Xe tăng chữa cháy kỳ lạ nhất thế giới

Với vận tốc dòng nước qua 6 vòi phun lên tới 1.200 km/h, The Big Wind hoàn toàn đủ sức thổi bay cả một căn nhà nhỏ.
Xe tăng chữa cháy kỳ lạ nhất thế giới
Xe tăng chữa cháy kỳ lạ nhất thế giới ảnh 1

Nhằm mục đích nhanh chóng dập tắt những đám cháy khí gas lớn, vào năm 1968, một nhóm các kỹ sư người Hungary (ảnh) đã sáng chế ra một phương tiện chữa cháy cực kỳ đặc biệt.

Xe tăng chữa cháy kỳ lạ nhất thế giới ảnh 2

Cỗ máy này được đặt tên là The Big Wind có nghĩa là Cơn gió lớn, với nền tảng là khung gầm xe tăng hạng trung T-34 đã tháo bỏ tháp pháo và kết hợp với 2 động cơ cực khỏe của máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-21.

Xe tăng chữa cháy kỳ lạ nhất thế giới ảnh 3

The Big Wind có trọng lượng khoảng 46 tấn, trang bị động cơ diesel V12 dung tích 40 lít với công suất 580 mã lực, dự trữ nhiên liệu trong xe lên tới 3.000 lít nhằm phục vụ động cơ phản lực có tốc độ tiêu thụ lên tới 2 lít/giây.

Xe tăng chữa cháy kỳ lạ nhất thế giới ảnh 4

Phía trên 2 động cơ phản lực là 6 vòi phun nước cao áp nhô ra như một cặp dĩa khổng lồ. Nhờ sức mạnh của động cơ MiG-21, mỗi phút 6 vòi phun này có thể trút vào đám cháy tới 1.585 gallons hỗn hợp nước và không khí có nồng độ oxy thấp.

Xe tăng chữa cháy kỳ lạ nhất thế giới ảnh 5

The Big Wind cần 3 người để vận hành gồm: một lái xe, một thợ máy điều khiển bệ động cơ và một người khác đứng dưới đất để hướng dẫn vòi phun.

Xe tăng chữa cháy kỳ lạ nhất thế giới ảnh 6

"Chiến công" oanh liệt nhất của chiếc "chiến xa chữa cháy" này là dập tắt những ngọn lửa khủng khiếp cao tới 90 mét, có nhiệt độ 1.000 độ C từ các giếng dầu bị quân đội Iraq đốt sau khi rút khỏi Kuwait.

Big Wind thực sự là một con quái vật đáng sợ với tiếng ồn khủng khiếp của động cơ xe tăng và động cơ phản lực máy bay kết hợp với

Khi hoạt động, Big Wind thực sự là một con quái vật đáng sợ với tiếng rít khủng khiếp của động cơ xe tăng và động cơ phản lực máy bay, kết hợp với tiếng lửa cháy phừng phừng và tiếng ồn của hàng chục tấn kim loại.

Xe tăng chữa cháy kỳ lạ nhất thế giới ảnh 8

Cơ số "đạn" của chiếc xe tăng chữa cháy này là 15.000 m3 nước mặn, được dẫn theo một đường ống có độ dài 145 km từ ngoài biển về một hồ nước nhân tạo được đào gần đám cháy. Lưu lượng nước qua 6 vòi phun là 832 lít/giây, vận tốc dòng chảy có thể lên tới 1.200 km/h.

Xe tăng chữa cháy kỳ lạ nhất thế giới ảnh 9

The Big Wind được coi là một người hùng trong công cuộc tái thiết đất nước Kuwait sau chiến tranh, nó cũng nằm trong danh sách 10 phương tiện sử dụng động cơ máy bay hoán cải kỳ lạ nhất thế giới.

Xe tăng chữa cháy The Big Wind dập tắt đám cháy giếng dầu

Theo Soha
Những nàng tiên trong truyền thuyết ở Peristan (Pakistan).

Vùng đất của những nàng tiên

GD&TĐ - Nhiều người cho rằng, có những thực thể mang đôi cánh xuất hiện ở một nơi được gọi là 'Vùng đất của các nàng tiên' thuộc Pakistan.
Tapi Tapi: Kem từ châu Phi, dành cho người châu Phi. Ảnh: CNN/Jo Munnik

Độc đáo kem… cá khô

GD&TĐ - Trong căn bếp nhỏ bé của mình, nhà sinh vật học phân tử người Zimbabwe Tapiwa Guzha đang tạo ra những hương vị kem không giống ai.