Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Xét nghiệm nhanh chưa đủ khẳng định nhiễm nCoV

03/04/2020, 10:27 GMT+7 | Khỏe - Đẹp
Nhân viên lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại quận Đống Đa, Hà Nội, sáng 31/3. Ảnh: Giang Huy.Nhân viên lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại quận Đống Đa, Hà Nội, sáng 31/3. Ảnh: Giang Huy.

10 trạm xét nghiệm nhanh phát hiện nCoV đầu tiên được thiếp lập tại Hà Nội từ 31/3 để sàng lọc những người có thể đã nhiễm, những người tiếp xúc với người nhiễm, những người từng sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện Bạch Mai. Các trạm này sử dụng bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh do Hàn Quốc sản xuất, thông qua lấy mẫu máu và trả kết quả trong 10 phút.

Theo bác sĩ Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh do Hàn Quốc dựa trên phản ứng kháng nguyên, kháng thể nhằm sàng lọc phát hiện sớm nhất những trường hợp đã mắc Covid-19.

"Kết quả xét nghiệm nhanh không có giá trị khẳng định", bác sĩ Tuấn nói. Nếu kết quả xét nghiệm nhanh là dương tính, người đó sẽ bị cách ly và tiếp tục lấy mẫu để xét nghiệm khẳng định. Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục các biện pháp đã áp dụng từ trước.

Nguyên tắc của loại xét nghiệm này là tìm kháng thể mà cơ thể tạo ra để chống kháng nguyên nhất định (mầm bệnh). Xét nghiệm không cho biết hiện có nCoV trong cơ thể hay không, mà cho biết cơ thể có thứ để chống lại nCoV không. 

Lượng kháng thể cao, xét nghiệm sẽ báo dương tính. Kháng thể cao hoặc do cơ thể sinh ra khi mắc bệnh; hoặc có miễn dịch tự nhiên. Lúc này cần xét nghiệm thêm bằng RT-PCR để khẳng định.

"Từ lúc xuất hiện triệu chứng đến lúc xét nghiệm nếu ngắn hơn 5 ngày, thường lượng kháng thể thấp, sẽ cho kết quả âm tính", ông giải thích. Biểu hiện triệu chứng thường thấy của Covid-19 là ho, sốt, khó thở. 

Theo bác sĩ, xét nghiệm nhanh kém tác dụng trong phát hiện các trường hợp nhiễm nCoV nhưng chưa phát bệnh. "Vì vậy xét nghiệm phần nào giúp trả lời câu hỏi cơ thể có tạo ra miễn dịch bảo vệ trước nCoV hay không", bác sĩ nói.

Bên cạnh đó, bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh 10 phút này vẫn đang trong giai đoạn tối ưu hóa, do bệnh này còn quá mới đối với tất cả các quốc gia.

Lúc này xét nghiệm kháng thể chỉ nên sử dụng để sàng lọc nhóm người có nguy cơ cao mắc Covid-19 hoặc để xác định nguồn lây nghi ngờ, bác sĩ cho biết. Người dân không nên vì kết quả xét nghiệm âm tính mà chủ quan. Mọi người cần tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như hạn chế tiếp xúc gần, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, tránh tập trung đông người, ông nói. 

Theo vnexpress.net

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm