Washington sẽ rút quân khỏi Syria vào tháng tư

GD&TĐ - Theo tờ báo The Wall Street Journal của Mỹ, Bộ Tư lệnh các Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ có kế hoạch hoàn thành việc rút quân khỏi Syria vào cuối tháng 4. Trang báo cũng nhấn mạnh rằng vào giữa tháng 3, phần lớn đội ngũ Mỹ sẽ rời khỏi Syria.  

Washington sẽ rút quân khỏi Syria vào tháng tư

Bộ tư lệnh tin rằng, các lực lượng được Mỹ hỗ trợ tại Syria sẽ có thể kiểm soát lãnh thổ mà phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS hiện đang nắm giữ trong tương lai gần.

Tuy nhiên, liên quan đến thông tin trên, các nguồn tin cho rằng chính quyền Donald Trump vẫn chưa xây dựng kế hoạch cụ thể để bảo vệ lực lượng người Kurd hoạt động tại Syria. Sứ mệnh của họ sau khi quân đội Mỹ rút quân vẫn chưa được xác định.

Đồng thời, không loại trừ rằng giới lãnh đạo Mỹ có thể điều chỉnh thời gian biểu cho việc rút quân khỏi Cộng hòa Ả Rập Syria. Bây giờ ở đất nước này có khoảng hai ngàn lính Mỹ. Sự hiện diện của họ không có sự đồng ý của chính quyền Damascus.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cần phải rời khỏi Syria vào năm ngoái sau khi những bất đồng về vấn đề người Kurd nảy sinh giữa ông và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Như nhiều phương tiện truyền thông đã đưa tin, chính sau cuộc trò chuyện giữa Trump và Erdogan, nhà lãnh đạo Mỹ đã tuyên bố quyết định rút quân.

Vào tháng 1 năm nay, Trump đã đe dọa Erdogan rằng nếu lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, thì các biện pháp trừng phạt kinh tế sẽ được áp dụng đối với quốc gia này. Đồng thời, tổng thống Mỹ kêu gọi người Kurd không khiêu khích Ankara.

Theo ông Trump, vùng đệm với chiều rộng khoảng 32 km cần được hình thành ở phía bắc Syria. Erdogan cũng ủng hộ việc tạo ra một khu vực như vậy. Tuy nhiên, chính phủ Syria phản đối mạnh mẽ vấn đề này. Họ cho rằng, các lực lượng bên ngoài tự đưa ra quyết định như vậy.

Theo Topcor.ru

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Ổn định vĩ mô

GD&TĐ - Sang những tháng đầu năm 2024, kinh tế vĩ mô tiếp tục cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm.
Gia đình, nhà trường cần hỗ trợ, giáo dục kỹ năng sống, sinh tồn, phòng tránh tai nạn thương tích, bạo lực và xâm hại cho con em mình. Ảnh minh họa: ITN

Cách cùng con có mùa hè 'vui - khỏe'

GD&TĐ - Không chỉ chú trọng bảo đảm an toàn, giúp trẻ tránh gặp tai nạn thương tích trong thời gian nghỉ hè, phụ huynh còn cần chăm sóc sức khỏe cho con.
Truyện ngắn: Người bảo vệ

Truyện ngắn: Người bảo vệ

GD&TĐ - Sinh ra và lớn lên ở khu rừng này, từ khi lọt lòng cho đến trưởng thành Hận quen với cuộc sống bìa rừng, làm bạn với muông thú và cây cối.