Xe chữa cháy chuyên dụng trong ngõ hẹp

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ -Xe chữa cháy mini có thể len lỏi vào các ngõ ngách, khu dân cư để chữa cháy nhanh chóng.

Xe chữa cháy mini di động giúp khống chế đám cháy trong các ngõ ngách nhỏ.
Xe chữa cháy mini di động giúp khống chế đám cháy trong các ngõ ngách nhỏ.

Xe có trọng tải hơn 2 tấn chở theo máy bơm cao áp 5 mã lực có thể phun xa 20m.

Làm xe chữa cháy trên nền tảng xe tưới nước công viên

Bà Nguyễn Đoàn Phi Phượng, Chủ tịch UBND Phường 4, Quận 8, TPHCM, cho biết, đặc thù của Phường 4 là có nhiều con hẻm nhỏ đan xen nhau chằng chịt, thậm chí có những con hẻm chỉ có chiều rộng khoảng 1 - 1,5m.

Đa phần các con hẻm này nằm rất sâu trong khu dân cư, cách xa các trụ nước cứu hỏa. Nếu phát sinh tình huống hỏa hoạn trong khu dân cư sẽ gây ra thiệt hại không nhỏ.

Khi xảy ra cháy, lực lượng chức năng có mặt sớm nhất khoảng 10 phút và lực lượng chuyên nghiệp thực hiện việc đấu nối, kéo dây vào các con hẻm cũng phải mất 5 phút, tổng thời gian để làm công tác chuẩn bị và tiến hành chữa cháy nếu có tình huống xảy ra là khoảng 15 phút. Đây là khoảng thời gian để ngọn lửa bùng phát dữ dội, có thể tạo ra đám cháy lớn, khó dập tắt.

Giải bài toán này, UBND Phường 4, Quận 8 đã phối hợp Công ty TNHH Một thành viên dịch vụ công ích Quận 8 nghiên cứu, chế tạo xe chữa cháy mini trên nền tảng mô hình của xe tưới nước công viên. Sau thời gian nghiên cứu, tháng 3/2022, chiếc xe chữa cháy mini lưu động được hoàn thiện.

KS Lê Thanh Tuấn, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết xe chữa cháy mini lưu động được thiết kế trên khung sườn xe ba bánh chở hàng, xe có dung tích xilanh 175cm3. Xe có trọng tải hơn 2 tấn chở theo máy bơm cao áp có công suất khoảng 5 mã lực và có thể phun xa khoảng 20m (tương đương 4 tầng lầu).

Máy bơm được thiết kế có thể tiếp nhận và bơm nước để dập tắt đám cháy từ các nguồn như: Nguồn nước trực tiếp từ bình chứa đang có sẵn trên xe, đồng thời có thể tiếp nhận nước từ trụ bơm cứu hỏa và từ nguồn nước trên sông, kênh rạch…

Bình nước trên xe có sức chứa 1.600 lít nước (1,6m3) được thiết kế thành nhiều vách ngăn bên trong (tương tự thùng chứa nước của xe chữa cháy chuyên nghiệp) để đảm bảo an toàn trong quá trình xe di chuyển. Trên xe còn có nhiều vật dụng phục vụ cho công tác chữa cháy như: Bình chữa cháy mini, búa, thang, kìm cộng lực, dây chữa cháy, lăng chữa cháy…

'Ứng cứu' kịp thời đám cháy

Khi tiếp nhận thông tin báo cháy, lực lượng làm nhiệm vụ cho xe cơ động đến khu vực xảy ra tình huống, tùy mức độ của đám cháy để sử dụng các trang thiết bị phù hợp.

Nếu đám cháy nhỏ thì sử dụng bình cứu hỏa mini mang theo xe để dập tắt; nếu đám cháy lớn thì sử dụng nước của xe để xử lý, dập tắt đám cháy, đồng thời cử lực lượng chuẩn bị nguồn nước để cung ứng cho xe chữa cháy (trụ nước cứu hỏa, hồ nước trong hộ dân, sông, rạch… các vị trí này đã được lực lượng Công an phường khảo sát và bố trí sẵn trong phương án chữa cháy, khi cần là có thể sử dụng được ngay) để duy trì công tác chữa cháy trong thời gian chờ lực lượng chuyên nghiệp đến xử lý.

“Xe chữa cháy lưu động” cũng đã được sử dụng trong buổi diễn tập Phương án Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại chung cư Phạm Thế Hiển ngày 18/3. Sau đó là xử lý vụ cháy ngày 12/6 vừa qua. Vào lúc 21 giờ 30 phút sau khi nhận được thông tin từ người dân gọi báo cột điện đầu hẻm 35 Cao Lỗ bị cháy.

UBND phường đã nhanh chóng triển khai lực lượng dân quân, bảo vệ dân phố phường và đội dân phòng Khu phố 8 nhanh chóng tiếp cận hiện trường dùng bình chữa cháy để ngăn cháy lan và điều tiết giao thông.

Nhận thấy các bình chữa cháy không thể dập tắt hoàn toàn lửa cháy ở cột điện, UBND phường đã điều động lực lượng dân quân sử dụng xe chữa cháy lưu động của phường để dập tắt cháy. Đến 22 giờ 10 phút đã dập tắt hoàn toàn và bàn giao nhân viên điện lực kiểm tra khắc phục sự cố. Đến 22 giờ 30 phút khu vực đã có điện trở lại.

“Xe chữa cháy mini lưu động” có giá khoảng 70 triệu đồng bao gồm chi phí mua xe, thiết kế thùng chứa nước, máy bơm, dây chữa cháy, lăng bơm và các vật dụng khác. Sản phẩm này đã được Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Quận 8 đánh giá về hiệu quả, tính năng, khả năng vận động trong các con hẻm nhỏ.

Sản phẩm có thể sử dụng phòng cháy chữa cháy tại địa phương, xử lý ngay các tình huống phát sinh trong khi chờ lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến xử lý. Lãnh đạo Phường 8 cho biết, thời gian tới sẽ thực hiện đặt hàng chế tạo thêm 2 xe chữa cháy mini nữa phục vụ công tác phòng cháy trên địa bàn.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ