Xe tăng siêu cổ của phe ly khai khiến Kiev “lạnh gáy“

Với pháo chính 122mm, xe tăng siêu cổ IS-3 vẫn có thể xuyên thủng hàng loạt thiết giáp hạng nhẹ của Quân đội Ukraine.

Xe tăng siêu cổ của phe ly khai khiến Kiev “lạnh gáy“

Báo chí quốc tế mới đây đăng tải các hình ảnh cho thấy quân ly khai miền đông Ukraine đã thu giữ nguyên vẹn một chiếc xe tăng từ quân chính phủ. 

Điều đặc biệt, đây là một chiếc xe tăng hạng nặng IS-3 được sản xuất từ trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, đã không còn được sử dụng từ rất lâu trên thế giới. 

Trong ảnh là chiếc tăng IS-3 còn nguyên sơn màu sao đỏ của Hồng quân Liên Xô – có vẻ như Quân đội Ukraine đã trưng dụng nó từ bảo tàng nào đó.

Xe tăng siêu cổ của phe ly khai khiến Kiev “lạnh gáy“ ảnh 1
IS-3 là một trong các thiết kế thuộc dòng xe tăng hạng nặng IS (gọi đầy đủ là Iosif Stalin - tên Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô) được thiết kế để chống chịu đạn pháo 88mm của quân Đức và trang bị pháo chính cỡ 122mm để xuyên thủng giáp xe tăng Đức Tiger và Panther.
Xe tăng siêu cổ của phe ly khai khiến Kiev “lạnh gáy“ ảnh 2
IS-3 ra đời cuối năm 1944 với một số sửa đổi ở giáp, dùng tháp pháo đúc hình bán cầu. Thời điểm nó xuất hiện thì cuộc chiến đã gần như ngã ngũ, IS-3 không có cơ hội thể hiện mình trên chiến trường.
Xe tăng siêu cổ của phe ly khai khiến Kiev “lạnh gáy“ ảnh 3
Nhưng giờ đây cỗ xe tăng IS-3 lại sắp có cơ hội để chứng minh khi nó được Quân đội Ukraine và phe ly khai miền đông tận dụng. Đặc biệt, quan sát các bức ảnh cho thấy IS-3 đã “độ” thêm giá lắp đại liên trên nóc tháp pháo.
Xe tăng siêu cổ của phe ly khai khiến Kiev “lạnh gáy“ ảnh 4
Tuy nhiên, không rõ liệu khẩu pháo chính 122mm D25-T của IS-3 còn có thể sử dụng khi mà đã quá lâu rồi người ta không còn sản xuất đạn pháo loại này.
Xe tăng siêu cổ của phe ly khai khiến Kiev “lạnh gáy“ ảnh 5
Trong trường hợp đạn dược cho loại tăng này còn tồn tại và phe ly khai có trong tay thì đây là “cơn ác mộng” với thiết giáp hạng nhẹ (BTR, BMP, BMD) của Quân đội Ukraine đang sử dụng rộng rãi ở miền đông. Với lớp giáp dày chỉ vài chục mm, các loại thiết giày này khó sống trước hỏa lực pháo 122mm.
Xe tăng siêu cổ của phe ly khai khiến Kiev “lạnh gáy“ ảnh 6
IS-3 bọc lớp giáp dày khoảng 30-120mm, lắp pháo nòng xoắn D25-T 122mm (với 28 viên đạn), trang bị thêm 3 khẩu súng máy 7,62mm DT và một khẩu 12,7mm DShK. Xe lắp động cơ 600 mã lực cho tốc độ tối đa khoảng 37km/h.
Theo Kiến thức

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ