Xác định cấp độ 1 về dịch, Điện Biên cho phép nhiều hoạt động trở lại

GD&TĐ - Tỉnh Điện Biên vừa chính thức công bố cấp độ dịch tại địa phương là cấp 1, trong 4 cấp độ dịch theo Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ.
Xác định cấp độ 1 về dịch, Điện Biên cho phép nhiều hoạt động trở lại.
Xác định cấp độ 1 về dịch, Điện Biên cho phép nhiều hoạt động trở lại.

Nhận định 129/129 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh hiện đều thuộc xã có nguy cơ thấp, Điện Biên đã chính thức công bố cấp độ dịch tại địa phương là cấp 1 - trạng thái "bình thường mới".

Với cấp độ này, Điện Biên cho phép vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, vận tải hàng hóa liên tỉnh, nội tỉnh và các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động trở lại, nhưng phải tuân thủ 5K.

Riêng các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao, như: vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar tạm thời chưa được hoạt động.

Để duy trì kết quả phòng, chống dịch thời gian qua, UBND tỉnh Điện Biên yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ban, ngành đoàn thể thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch.

Thực hiện nghiêm các nguyên tắc phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Tiếp tục duy trì hoạt động các tổ, chốt kiểm soát dịch trên tuyến biên giới; tăng cường tuần tra, kiểm soát dọc tuyến biên giới, nhất là các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Gắn công tác kiểm soát phòng, chống dịch với nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm; tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ hoặc nghi mắc trên địa bàn.

Được biết, ngoài 76 tổ, chốt phòng chống dịch trên biên giới, hiện địa phương này cũng duy trì 4 chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại các huyện: Tuần Giáo, Điện Biên Đông và thị xã Mường Lay.

Ban chỉ đạo phòng chống covid 10 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã thành lập 1.489 tổ covid cộng đồng, 1.269 tổ tự quản. Các tổ này tham gia vào công tác tuyên truyền, nắm tình hình cơ sở, phát hiện, truy vết, cách ly...

Hiện địa phương này đang ghi nhận 3 bệnh nhân mắc Covid-19 là công nhân tại Bình Dương và được cách ly tập trung ngay khi trở về địa phương, nên không có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.