Washington sẽ rút quân khỏi Syria vào tháng tư

GD&TĐ - Theo tờ báo The Wall Street Journal của Mỹ, Bộ Tư lệnh các Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ có kế hoạch hoàn thành việc rút quân khỏi Syria vào cuối tháng 4. Trang báo cũng nhấn mạnh rằng vào giữa tháng 3, phần lớn đội ngũ Mỹ sẽ rời khỏi Syria.  
Washington sẽ rút quân khỏi Syria vào tháng tư

Bộ tư lệnh tin rằng, các lực lượng được Mỹ hỗ trợ tại Syria sẽ có thể kiểm soát lãnh thổ mà phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS hiện đang nắm giữ trong tương lai gần.

Tuy nhiên, liên quan đến thông tin trên, các nguồn tin cho rằng chính quyền Donald Trump vẫn chưa xây dựng kế hoạch cụ thể để bảo vệ lực lượng người Kurd hoạt động tại Syria. Sứ mệnh của họ sau khi quân đội Mỹ rút quân vẫn chưa được xác định.

Đồng thời, không loại trừ rằng giới lãnh đạo Mỹ có thể điều chỉnh thời gian biểu cho việc rút quân khỏi Cộng hòa Ả Rập Syria. Bây giờ ở đất nước này có khoảng hai ngàn lính Mỹ. Sự hiện diện của họ không có sự đồng ý của chính quyền Damascus.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cần phải rời khỏi Syria vào năm ngoái sau khi những bất đồng về vấn đề người Kurd nảy sinh giữa ông và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Như nhiều phương tiện truyền thông đã đưa tin, chính sau cuộc trò chuyện giữa Trump và Erdogan, nhà lãnh đạo Mỹ đã tuyên bố quyết định rút quân.

Vào tháng 1 năm nay, Trump đã đe dọa Erdogan rằng nếu lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, thì các biện pháp trừng phạt kinh tế sẽ được áp dụng đối với quốc gia này. Đồng thời, tổng thống Mỹ kêu gọi người Kurd không khiêu khích Ankara.

Theo ông Trump, vùng đệm với chiều rộng khoảng 32 km cần được hình thành ở phía bắc Syria. Erdogan cũng ủng hộ việc tạo ra một khu vực như vậy. Tuy nhiên, chính phủ Syria phản đối mạnh mẽ vấn đề này. Họ cho rằng, các lực lượng bên ngoài tự đưa ra quyết định như vậy.

Theo Topcor.ru
Lứa tuổi teen muốn phát triển tư duy theo hướng độc lập. Ảnh minh họa

Nuôi dưỡng tư duy trẻ theo hướng tăng trưởng

GD&TĐ - “Bố mẹ tin con vì…” – hãy nói câu này khi muốn con cam kết việc gì đó hoặc khi con đã hoàn thành nhiệm vụ. Sau nhiều năm nghiên сứu, Carol Dewijk, nhà tâm lý học Đại học Stanford đã chỉ ra suy nghĩ con người theo hai hướng là tư duy tăng trưởng và tư duy cố định.
Những con tem “biết nói” độc đáo.

Những con tem 'biết nói'

GD&TĐ -Nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, với dân số chỉ khoảng 770 nghìn người, Vương quốc Bhutan từng nhiều lần được xếp hạng “Hạnh phúc nhất thế giới”.
Mẹo diệt kiến hiệu quả không dùng hóa chất

Mẹo diệt kiến hiệu quả không dùng hóa chất

GD&TĐ - Kiến không chỉ gây xáo trộn sinh hoạt gia đình mà còn gây nguy hiểm đến sức khỏe thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em, nếu chẳng may bị kiến, đặc biệt là kiến ba khoang đốt. Vậy diệt kiến bằng cách nào hiệu quả nhất và không độc hại?
Để bài học lịch sử gần gũi, sống động

Để bài học lịch sử gần gũi, sống động

GD&TĐ -  Cách mạng tháng Tám năm 1945 là sự kiện vĩ đại trong lịch sử dân tộc. Sự kiện này đã trở thành nguồn cảm hứng để nhiều giáo viên đổi mới, sáng tạo trong dạy học; từ đó khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào và tự tôn dân tộc cho học sinh.
Bản được in thành sách Tam Tự Kinh thời phong kiến.

Thời xưa học bằng những sách gì?

GD&TĐ - Chúng ta thường nghe sĩ tử thời xưa học tập qua các sách kinh điển của Nho giáo, như Tứ thư, Ngũ kinh. Ngoài ra, họ còn học những sách gì nữa?
Ngoài chuyên môn, thầy Hương cũng có tình yêu lớn đối với văn học.

'Thầy giáo da cam' 30 năm tận tâm với nghề

GD&TĐ - Di chứng chất độc da cam khiến thầy Đào Thanh Hương, Trường THCS Đa Lộc (Hậu Lộc, Thanh Hóa) bị khuyết đôi bàn chân và một phần cánh tay trái. Nhưng bằng nghị lực và ý chí không bao giờ từ bỏ, thầy bền bỉ trên bục giảng, vượt qua sóng gió cuộc đời để có được một tình yêu cổ tích thời hiện đại.
Giờ học sinh động gắn với thực tế với các hiện vật, dụng cụ rất đỗi quen thuộc trong cuộc sống đồng bào người địa phương của cô, trò Trường Mầm non Thành Sơn.

Băng rừng, lội suối... vận động trẻ mầm non ra lớp

GD&TĐ - Trước những thách thức khi nâng chất lượng phổ cập giáo dục mầm non, nhiều trường vùng cao ở Thanh Hóa đã biến khó khăn thành động lực. Tận dụng nguồn nguyên, vật liệu sẵn có tại địa phương làm đồ chơi và tạo môi trường học tập cho trẻ.
Các vắc-xin đang được cập nhật để chống lại biến thể mới của SARS-CoV-2.

Tương lai của Covid-19: Vẫn là 'ẩn số'

GD&TĐ - Ngay cả trước khi Omicron “càn quét” thế giới, các nhà khoa học và quan chức y tế công cộng đã cân nhắc xem Covid-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng như thế nào đến xã hội, khi đại dịch ở phía sau chúng ta.
Bảo tàng Nghệ An, nơi lưu giữ hàng nghìn cổ vật quý về thời kỳ Hùng Vương.

Những bảo vật thời đại Hùng Vương tại Nghệ An

GD&TĐ - Bảo tàng Nghệ An đang lưu giữ hàng nghìn cổ vật, trong đó có nhiều cổ vật quý giá như trống đồng, dao găm, đồ trang sức… được khai quật tại di chỉ Làng Vạc, một trong những trung tâm văn hóa, chính trị lớn của thời đại vua Hùng.
Tryptophan trong sữa có đặc tính thúc đẩy giấc ngủ.

Uống sữa ấm vào buổi tối giúp dễ ngủ?

GD&TĐ -Trước khi ngủ, mọi người thường thực hiện nhiều cách khác nhau để có một đêm ngon giấc. Một số người có thói quen tắm nước ấm, tập yoga hoặc uống một ly sữa ấm.