Xác ướp Ai Cập 3.000 năm vùi trong hầm cùng cá sấu 1,6 mét

Các nhà khảo cổ học phát hiện những xác ướp Ai Cập gần 3.000 năm tuổi cùng với một xác ướp cá sấu hiếm gặp dưới tầng hầm một nhà thờ ở Ukraine.
Xác ướp Ai Cập có niên đại 3.000 năm
Xác ướp Ai Cập có niên đại 3.000 năm

Hai xác ướp hoàn chỉnh với quan tài đá trang trí cầu kỳ được tìm thấy ở nhà thờ Pechersk Lavra tại Kiev.

Còn mang tên Tu viện của những hang động, nhà thờ Chính thống lâu đời tiết lộ kho báu giấu kín trong một cuộc kiểm kê. Các đồ tạo tác Ai Cập có niên đại từ thế kỷ 11 trước Công nguyên, được tìm lại sau nhiều năm nằm trong nhà kho.

Cuộc tìm kiếm cũng hé lộ xác ướp cá sấu hiếm dài 161 cm, được cho là có nguồn gốc từ đền thờ Horus và Sobek ở Kom Ombo, cùng với một số vò mai táng dùng để chứa nội tạng.

"Xác ướp này đến từ đền thờ Horus và Sobek ở Kom Ombo. Những con cá sấu được xem là vật thờ thần Sobek. Tôi chỉ biết 2 - 3 xác ướp cá sấu lớn cỡ này ở Italy và có một con ở Bảo tàng Anh", Mykola Tarasenko, tiến sĩ khoa học lịch sử, cho biết.

Xác ướp 3.000 năm tuổi là của người phụ nữ tên Menat, một ca sĩ ở đền thờ Amon tại Ai Cập cổ đại. Các chuyên gia nhận định phát hiện có điểm bất thường do tay ở Menat được đặt theo tư thế phổ biến ở những lễ chôn cất đàn ông. Theo những sử gia, đầu của Menat vô tình bị gãy lìa khỏi cơ thể do quá trình vận chuyển.

Xác ướp thứ hai thuộc về một người đàn ông có danh tính bí ẩn. Dấu tích ở quan tài chỉ ra người này thuộc tầng lớp quý tộc, với phong cách chôn cất nằm trong khoảng thế kỷ 10 - 11 trước Công nguyên ở Thebes, thủ đô của Ai Cập cổ đại.

Các xác ướp được chuyển đến Ukraine vào nửa sau thế kỷ 19 và trưng bày lần cuối cùng ở Kiev vào thập niên 1970.

Theo VnExpress/Express
Ảnh minh họa.

Hà Nội thu hút đầu tư trong và ngoài nước phát triển công nghiệp văn hóa

GD&TĐ - Hà Nội phấn đấu đến năm 2045, công nghiệp văn hóa Thủ đô sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển toàn diện; là tiền đề để xây dựng Hà Nội có mức sống và chất lượng cuộc sống cao; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, đặc sắc, hài hòa và bền vững...
Neymar không hài lòng với thái độ của đàn em Mbappe.

Neymar công khai đối đầu với đàn em Mbappe

GD&TĐ - Không chỉ vượt mặt Mbappe trong trận đấu mới đây của PSG, Neymar còn có động thái đáng chú ý trên mạng xã hội được cho là nhắm tới ngôi sao người Pháp.
Sâm Ngọc Linh chết, sâu bệnh hại gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân.

Hỗ trợ người trồng sâm Ngọc Linh khắc phục thiệt hại

GD&TĐ - Sâm Ngọc Linh bị chết, sâu bệnh hại khiến nhiều người dân điêu đứng. UBND tỉnh Kon Tum đã yêu cầu Sở, ngành liên quan và UBND huyện Tu Mơ Rông, Đăk Glei có giải pháp hỗ trợ người trồng sâm Ngọc Linh bị thiệt hại.
Ảnh minh họa Internet.

Cầm cân nảy mực

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT đồng thời thực hiện hai quy định về đánh giá học sinh.
Học sinh lớp 10 tại TPHCM tham gia đánh giá chất lượng đầu năm. Ảnh minh họa

Tâm thế chủ động triển khai đánh giá học sinh lớp 10 theo Chương trình mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT lần đầu tiên triển khai đánh giá học sinh (HS) theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT. Ghi nhận từ giáo viên (GV), nhà trường cho thấy một tâm thế sẵn sàng do nghiên cứu chuẩn bị từ sớm, đặc biệt sau một năm thực hiện Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT với nhiều điểm tiệm cận với cách đánh giá mới.
Trường học phun khử khuẩn chuẩn bị đón học sinh.

Thượng Hải mở cửa trường học

GD&TĐ -Trường phổ thông các cấp, trường mẫu giáo tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, sẽ mở cửa lại từ ngày 1/9 sau nhiều tháng đóng cửa vì Covid-19, theo Ủy ban Giáo dục thành phố Thượng Hải cho biết.