Vùng cao Lai Châu nỗ lực vận động học sinh ra lớp

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Để học sinh đến trường đông đủ, các trường vùng cao ở tỉnh Lai Châu đã chủ động tuyên truyền sớm, nỗ lực vận động phụ huynh cho con em đến lớp.
Cô trò trường phổ thông DTBT Tiểu học Nậm Manh (Nậm Nhùn) trong ngày tựu trường.
Cô trò trường phổ thông DTBT Tiểu học Nậm Manh (Nậm Nhùn) trong ngày tựu trường.

Năm học này, huyện Mường Tè dự kiến có hơn 14.300 học sinh. Với địa bàn vùng khó, địa phương này xác định công tác vận động học sinh đến trường sẽ gặp phải những khó khăn, trở ngại. Chính vì thế, ngành GD&ĐT huyện Mường Tè đã chỉ đạo các trường lên phương án vận động học sinh tựu trường từ sớm.

Theo đó, 8 trường Tiểu học trên địa bàn đón học sinh tựu trường từ ngày 18/8. Còn các trường THCS và liên cấp thì học sinh tựu trường từ ngày 22/8.

Ông Tống Thanh Sơn, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mường Tè cho biết, đến sáng ngày 29/8, tỷ lệ học sinh của huyện về tựu trường đạt hơn 68%. Trong đó, thấp nhất là khối THCS, mới chỉ đạt gần 62%. Còn cao nhất là bậc mầm non với trên 76%.

Vùng cao Lai Châu nỗ lực vận động học sinh ra lớp ảnh 1

Học sinh trường phổ thông DTBT THCS Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn lao động trong ngày tựu trường.

Còn tại huyện Nậm Nhùn, theo kế hoạch, năm học này sẽ có gần 9.700 học sinh. Đến sáng 29/8, tỷ lệ học sinh về tựu trường mới chỉ đạt hơn 63%. Tuy nhiên, tỷ lệ này đã tiếp tục tăng khi công tác vận động học sinh đến trường vẫn đang được đẩy mạnh.

Ghi nhận tại trường phổ thông DTBT THCS Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn, năm học này, nhà trường có 220 học sinh. Trong sáng 29/8, mới chỉ có khoảng 120 học sinh về tựu trường. Nhưng đến chiều nay, đã có 182 em đến trường, đạt gần 83%.

Thầy Cao Hồng Thanh, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “So với mọi năm, tỷ lệ này tương đối cao và nhanh. Để có được kết quả đó, từ ngày 26/8, toàn bộ giáo viên của nhà trường đã trực tiếp đến các bản để vận động học sinh, tuyên truyền đến phụ huynh cho con em đến lớp đúng thời gian”.

Còn thầy Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường Phổ thông DTBT THCS Hua Bum cho biết: “Đến hôm nay, đã có 170/230 học sinh về tựu trường. Tỷ lệ này so với mọi năm và các trường THCS trên địa bàn huyện là tương đối cao. Chúng tôi sẽ tiếp tục lên tận bản, từng nhà để vận động học sinh ra trường”.

“Hiện, tỷ lệ học sinh về tựu trường chưa cao. Trong mấy ngày tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các trường đẩy mạnh việc huy động học sinh đến lớp để chuẩn bị cho ngày khai giảng” – ông Nguyễn Văn Ninh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Nậm Nhùn cho biết.

Vùng cao Lai Châu nỗ lực vận động học sinh ra lớp ảnh 2

Con đường lên bản vận động học sinh của giáo viên trường trường phổ thông DTBT THCS Nậm Pì.

Tại huyện Phong Thổ, tỷ lệ học sinh về tựu trường tương đối cao, đạt gần 90%. Ông Khổng Văn Thiện, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phong Thổ đánh giá: “Dù địa bàn còn gặp nhiều khó khăn nhưng tỷ lệ học sinh đến trường của huyện đạt khá cao. Đó là kết quả mà thầy cô, nhà trường đã nỗ lực thực hiện. Đặc biệt là khối trường tiểu học, tỷ lệ học sinh tới trường đạt hơn 99%”.

Ông Tống Thanh Sơn, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mường Tè cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trường làm tốt công tác tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã, tăng cường vận động học sinh đến trường và duy trì sĩ số chuyên cần. Cùng với đó, phân công nhóm cán bộ, giáo viên đến từng bản lẻ, gia đình tuyên truyền vận động học sinh ra lớp”.

Cũng theo Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mường Tè, để duy trì nâng cao tỷ lệ học sinh đến trường, các trường đã chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, đặc biệt là đồ dùng phục vụ công tác bán trú để thực hiện nuôi dưỡng học sinh bán trú ngay khi học sinh đến trường.

Cùng với đó, xây dựng môi trường trong và ngoài lớp học theo hướng mở. Đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn, phù hợp với mục đích đổi mới hình thức tổ chức dạy học và các hoạt động trải nghiệm theo chương trình.

“Hiện đã có hơn 80% học sinh về tựu trường. Trong đó, có 140 học sinh bán trú. Chúng tôi đã chuẩn bị cơ sở vật chất, đảm bảo cho các em ăn, ở khi về tựu trường” – thầy Nguyễn Đắc Thuấn, Hiệu trưởng trường phổ thông DTBT THCS Ka Lăng (Mường Tè) cho biết.

Vùng cao Lai Châu nỗ lực vận động học sinh ra lớp ảnh 3

Tỷ lệ học sinh ở các trường vùng cao Lai Châu tựu trường còn thấp.

Mặc dù đã nỗ lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động huy động học sinh đến lớp từ sớm, nhưng tỷ lệ học sinh tựu trường của tỉnh Lai Châu so với các địa phương khác còn thấp. Nhất là các trường vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn của tỉnh.

Cô Liễu Thị Long, giáo viên Trường THPT Lục Nam trong giờ dạy.

Giúp giáo viên vượt qua áp lực

GD&TĐ - Áp lực công việc nghề nào cũng có, với tính chất đặc thù, người làm nghề giáo cần tự trang bị kỹ năng, tìm giải pháp hợp lý để vượt qua áp lực.