WHO nói gì về chủng virus corona ở Đà Nẵng

Tiến sĩ Kidong Park cho rằng không có bằng chứng cho thấy đột biến của loại virus này gây  bất kỳ thay đổi nào về mức độ nghiêm trọng hoặc khả năng lây truyền.

Dịch mới xuất hiện ở Đà Nẵng vào cuối tuần qua với những ca mắc được phát hiện đầu tiên tại Việt Nam kể từ tháng 4. Việt Nam đã ngay lập tức cho sơ tán khách du lịch khỏi Đà Nẵng, cấm các chuyến bay hành khách nội địa đi và tới Đà Nẵng, cũng như cấm tụ tập bên ngoài văn phòng, trường học, bệnh viện và các nơi công cộng.

Theo ông Park, WHO đã liên lạc với chính quyền Việt Nam về vấn đề này.

"Covid-19 được tìm thấy trong những ca gần đây ở Đà Nẵng tương tự như virus corona lan truyền tại các nước khác trong tháng 7. Mặc dù các đột biến đã xuất hiện trong số những virus đang lây lan này, không có gì làm tăng mối lo ngại. Dựa trên bằng chứng hiện có, khả năng lây lan và mức độ nghiêm trọng của Covid-19 không thay đổi. Hiện chưa có bằng chứng cho thấy các đột biến được tìm thấy đến nay làm tăng hoặc làm giảm độc lực, mức độ nghiêm trọng của sự lây nhiễm" – ông Park nói.

Quan chức của WHO lưu ý rằng việc tuân thủ các biện pháp y tế như giữ vệ sinh tay, ho đúng cách, tránh nói chuyện ở những khu vực kín và đông đúc là cách tốt nhất để tự bảo vệ mình và người khác trước virus.

Ông Park cũng ca ngợi phản ứng quyết liệt của chính phủ Việt Nam, họ đã làm việc "suốt ngày đêm" để truy vết, xét nghiệm và áp dụng các biện pháp y tế cộng đồng một cách minh bạch.

"Chính phủ (Việt Nam) luôn quyết tâm đảm bảo người dân được bảo vệ trước Covid-19 bằng cách giữ cho số ca mắc ở mức khá thấp và kiểm soát việc lây truyền trong cộng đồng. Việt Nam đã kiểm soát hiệu quả đợt bùng phát dịch đầu tiên và đã chuẩn bị cho khả năng lây lan rộng hơn trong cộng đồng. WHO công nhận hành động mau lẹ và quyết liệt của chính phủ để ngăn chặn sự lây truyền xa hơn của virus cũng như đưa ra hỗ trợ nhằm đảm bảo các biện pháp được thực hiện đều cân bằng, dựa trên tình hình hiện tại và bằng chứng khoa học tốt nhất" – Ông Park nói.

Theo Sputnik

 HLV Mourinho khó về Real Madrid thời gian tới.

HLV Mourinho về Real Madrid?

GD&TĐ - Báo chí châu Âu rộ tin Real Madrid ấn định Jose Mourinho sẽ là người kế nhiệm HLV Ancelotti sau khi mùa giải này kết thúc.