Xe lội nước Mỹ rơi bánh vẫn chạy tốt

Theo Defense News ngày 27/2, Thủy quân lục chiến Mỹ bắt đầu được dùng thử ACV 1.1 - xe lội nước có thể hoạt động tốt ngay cả khi bị rơi bánh.
Xe lội nước Mỹ rơi bánh vẫn chạy tốt

Nguồn tin này cho biết, ngay trong tháng 3/2017, Thủy quân lục chiến Mỹ sẽ nhận lô thử nghiệm gồm 16 chiếc ACV 1.1. "Chúng tôi tin tưởng vào các công nghệ mới được áp dụng trên xe bọc thép lội nước sẽ tăng cường khả năng đổ bộ của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ hiện tại và trong tương lai", giám đốc hãng chế tạo SIAC, Tom Watson cho biết.

Điều khá bất ngờ là những nguyên mẫu ACV 1.1 được bàn giao thử nghiệm đều được do BAE Systems cơ sở tại Mỹ sản xuất. Theo những thông tin ban đầu, xe có thiết kế dạng modul, dễ nâng cấp, sử dụng các cấu kiện thiết bị có thể thay thế dễ dàng trong điều kiện chiến trường, và có tính tương thích cao với các dòng xe khác.

Xe loi nuoc My roi banh van chay tot - Anh 1

Thủy quân lục chiến Mỹ diễn tập với xe AAV-7.

Xe chiến đấu ACV 1.1 được trang bị các hệ thống chiến đấu tự động, có những cảm biến và thiết bị liên lạc đã được nâng cấp. Xe có thể mang pháo tự động có cỡ nòng 30mm. Xe được bọc giáp toàn bộ xe, nặng khoảng hơn 20 tấn, hoạt động bằng một động cơ turbodiesel công suất 700bhp.

Xe kín, chỉ kíp lái xe có thể quan sát qua cửa sổ và ra – vào xe qua cửa nóc phía trên khoang lái, còn lính thủy ra vào bằng cửa lớn dày và có khóa chốt kín ở đuôi xe.

Xe có hệ thống bơm đẩy nước để di chuyển với tốc độ khoảng 9,2km/h trên biển và chạy trên bộ với tốc độ tối đa lên tới hơn 100km/h. ACV 1.1 được thiết kế với hệ thống cung cấp không khí cho động cơ và cho lính thủy.

ACV 1.1 có khả năng chịu sóng tốt, có thể đi trên biển thời gian dài, vượt các bãi biển có địa hình phức tạp như bãi đá, rặng san hô…, chịu đạn tốt, có thể chiến đấu ban đêm. Xe có khả năng tự hành cao, kể cả khi một số bánh xe bị phá hủy.

Hiện nay, Thủy quân lục chiến Mỹ đang sử dụng xe lội nước AAV-7A1 đã phục vụ trên 45 năm và đang phải nâng cấp. Cỗ máy chiến tranh mới ACV 1.1 phù hợp với yêu cầu trong tương lai của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Xe chiến đấu lội nước AAV-7 có tốc độ tối đa trên đường đất 72 km/h, tốc độ lội nước 13,5 km/h và phạm vi hoạt động 480 km. Cỗ máy AAV-7 có thể mang tới 25 lính thủy đánh bộ hoặc 45 tấn thiết bị. Hệ thống vũ khí chính trang bị trên xe thiết giáp lội nước AAV-7 gồm 1 súng máy 12,7 mm và 1 súng phóng lựu MK19 40 mm.

Theo Đất Việt