Xét tuyển ĐH, CĐ: Thí sinh 'rộng cửa' lựa chọn khối các trường giáo dục nghề nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  Chỉ còn hơn 10 ngày, thí sinh sẽ phải hoàn tất việc đăng ký xét tuyển đại học trên hệ thống của Bộ GD&ĐT. Chuyên gia lưu ý thí sinh cần chọn ngành bản thân yêu thích trước khi chọn trường, rồi căn cứ vào điểm sàn để sắp xếp thứ tự nguyện vọng từ cao đến thấp.
Tân sinh viên trường Cao đẳng Y Hà Nội.
Tân sinh viên trường Cao đẳng Y Hà Nội.

Cùng một khối ngành nhưng các em có thể đặt nguyện vọng vào nhiều trường. Bởi nếu không đạt ngưỡng điểm sàn vào đại học, các em vẫn học đúng ngành theo trình độ cao đẳng…

“Vẫn nóng” khối sức khỏe

Năm nay, Trường Cao đẳng Y Hà Nội tuyển 565 chỉ tiêu học bạ với 3 ngành: Điều dưỡng, Dược và Chăm sóc sắc đẹp. Trong đó, ngành Điều dưỡng có 245 chỉ tiêu, ngành Dược 210 chỉ tiêu và 110 chỉ tiêu cho Chăm sóc sắc đẹp

Theo Phòng tuyển sinh và Truyền thông Trường Cao đẳng Y Hà Nội, ngưỡng điểm sàn khối ngành Sức khỏe do Bộ GD&ĐT quy định những năm gần đây luôn ở mức cao, nhất là các khối ngành Dược và Điều dưỡng. Do đó, việc phân hóa sớm để đăng kí, điều chỉnh nguyện vọng rất quan trọng.

Thí sinh cần chọn ngành bản thân yêu thích trước khi chọn trường, rồi căn cứ vào điểm sàn để sắp xếp thứ tự nguyện vọng từ cao đến thấp. Cùng một khối ngành nhưng các em có thể đặt nguyện vọng vào nhiều trường. Bởi nếu không đạt ngưỡng điểm sàn vào đại học, các em vẫn học đúng ngành theo trình độ cao đẳng.

Năm nay, Trường Cao đẳng Y Hà Nội tiếp nhận hồ sơ xét tuyển với thí sinh có tổng điểm từ 16,50 điểm trở lên, tùy khối ngành, nhằm mở rộng cơ hội cho thí sinh có điểm xét tuyển ở tầm trung. Đồng thời, nhà trường có nhiều đợt xét tuyển để thí sinh thuận tiện trong điều chỉnh, thay đổi nguyện vọng.

Đợt xét tuyển đầu tiên bắt đầu từ ngày 6/6, đợt thứ hai từ ngày 1/8 đến ngày 5/8, nếu còn chỉ tiêu sẽ tiếp tục xét tuyển bổ sung. Từ 15/8, sinh viên bắt đầu nhập học. Trường hợp nhập học muộn sẽ được học bổ sung để đuổi kịp tiến độ.

Trước đó, sáng 1/8, tại trụ sở chính 456 Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội và cơ sở tại số 40 ngõ 20 đường Mỹ Đình... những thí sinh đầu tiên đợt 2 trúng tuyển vào hệ cao đẳng chính quy đã đến trường để hoàn tất thủ tục nhập học, chính thức trở thành tân sinh viên của khóa 2022 -2025.

Tân sinh viên Hoàng Viết Long cho biết, việc nhà trường hỗ trợ cho sinh viên ở xa được ở trong ký túc xá khiến em yên tâm học tập, bớt chi phí trong sinh hoạt.

"Trường Cao đẳng Y Hà Nội với cơ sở khang trang và những ngành học phù hợp đáp ứng nhu cầu xã hội. Em tin tưởng đây là môi trường tốt để em rèn luyện trong thời gian sinh viên, mở hướng nghề nghiệp trong tương lai...", em Viết Long bày tỏ.

Những tân sinh viên đầu tiên khóa 2022 -2025 của trường Cao đẳng Y Hà Nội nhập học. ảnh 1

Những tân sinh viên đầu tiên khóa 2022 -2025 của trường Cao đẳng Y Hà Nội nhập học.

Trong quá trình đào tạo, nhà trường định hướng tốt đầu ra cho học sinh bằng cách hợp tác với các doanh nghiệp hỗ trợ cho sinh viên sau tốt nghiệp. Đặc biệt, với ngành điều dưỡng nhà trường phối hợp với đơn vị nhận sinh viên sau tốt nghiệp.

Ngoài ra, với ngành điều dưỡng có thể du học sang Đức hoặc Nhật Bản. Trong trường có trung tâm đào tạo tiếng Đức giúp sinh viên sau có thể sang Đức học chuyển đổi thêm 1 học kỳ để được cấp chứng chỉ hành nghề và làm việc tại các nước.

Xét học bạ, thêm lựa chọn

Thầy Trương Tiến Mạnh, Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo trường Cao đẳng Ngoại Ngữ và Công nghệ Hà Nội, dù có hơn 20 phương thức xét tuyển nhưng thí sinh chủ yếu xét tuyển theo 2 phương thức: học bạ và điểm thi THPT. Tuy nhiên, đối sánh điểm số giữa thi tốt nghiệp và học bạ ở hầu hết các môn đều vênh nhau rất lớn.

Năm nay, trường này xét tuyển điểm theo kết quả tốt nghiệp THPT với tổ hợp D00, D06 và DD2, điểm xét tuyển từ 15 điểm trở lên. Về nguyên tắc xét tuyển học bạ, trường xét điểm trung bình cả năm lớp 10, lớp 11 và điểm trung bình học kỳ 1 lớp 12, tổng điểm tiếp nhận hồ sơ từ 16,5 điểm trở lên. Bên cạnh đó, ngưỡng điểm sàn các ngành đào tạo trình độ đại học do Bộ GD&ĐT công bố không ảnh hưởng tới công tác tuyển sinh của Nhà trường.

Cùng một khối ngành nhưng các em có thể đặt nguyện vọng vào nhiều trường. Bởi nếu không đạt ngưỡng điểm sàn vào đại học, các em vẫn học đúng ngành theo trình độ cao đẳng… ảnh 2

Cùng một khối ngành nhưng các em có thể đặt nguyện vọng vào nhiều trường. Bởi nếu không đạt ngưỡng điểm sàn vào đại học, các em vẫn học đúng ngành theo trình độ cao đẳng…

“Để cân bằng lựa chọn cho thí sinh giữa các phương thức xét tuyển, trường để điểm xét tuyển theo kết quả tốt nghiệp THPT thấp hơn so với điểm xét tuyển học bạ...” thầy Mạnh chia sẻ.

Thầy Mạnh nhận định, phổ điểm năm nay cao nên cũng ảnh hưởng nhiều đến công tác tuyển sinh của nhà trường. Đặc biệt, năm nay có nhiều trường sử dụng phương thức xét tuyển học bạ, thí sinh có nhiều lựa chọn hơn.

Tuy nhiên, thầy Mạnh cũng lưu ý một số khối ngành dự kiến có điểm trúng tuyển cao như ngôn ngữ nước ngoài (tiếng Trung Quốc, tiếng Hàn Quốc), Công nghệ (Công nghệ Kỹ thuật ô tô, Logistics), Du lịch - Dịch vụ (Chăm sóc sắc đẹp, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành).

“Thời điểm hiện tại có hơn 450 sinh viên nhập học, đạt trên 60% so với chỉ tiêu (dự kiến là 725). Cùng với các ngành có điểm trúng tuyển cao vẫn còn một số ngành thiếu chỉ tiêu xét tuyển như Du lịch, Quản trị dịch vụ du lịch và Lữ hành, Quản trị nhà hàng...” thầy Mạnh cho biết.

Cũng theo thầy Mạnh, nhằm định hướng sớm nghề nghiệp, nhà trường và doanh nghiệp đã “bắt tay” hợp tác trong mở ngành đào tạo mới, xây dựng chương trình phù hợp với yêu cầu công việc ngay khi ra trường… Đồng thời, trường kết hợp nhiều phương thức xét tuyển, tiêu chí riêng nhằm phân loại, định hướng cho sinh viên, phù hợp với yêu cầu của kỳ thi tốt nghiệp THPT hằng năm.

Trường Cao đẳng Ngoại Ngữ và Công nghệ Hà Nội đã tăng cường kết nối với các doanh nghiệp tuyển dụng sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng như hợp tác trong công tác thực hành thực tập. Bên cạnh đó, Nhà trường có hợp tác toàn diện với các trường Đại học. Đơn cử như Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên để cho sinh liên thông lên các ngành như: Công nghệ ô tô, ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Nhật, Công nghệ thông tin ....Trường đã tăng cường kết nối với các doanh nghiệp tuyển dụng sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng như hợp tác trong công tác thực hành thực tập. Bên cạnh đó, Nhà trường có hợp tác với các trường Đại học. Đơn cử như Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội... để cho sinh học tập nâng cao trình độ liên thông lên trình độ Đại học các ngành như: Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ Thông tin, Logistíc, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn Quốc, tiếng Trung Quốc...
Tỉnh Yên Bái đã áp dụng hình thức biệt phái để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên tiếng Anh. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Giáo viên tiếng Anh vất vả 'chạy sô'

GD&TĐ - Ở một số địa phương, do thiếu GV tiếng Anh nên nhiều thầy, cô phải “chạy sô” dạy học liên trường, liên cấp để đảm bảo đủ số tiết theo yêu cầu…