Xe vi phạm có thể tự tra cứu phạt nguội

GD&TĐ - Các chủ xe có thể gọi vào đường dây nóng 02437684706 để tra cứu phạt nguội và được giải đáp thông tin liên quan tới việc xe có trong danh sách bị từ chối đăng kiểm hay không.
Đăng kiểm ô tô. (Ảnh minh họa – nguồn: Internet)
Đăng kiểm ô tô. (Ảnh minh họa – nguồn: Internet)

Theo Sở GTVT Hà Nội, căn cứ vào Luật Giao thông đường bộ 2008 và một số nghị định thông tư của UBND Thành phố, đã quyết định: Thu hồi phù hiệu đối 483 xe vi phạm, trong đó, 69 phù hiệu của Taxi Hà Nội, 238 xe hợp đồng, 83 phù hiệu công-ten-nơ, 16 xe chạy tuyến cố định, 72 phù hiệu xe tải, 5 phù hiệu xe kéo và 214 phù hiệu xe đơn vị vận tải.

Để thuận lợi cho người dân, Cục Đăng kiểm đã yêu cầu các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc củng cố bộ phận tiếp nhận thông tin và thông báo tình trạng phương tiện khi khách hàng đề nghị hỗ trợ. Nếu phương tiện có cảnh báo vi phạm, đơn vị đăng kiểm thông báo cụ thể "đến thời điểm hiện tại, phương tiện có thông báo vi phạm theo văn bản số... của cơ quan... ", để chủ xe, lái xe đi xử lý trước khi đưa xe đi kiểm định.

Trong thời gian gần đây, rất nhiều chủ xe cho biết nhận được lỗi vi phạm của mình trong danh sách phương tiện tham gia giao thông bị xử phạt qua hình ảnh của hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Trong danh sách phương tiện tham gia giao thông bị xử phạt qua hình ảnh của Hà Nội từ 1/8 - 31/8 đã ghi nhận gần 3.000 trường hợp xe ô tô vi phạm, nhiều xe vi phạm trên 31 lỗi trong Luật Giao thông đường bộ, những xe này có thể tự tra cứu phạt nguội qua đường dây nóng.

Ở TP.HCM, một lái xe thường trú tại quận Thủ Đức cho biết đã vô tình nhận ra chiếc ô tô của mình phải nhận mức phạt lên tới 148 triệu đồng trong danh sách phương tiện tham gia giao thông bị xử phạt qua hình ảnh (còn gọi là phạt nguội) của TP.HCM.

Tổng cộng anh này có tất cả 49 lỗi, hầu hết là chạy quá tốc độ tại hầm vượt sông Sài Gòn. Không chỉ có tài xế này, trong danh sách  phương tiện tham gia giao thông bị xử phạt qua hình ảnh của TP.HCM còn có rất nhiều các phương tiện nhận được mức xử phạt rất lớn, thậm chí vượt xa con số 148 triệu đồng từ lái xe trên.

Trả lời trên báo chí, Trung tá Nguyễn Văn Bình, Đội trưởng Đội Tham mưu PC67, cho biết những trường hợp vi phạm sẽ được phòng gửi thông báo nhờ công an cấp phường - xã nơi chủ phương tiện đăng ký phối hợp xác minh.

"Mỗi lần vi phạm là một giấy thông báo chứ không phải gom lại một lúc rồi mới gửi. Danh sách đăng tải vậy chứ không căn cứ bao nhiêu lần mà xử phạt. Phải xác minh cụ thể, ví dụ xe đó người khác lái hoặc chủ lái rồi mới xử phạt" - trung tá Bình giải thích.

Là Thị Vân (đứng thứ 3 từ trái sang, hàng 2) và bạn bè thực tập tại Trường Mầm non Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La. Ảnh: NVCC.

Nữ sinh người Thái đam mê môn võ Boxing

GD&TĐ - Hiện đang học ngành Giáo dục mầm non tại Trường ĐH Tây Bắc, Là Thị Vân, người dân tộc Thái, còn có niềm đam mê với môn thể thao đối kháng Boxing.
Ảnh minh họa/INT

Cú hích từ Nga

GD&TĐ - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 1/6 tuyên bố việc Nga tiến hành cuộc chiến tại Ukraine đã đánh thức NATO sau nhiều năm chia rẽ.
Học sinh Trường THCS & THPT Trần Ngọc Hoằng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) tham gia bữa cơm tại trường do các thầy cô nấu. Ảnh Trường Tiến

Giúp trò nghèo vững tâm vượt vũ môn

GD&TĐ - Cùng với ôn thi giai đoạn nước rút, các địa phương, nhà trường còn bằng mọi cách huy động nguồn lực tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi.