WHO phê chuẩn vắc xin Covid-19 Trung Quốc để sử dụng khẩn cấp, Anh đón nhận tin vui

GD&TĐ - Theo Worldometer, số ca mắc Covid-19 toàn cầu đã gần 172 triệu ca, gồm 432.961 ca mới. Số ca tử vong trên thế giới là 3.575.253 ca, gồm 10.110 ca mới.

Tiêm vắc xin Covid-19 ở Bangkok, Thái Lan.
Tiêm vắc xin Covid-19 ở Bangkok, Thái Lan.

Malaysia báo cáo 7.105 ca mắc Covid-19 mới vào hôm qua (1/6), đưa tổng số ca mắc cả nước lên 579.462 ca mắc, trong đó có 80.474 ca đang có khả năng lây nhiễm. Số ca tử vong mới là 71 ca, đưa tổng số người chết vì Covid-19 tại đây lên 2.867 người.

Theo dự báo của Bộ Y tế Malaysia, số ca mắc Covid-19 hàng ngày ở nước này có thể chạm mốc 13.000 ca vào ngày 14/6 nếu các biện pháp chống dịch không được tuân thủ. Số ca mắc mới ở Malaysia có xu hướng tăng lên kể từ tháng 4 năm nay, đạt mức kỷ lục 9.020 ca vào 29/5, mặc dù con số đã giảm xuống kể từ đó.

Để kiềm chế làn sóng lây nhiễm, Malaysia đã bắt đầu phong tỏa quốc gia kéo dài 2 tuần, bắt đầu từ hôm qua. Hầu hết các lĩnh vực kinh tế đều đóng cửa.

WHO hôm qua đã phê chuẩn vắc xin Covid-19 Sinovac của Trung Quốc để đưa vào danh sách các vắc xin có thể sử dụng khẩn cấp. Đây là vắc xin thứ 2 của quốc gia này được WHO bật đèn xanh. Cơ quan y tế của Liên hợp quốc đã ký hợp đồng với công ty Sinovac để có thể triển khai tiêm vắc xin này tại một số quốc gia trên thế giới.

Sinovac được cho là có thể ngăn ngừa 51% triệu chứng ở người đã tiêm vắc xin đồng thời ngăn ngừa bệnh Covid-19 nghiêm trọng và phải nhập viện ở 100% dân số được nghiên cứu. Tháng trước, vắc xin Sinopharm của Trung Quốc đã được WHO phê chuẩn.

Tại Anh, hôm qua nước này báo cáo không có ca tử vong mới vì Covid-109. Đây là lần đầu tiên sau 15 tháng dịch bệnh hoành hành, nước này không ghi nhận ca tử vong liên quan nào và cũng là dấu hiệu mới nhất thể hiện việc triển khai vắc xin đã giúp đưa cuộc khủng hoảng vào hồi kết.

Hôm nay, Cơ quan Y tế Anh (NHS) dự kiến sẽ khẳng định rằng hơn 2/3 dân số người lớn ở đây đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin và gần 1/2 được tiêm liều thứ 2. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết virus vẫn chưa bị đánh bại và số ca mắc tiếp tục tăng lên, ông thúc giục người dân tiếp tục tuân thủ các biện pháp chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay v.v… Anh có 4.490.438 ca mắc, gồm 3.165 ca mới.

Tại Campuchia, số ca mắc Covid-19 đã lên tới 30.094 ca, gồm 690 ca mới được báo cáo trong 24 giờ qua – Bộ Y tế nước này nói trong một tuyên bố.

Trong khi đó, tại Ấn Độ, tổng số ca mắc đã vượt mốc 28 triệu ca với 152.734 ca mới trong 24 giờ qua. Số ca mắc mới ở Ấn Độ đã giảm mạnh trong vài tuần qua và ở mức thấp nhất trong vòng 50 ngày nay.

Theo CNA/Worldometer

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

VinFast giới thiệu hệ sinh thái giao thông xanh toàn diện tại Vietnam Mobility Show 2025

VinFast giới thiệu hệ sinh thái giao thông xanh toàn diện tại Vietnam Mobility Show 2025

GD&TĐ - Ngày 26/12/2025 - VinFast chính thức mở cửa không gian trưng bày và trải nghiệm hệ sinh thái giao thông xanh toàn diện, với đầy đủ dàn ô tô điện, xe máy điện và xe buýt điện,cùng các giải pháp sạc, đổi pin tiên tiến với chính sách bán hàng hấp dẫn. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Triển lãm Phương tiện di chuyển - Vietnam Mobility Show 2025, từ ngày 26-28/12/2025 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Đông Anh, Hà Nội).

Phú Xuyên đẩy mạnh hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số. Ảnh: Văn hóa xã hội PX

Đầu tư cho hôm nay, bền vững cho tương lai

GD&TĐ - Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26/12/2025), xã Phú Xuyên (Hà Nội) đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông thiết thực, đa dạng, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng đối với công tác dân số trong giai đoạn mới.