Xét tuyển thí sinh khuyết tật, thí sinh DTTS: Mỗi trường một vẻ

Xét tuyển thí sinh khuyết tật, thí sinh DTTS: Mỗi trường một vẻ

(GD&TĐ)-Quy định về tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển nhiều trường công bố có ghi rõ xét tuyển với đối tượng là thí sinh khuyết tật, thí sinh người DTTS. Tuy nhiên, quy định này cũng mỗi trường mỗi khác. Do đó, thí sinh khi đăng ký xét tuyển cần đặc biệt lưu ý những quy định riêng của mỗi trường.

Tìm hiểu thông tin trước kỳ tuyển sinh 2012. Ảnh: gdtd.vn
Tìm hiểu thông tin trước kỳ tuyển sinh 2012. Ảnh: gdtd.vn

Trường tốp trên: yêu cầu cao

Hầu hết những trường ĐH thuộc tốp trên nếu có xét tuyển các đối tượng trên đều kèm theo những yêu cầu riêng về học lực 3 năm THPT cùng hạnh kiểm và thường những yêu cầu này khá cao.

Ví dụ, trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm nay sẽ thực hiện xét tuyển với thí sinh là người khuyết tật đặc biệt nặng không thể tự thực hiện việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày, tuy nhiên yêu cầu những thí sinh này phải có điểm trung bình học tập trong 3 năm học THPT của tất cả các môn học theo khối thi phù hợp với nhóm ngành đăng ký từ 7,0 trở lên. Trường cũng yêu cầu các thí sinh này vẫn cần nộp hồ sơ đăng ký dự thi đại học như bình thường. Căn cứ vào kết quả học tập của học sinh, tình trạng sức khỏe và yêu cầu của ngành đào tạo, Hiệu trưởng sẽ xem xét quyết định xét tuyển thẳng và thông báo kết quả cho thí sinh.

Tương tự, trường ĐH Kinh tế quốc dân kỳ tuyển sinh 2012 sẽ xét tuyển các đối tượng theo quy định của Bộ GD&ĐT, tuy nhiên, trường chỉ dành cho mỗi huyện không quá 1 chỉ tiêu và thí sinh phải có học lực 3 năm THPT đạt khá trở lên, trong đó 3 môn tương ứng với 3 môn thi tuyển sinh vào trường mỗi môn phải đạt điểm 7 trở lên và hạnh kiểm loại tốt thì mới được tham gia xét tuyển. Trường không xét tuyển vào ngành Tài chính ngân hàng và Kế toán.

Hoặc như trường ĐH Ngoại thương năm nay thực hiện xét tuyển vào ĐH thí sinh là người DTTS, có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên tại các huyện nghèo theo quy định của Chính phủ (tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển), học 3 năm cuối cấp và tốt nghiệp THPT tại các huyện này, nhưng cũng quy định thí sinh xét tuyển phải xếp loại học lực các năm lớp 10,11,12 và tốt nghiệp THPT đạt loại giỏi. Ngoài ra, trường hạn chế chỉ tiêu xét tuyển không quá 1% tổng chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường năm 2012.

Phải đạt kết quả sau 1 năm dự bị

Một số trường tốp thấp hơn, mặc dù không yêu cầu về điểm học tập ở phổ thông nhưng lại chỉ xét tuyển vào một số ngành hoặc yêu cầu những thí sinh thuộc diện xét tuyển phải học một năm chương trình dự bị và phải đạt kết quả theo quy định mới được xét tuyển vào học chính thức… Một số trường đưa ra chỉ tiêu cụ thể với đối tượng xét tuyển này.

ĐH Cần Thơ quy định, đối với thí sinh là người DTTD, thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển tại các huyện nghèo theo quy định, nếu học 3 năm cuối cấp và tốt nghiệp THPT tại các huyện này, được xét tuyển vào học một trong các ngành khối A, B, C theo danh mục tuyển sinh năm 2012 của trường. Sau khi nhập học, những thí sinh này được học dự bị 1 năm và phải đạt kết quả theo quy định mới được xét tuyển vào học chính thức.

ĐH Văn hóa TP.HCM năm nay xét tuyển bậc ĐH 15 chỉ tiêu ngành Bảo tàng học và 15 chỉ tiêu ngành Văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam. Điều kiện xét tuyển: thí sinh có điểm trung bình các môn học khối C (Văn, Sử, Địa) hoặc khối D1 (Văn, Toán, Tiếng Anh) Lớp 12, bậc THPT đạt từ 6,5 trở lên. Việc xét tuyển được thực hiện theo xét điểm ưu tiên từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu. Trường cũng quy định thí sinh trúng tuyển đại học phải học 1 năm dự bị đại học trước khi học chuyên môn.

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TPHCM) sẽ xét tuyển thẳng thí sinh là người khiếm thị với yêu cầu học lực đạt từ khá trở lên trong ba năm học THPT, trong đó ba môn đăng ký dự thi đạt từ 7.0 trở lên; có thị lực dưới 10% (có các nhận của Trung tâm giám định Y khoa cấp tỉnh, thành phố). Trường cũng xét tuyển cho vào học thí sinh là người DTTS, thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển tại các huyện nghèo theo quy định nếu học 3 năm cuối cấp và tốt nghiệp THPT tại các huyện này.

Ngoài ra, trong quy định về tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển năm nay, nhiều trường không đề cập đến xét tuyển vào ĐH.

Hiếu Nguyễn
 

Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

GD&TĐ - Kylian Mbappe, Neymar và Lionel Messi … có thể tới Thái Lan thi đấu trận mở màn mùa giải mới 2023-2024 của bóng đá Pháp.
Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.