Ngày 16/3, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã có Thông cáo báo chí thông tin về nguyên nhân chùm ca bệnh nghi do ngộ độc thực phẩm tại thôn Kon Kum (xã Măng Cành, huyện Kon Plông).
Theo đó, sau một thời gian ngắn, tại thôn Kon Kum đã có 2 trường hợp tử vong và nhiều trường hợp nhập viện với triệu chứng nôn ói, đau bụng, đau đầu.
Ngay sau đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đã lấy mẫu phân của 3 trường hợp đang được điều trị, theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia – Bộ Y tế để xét nghiệm chỉ tiêu vi sinh vật (định typ sinh độc tố Clostridium Botulinum).
Sau đó, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia – Bộ Y tế đã có kết quả xét nghiệm Clostridium Botulinum sinh độc tố typ E.
Các xét nghiệm về kim loại nặng, hóa chất bảo vệ thực phẩm, rượu trong các mẫu nước tiểu, máu cho kết quả bình thường.
Căn cứ trên kết quả xét nghiệm thì chùm ca bệnh nêu trên là do ngộ độc thực phẩm, tác nhân gây bệnh được xác định là Clostridium Botulinum sinh độc tố typ E.
Tuy nhiên, từ ngày 13/2 đến ngày 21/2, các nhóm hộ gia đình tại thôn Kon Kum đã tập trung tổ chức nhiều bữa ăn cơm, uống rượu với nhau theo phong tục, tập quán. Do đó các cơ quan chức năng khó xác định được cụ thể bữa ăn và thực phẩm là nguồn gây nhiễm Clostridium Botulinum.
Sở Y tế cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị tuyến trung ương và chính quyền địa phương tổ chức điều tra xác định thực phẩm, tập quán ăn uống có thể gây nhiễm Clostridium Botulinum để có giải pháp phòng ngừa hữu hiệu.
Trước đó, như đã đưa tin, sau vài ngày ăn “tết chuồng trâu” 6 người dân ở thôn Kon Kum xuất hiện triệu chứng nôn ói, đau bụng, đau đầu. Trong đó có 2 trường hợp tử vong và 1 người tử vong tại nhà với bệnh lý suy thận mãn tính nặng từ trước.
Bên cạnh đó, 3 người nhập Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum để điều trị gồm: A.L, A.V (cùng SN 1997) và A.D (SN 1996), đều trú thôn Kon Kum. Ngoài ra, Trung tâm y tế huyện Kon Plông cũng theo dõi hàng chục trường hợp liên quan đến chùm ca bệnh này.