Xét xử đại án tại DAB: VKS đề nghị giữ mức án 17 năm tù cho Vũ “nhôm“

Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM đề nghị giữ mức án 17 năm tù cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ.
Xét xử đại án tại DAB: VKS đề nghị giữ mức án 17 năm tù cho Vũ “nhôm“

Sáng nay (29/5), sau 2 ngày xét xử, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM đề nghị mức án dành cho các bị cáo kháng cáo, bao gồm: Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"), Trần Phương Bình và 16 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á - DAB.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Viện Kiểm sát nhận thấy Phan Văn Anh Vũ biết rất rõ số tiền 200 tỷ Trần Phương Bình cho mượn là của DAB nhưng vẫn ký vào giấy tờ nộp khống rồi nhận tiền chuyển về tài khoản của Công ty Bắc Nam 79 mà không trả lại.

xet xu dai an tai dab: vks de nghi giu muc an 17 nam tu cho vu "nhom" hinh 1
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ.

Căn cứ lời khai của ông Bình và các bị cáo liên quan, chứng từ nộp tiền, cơ quan công tố nhận định có đủ cơ sở xác định Vũ phạm tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, đồng phạm với Trần Phương Bình. Do đó, Viện Kiểm sát đánh giá bản án sơ thẩm quy kết Vũ chiếm đoạt 203 tỷ đồng cả lãi, phạt Vũ 17 năm tù là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Còn bị cáo Trần Phương Bình, với vai trò là Tổng giám đốc, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB, là người đã thực hiện các hành vi: Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; cố ý làm trái luật Kế toán, luật các Tổ chức tín dụng và Điều lệ DAB trong quá trình chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ, tín dụng, đầu tư,…Cựu Tổng giám đốc DAB cùng các nhân viên và những người liên quan thực hiện các hành vi phạm tội, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho DAB tổng số tiền là 3.608 tỷ đồng.

Xét kháng cáo của ông Bình, với yêu cầu không tính lãi các khoản tiền vay, VKS cho rằng DAB vẫn phải trả lãi cho các khoản vay nên kháng cáo này không có cơ sở chấp nhận.

Trước đó, TAND TPHCM đã tuyên Phan Văn Anh Vũ 17 năm tù vì tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Trần Phương Bình lĩnh 20 năm tù về tội Cố ý làm trái, chung thân về tội Lạm dụng chức vụ, tổng hợp hình phạt là chung thân. Những bị cáo còn lại lĩnh từ 2 năm tù treo đến 16 năm tù giam.

Sau tòa sơ thẩm, Vũ “nhôm” kháng cáo vì cho rằng mình bị oan, HĐXX không đủ căn cứ buộc Vũ phạm tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, Trần Phương Bình và 16 bị cáo khác cũng cùng kháng cáo xin xem xét lại bản án.

Theo VOV.VN
Hoạt động thể chất giúp cải thiện thể lực trẻ. Ảnh minh họa.

Nghỉ hè chơi là chính

GD&TĐ - Mùa Hè có thể được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm cho sự phát triển khỏe mạnh và năng động của trẻ.
Ảnh minh họa ITN.

Được và mất

GD&TĐ - Tuyển sinh năm nay, một số trường đại học đào tạo khối ngành sức khỏe sử dụng tổ hợp có môn Văn để xét tuyển đầu vào.