Xét xử đối tượng không chấp hành quy định phòng chống dịch, lái xe tông lực lượng chức năng

GD&TĐ - Mặc dù được lực lượng chức năng yêu cầu xuống xe để khai báo y tế theo quy định nhưng Lê Thành An không chấp hành, chống đối và điều khiển xe ô tô tông thẳng vào lực lượng đang làm nhiệm vụ.

Bị cáo Lê Thành An tại phiên toà xét xử.
Bị cáo Lê Thành An tại phiên toà xét xử.

Mới đây, TAND huyện Đắk Glong (tỉnh Đắk Nông) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm theo thủ tục rút gọn đối với bị cáo Lê Thành An (trú tại tổ 9, khu vực 8, phường Nhơn Phú, TP. Quy Nhơn, Bình Định) về tội Chống người thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, khoảng 22h ngày 19/9, Lê Thành An điều khiển xe ô tô tải mang BKS: 49C-184.66, chở anh Nguyễn Tiến Hữu là phụ xe, lưu thông từ huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) sang huyện Đắk Glong.

Khi đến chốt kiểm soát dịch bệnh số 1, lực lượng trực chốt yêu cầu dừng xe, khai báo y tế theo quy định. Tuy nhiên, chỉ có Hữu chấp hành còn An không xuống xe mà nhờ Hữu khai báo giúp.

Lực lượng chức năng đã nhiều lần mời, giải thích nhưng An vẫn không chấp hành mà có những lời lẽ chửi bới, thách thức lực lượng chức năng và điều khiển xe chắn ngang đường, gây ách tắc giao thông, cản trở hoạt động của chốt.

Tổ phòng chống dịch đã lập biên bản về việc không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 và kéo barie ngăn không cho xe của An vào địa phận huyện Đắk Glong.

Nhận được tin báo, Tổ tuần tra Đội Cảnh sát giao thông đến hiện trường, lập biên bản vi phạm hành chính đối với Lê Thành An về một số lỗi và ra quyết định tạm giữ xe ô tô BKS: 49C-184.66 để xử lý theo quy định. Tuy nhiên, An không chấp hành, không ký biên bản mà cùng Hữu đóng cửa xe, bỏ đi.

Đến khoảng 0h ngày 20/9, An và Hữu quay lại, xin cho xe trở về Lâm Đồng nhưng lực lượng chức năng không đồng ý. Đến khoảng 0h30’ cùng ngày, lợi dụng thời điểm tổ phòng chống dịch kéo barie để các phương tiện khác lưu thông, An đã điều khiển xe ô tô tông vào lực lượng đang làm nhiệm vụ và vượt qua chốt kiểm dịch, bỏ chạy vào địa bàn xã Quảng Khê (huyện Đắk Glong) để về huyện Di Linh (Lâm Đồng).

Khi xe chạy đến chốt số 2, An không dừng lại mà điều khiển xe ô tô tông thẳng vào cán bộ điều khiển giao thông, tông gãy barie rồi chạy sang địa phận huyện Di Linh. Lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát điều tra Công an huyện Đắk Glong tiếp tục truy đuổi và đề nghị Công an huyện Di Linh phối hợp, lập chốt chặn. Khi đến thị trấn Di Linh, lực lượng chức năng bố trí nhiều vật cản thì An mới dừng lại và bị bắt giữ.

Tại phiên tòa, bị cáo Lê Thành An đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình  rất ăn năn, hối cải và mong được giảm nhẹ hình phạt. Căn cứ vào hành vi, tính chất, mức độ, hậu quả và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX TAND huyện Đắk Glong đã tuyên phạt bị cáo Lê Thành An 1 năm tù giam về tội Chống người thi hành công vụ, theo khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ