội.

Đơn cử như tại dự án 29 ha thuộc Khu đô thị quốc tế Đa Phước. Văn Hữu Chiến ký QĐ số 5870 ngày 12/7/2011 về việc thu hồi, giao cho Công ty Cổ phần Xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ diện tích 29 ha không đấu giá quyền sử dụng đất và tại Dự án Công viên An Đồn Văn Hữu Chiến ký công văn số 338 cho phép Công ty của Vũ “nhôm” được nhận quyền sử dụng đất và giảm 10% tiền sử dụng gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước 11.386.279.153.000 đồng….

Văn Hữu Chiến còn có hành vi ký các văn bản đồng ý với chủ trương của Trần Văn Minh để chỉ đạo cấp dưới hoàn thành các thủ tục cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá đối với 22 nhà, đất công sản không đúng quy trình, trái pháp luật tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ được mua 15/22 nhà, đất công sản….

Hành vi của Văn Hữu Chiến là nghiêm trọng, chịu trách nhiệm liên đới cùng Vũ “nhôm”, Trần Văn Minh và các bị can khác trong vụ án phải chịu trách nhiệm bồi thường cho Nhà nước về hậu quả thiệt hại đã gây ra.

Dự kiến phiên tòa này sẽ kéo dài đến ngày 15/1, HĐXX sẽ làm việc cả ngày thứ 7 và Chủ nhật.

Messi bất ngờ trì hoãn tới Al-Hilal chơi bóng.

Messi từ chối tới Al-Hilal

GD&TĐ - Messi bất ngờ từ chối lời chiêu mộ của Al-Hilal và cân nhắc trở lại La Liga ở mùa giải tới.