Vượt qua lệnh trừng phạt của Mỹ, Ấn Độ chi 2,2 tỉ USD mua tàu chiến Nga

GD&TĐ - Ấn Độ đang mở đường cho một thương vụ lớn nhất với Nga. Thủ đô Delhi cho biết đã sắp xếp để ký một thỏa thuận chi 2,2 tỉ USD để mua tàu Nga. Việc này diễn ra khi Mỹ đưa ra các lệnh trừng phạt ngăn chặn các nước giao thương với Moscow.  
Tàu khu trục Dự án 11356 của Nga
Tàu khu trục Dự án 11356 của Nga

Sau khi khôi phục lại các mối quan hệ quốc phòng với Mỹ đầu tháng này, Ấn Độ đã quay sang Nga để mua 4 tàu chiến mới cho hải quân nước nhà – các nguồn tin dẫn lời tờ Economic Times cho biết.

Thỏa thuận trên dự kiến sẽ được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Putin ký kết tại một cuộc họp ở Delhi vào ngày 5/10 tới.

Đây là thỏa thuận sẽ giúp Ấn Độ có được các tàu khu trục hiện đại Talwar-class của Nga còn được gọi là tàu khu trục dự án 11356.

Hai tàu trong số đó sẽ được dựng ở xưởng tàu Goa của Ấn Độ, trong khi 2 chiếc còn lại sẽ được gửi từ Nga.

Theo hãng tin Economic Times, hiện giờ việc Ấn Độ mua vũ khí từ Nga rất khó khăn vì các lệnh trừng phạt tài chính của Mỹ khiến quá trình mua bán rất phức tạp. Những lệnh này được thực hiện theo Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt (CAATSA).

Nhưng dường như Ấn Độ sẽ tiếp tục tiến hành thỏa thuận trên, tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ bằng cách thanh toán bằng đồng rupee thay vì đồng đô la.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman hôm qua (17/9) nói rằng đất nước bà sẽ không để các lệnh trừng phạt của Mỹ gây ảnh hưởng tới mối quan hệ với Nga. Đồng thời bà cho biết thêm rằng việc đàm phán về mua hệ thống S-400 của Nga đã gần hoàn thành.

Thông tin về việc mua tàu khu trục Nga xuất hiện sau khi Ấn Độ ký kết một thỏa thuận được xem là mang tính “cột mốc” với Mỹ. Hợp đồng được ký ở Delhi vào đầu tháng 9 này được cho là sẽ cho phép Ấn Độ tiếp cận được với các hệ thống phòng thủ tiên tiến.

Theo RT
Người có bệnh về gan tuyệt đối không được dùng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ. (Ảnh: BVCC)

Tử vong do tự ý dùng thuốc Nam

GD&TĐ - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa thông tin về ca bệnh tử vong do viêm gan B giai đoạn muộn, nhưng không phát hiện mà lại sử dụng thuốc Nam.