Xe tăng Challenger 2 áp sát Zaporozhye

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Xe tăng Challenger 2 được Anh bàn giao cho Ukraine đã có mặt ở vùng Zaporozhye, tín hiệu cho thấy cuộc phản công sắp diễn ra.
Xe tăng Challenger 2 áp sát Zaporozhye

Việc điều động xe tăng từ miền Tây Ukraine đến vùng Zaporozhye diễn ra chỉ trong vòng một ngày.

Hiện tại, các nguồn tin xác nhận rằng những phương tiện chiến đấu này cách tiền tuyến không xa.

Nguồn tin tức từ thực địa cho biết, những chiếc xe tăng Challenger 2 đã đến vị trí tại một trong những khu rừng thuộc bên bờ phải của vùng Dnieper, Zaporozhye. Vì lý do bảo mật, địa điểm cụ thể không được tiết lộ.

Việc đưa những chiến xa hạng nặng Challenger 2 đến khu vực này cho thấy cuộc tấn công như tuyên bố của Quân đội Ukraine vào Zaporozhye đã có trở nên rất đáng tin cậy.

Số lượng chính xác xe tăng Challenger 2 mà Anh đã giao cho Ukraine vẫn chưa được tiết lộ, tuy nhiên rõ ràng chúng ta đang nói về một lô 14 chiếc MBT vào lúc này, trong khi dự kiến Kyiv sẽ nhận thêm số lượng xe tương tự trong vòng một tháng tới.

Xe tăng Challenger 2 áp sát Zaporozhye ảnh 1

Thiết giáp phương Tây khó lòng giúp Quân đội Ukraine thay đổi cục diện chiến trường.

Trong lúc này, cựu sĩ quan tình báo Anh Philip Ingram cho rằng việc nhận xe tăng phương Tây sẽ không làm thay đổi đáng kể tình hình ở Ukraine và cần phải có một cuộc đổ bộ quy mô lớn của đồng minh, tờ Daily Mail cho biết.

Theo ông Ingram, Nga nắm giữ hơn 100 nghìn km2 lãnh thổ Ukraine, và họ có thêm 800 nghìn quân "trên mặt đất".

Do vậy để Ukraine lấy lại Crimea, cần phải có một chiến dịch theo kiểu "đổ bộ vào Normandy". Ông cũng lưu ý rằng nhiều cư dân sống tại Crimea là những người thân Nga và điều này gây khó khăn cho chiến dịch.

Ông Ingram nhấn mạnh rằng cuộc phản công của Ukraine rất khó thành công và các xe tăng phương Tây không thể được sử dụng hết cho đến tháng 6. Chiến tuyến rất lớn và Moskva nắm trong tay lượng vũ khí gấp 4 - 6 lần so với Kyiv. Vị sĩ quan này nói thêm rằng nếu không phá vỡ được chuỗi hậu cần thì quân đội Nga khó có thể bị đánh bại.

Nhà phân tích cũng bày tỏ lo ngại rằng trong trường hợp Nhà Trắng thay đổi quyền lực, sự ủng hộ dành cho Ukraine có thể suy yếu.

Ông Ingram tin chắc rằng để xoay chuyển tình thế ở Ukraine, cần phải có một lực lượng đổ bộ khổng lồ của đồng minh để tạo động lực cho Quân đội Ukraine trong cuộc tấn công.

Theo Avia-pro
Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.