Vụ VN Pharma bán thuốc ung thư giả: Nguyễn Minh Hùng thành khẩn nhận tội

GD&TĐ - Ngày 24/9, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm lần 2 đối với Nguyễn Minh Hùng - nguyên Tổng Giám đốc VN Pharma và đồng phạm trong vụ buôn thuốc ung thư giả tại Công ty Cổ phần VN Pharma. Ngay trong ngày xét xử đầu tiên, nhiều vấn đề đã được hội đồng xét xử (HĐXX) làm rõ: Việc giả tạo giấy tờ, con dấu, hồ sơ và cách thức mà VN Pharma đưa thuốc giả vào các bệnh viện. Bị cáo Nguyễn Minh Hùng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. 
Vụ VN Pharma bán thuốc ung thư giả: Nguyễn Minh Hùng thành khẩn nhận tội

Thừa nhận hành vi phạm tội

Trả lời chủ tọa tại phiên thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Minh Hùng cho biết, thành lập công ty vào ngày 25/10/2011, với vốn điều lệ là 25 tỉ đồng. Công ty có chức năng kinh doanh xuất nhập khẩu thuốc và các thiết bị y tế; Đến năm 2014, tăng vốn điều lệ lên 40 tỉ đồng. Ngay từ khi thành lập, VN Pharma đã nhập nhiều thuốc từ nước ngoài về nhưng Hùng không nhớ chính xác bao nhiêu lần.

“Trước đó, công ty của bị cáo đã mua một lô thuốc nội có thành phần khá giống với thuốc H-Capita 500mg và số thuốc này được tiêu thụ rất nhanh nên bị cáo mới quyết định nhập lô thuốc H-Capita 500mg. Để được nhập khẩu thuốc ngoại thì cần xin giấy phép nhập khẩu thuốc và giấy phép lưu hành thuốc tại Việt Nam. Cơ quan đủ thẩm quyền cấp những giấy trên là do Cục Quản lý Dược”- bị cáo Hùng khai.

Do đó, khi nắm được thông tin từ Võ Mạnh Cường (41 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM hàng hải Quốc tế H&C) là không thể có được những yêu cầu nghiêm ngặt trong quy trình nhập khẩu thuốc từ Bộ Y tế như: Giấy chứng nhận lưu hành tự do của thuốc H-Capita (FSC); giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) do Bộ Y tế Canada (cấp cho Công ty Helix), tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc, hàng mẫu... nên Hùng đã nhờ Phạm Văn Thông (dược sĩ) làm giả giấy tờ.

“Lúc đó, bị cáo không am hiểu rõ về dược, lại chờ đợi quá lâu không thấy Cường cung cấp được giấy tờ về tiêu chuẩn kiểm nghiệm thuốc, nên bị cáo quyết định thuê Thông viết hồ sơ, đồng thời làm giả tài liệu, hợp đồng, con dấu... đề nghị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cấp phép nhập khẩu thuốc” - Hùng khai.

Thừa nhận đã chỉ đạo nhân viên nâng khống giá thuốc từ 27 USD lên 75 USD mỗi hộp trên hợp đồng (khống ký với Công ty Austin Hong Kong), số tiền chênh lệch này (gần 7 tỉ đồng) theo Hùng được để ngoài sổ sách nhằm chi cho các hoạt động của công ty. “Có nhiều khoản không có giấy tờ như chi cho trình dược viên, tổ chức hội thảo nên khi cơ quan điều tra hỏi không chứng minh được...”, Hùng nói.

Vụ án buôn lậu thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma đã kéo dài 6 năm với nhiều lần trả hồ sơ để làm rõ hành vi phạm tội, định lại tội danh đối với các bị cáo và xem xét trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan. Trong đó, vai trò quản lý của Cục Quản lý Dược cũng đã được Thanh tra Chính phủ kiến nghị, yêu cầu làm rõ.

Ai sẽ cùng chịu trách nhiệm?

Vụ VN Pharma bán thuốc ung thư giả: Nguyễn Minh Hùng thành khẩn nhận tội ảnh 1
 Nguyễn Minh Hùng được công an dẫn giải vào tòa chiều 24/9

Khi chủ tọa đặt câu hỏi: “Có khi nào bị cáo đặt vấn đề trực tiếp với bác sĩ, bệnh viện, là sẽ chi tiền để bán thuốc không?”. Bị cáo Hùng cho biết: “Thuốc H-capita là thuốc bắt buộc bán theo chỉ dẫn của bác sĩ. Để có thể chuyển thuốc này vào các cơ sở y tế thì phải qua đấu thầu. Và VN Pharma là đơn vị trúng thầu bán thuốc vào bệnh viện”.

Đáng chú ý, Nguyễn Minh Hùng cho biết công ty trúng thầu cung cấp thuốc H-capita cho bệnh viện Trưng Vương với giá 1,4 USD/viên. Đồng thời khi thị trường có thông tin sản phẩm này không đạt chất lượng thì bị cáo đã yêu cầu dừng cung cấp sản phẩm ra thị thường, đồng thời gửi mẫu qua viện kiểm nghiệm thuốc TPHCM để tiến hành kiểm nghiệm chất lượng thuốc.

Trong vụ án có sức hút và sự quan tâm đặc biệt của dư luận VN Pharma chính là trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước. Cụ thể ở đây là Cục Quản lý Dược, UBND TPHCM và Sở Y tế đến đâu khi đã để Nguyễn Minh Hùng cùng các đồng phạm dễ dàng qua mặt.

Bởi theo kết luận của cơ quan điều tra, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (58 tuổi - được triệu tập tới phiên tòa nhưng đã vắng mặt), nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Dược giai đoạn năm 2013 là người ký công văn cho VN Pharma nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet, sau khi Tổ thẩm định đánh giá hồ sơ hàng hóa của VN Pharma đạt yêu cầu.

Qua được rào cản lớn nhất là Cục Quản lý Dược, Hùng ngay lập tức liên danh với Công ty CP dược phẩm Trung ương 1 Pharbaco, dự thầu và trúng thầu tại Sở Y tế TPHCM. Qua đó, cung cấp hơn 471.000 viên thuốc (gần 15.709 hộp) cho các bệnh viện tại TPHCM. Tuy nhiên, điều dư luận quan tâm là số tiền hàng chục tỉ đồng để chi hoa hồng mà các bị cáo khai vẫn là dấu hỏi lớn khi người nhận chưa lộ diện?

Chuyển tiền ra nước ngoài để minh bạch hóa dòng tiền
Kết quả điều tra của Bộ Công an xác định: Hùng đã có chủ trương chi tiền để trình dược viên chi cho việc bán thuốc của công ty. Trong thời gian từ tháng 10/2014 - 5/2015, Công ty VN Pharma đã sử dụng số tiền 14 tỉ đồng có được từ việc nâng khống giá mua thuốc và nguyên liệu làm thuốc, để chi phí cho việc bán thuốc, trong đó đã xác định được số tiền 6,8 tỉ đồng là tiền nâng giá lô thuốc H-capita. 
Cáo trạng cũng xác định, các bị cáo lập ra hồ sơ chứng từ giả để nhập thuốc từ nước ngoài về. Để hợp thức phần thanh toán, Nguyễn Minh Hùng đã chỉ đạo Lê Thị Vũ Phương (nguyên Kế toán trưởng VN Pharma) cung cấp cho Phan Cẩm Loan (nguyên Phó phòng XNK VN Pharma) số tài khoản thụ hưởng ở Hồng Kông đứng tên Công ty Auspicius Keen Limited và Công ty Sigma Holding Corp để Loan đưa vào hợp đồng với Công ty Austin, rồi chuyển cho Phòng Kế toán VN Pharma sử dụng làm thủ tục đề nghị ngân hàng thanh toán, chuyển tiền ra nước ngoài và lấy lại.
Phương khai đây chỉ là các tài khoản của dịch vụ chuyển tiền thuê do người tên Nga (hiện ở Ukraine, chưa rõ nhân thân, lai lịch) cung cấp cho Phương. Các bị cáo thực hiện việc chuyển tiền và sau đó cơ sở dịch vụ chuyển tiền thuê tại TPHCM đã chuyển tiền về lại cho VN Pharma.
Theo đó, có 6 lần chuyển tiền ra nước ngoài cụ thể gồm: Ngày 14/1/2014 chuyển 22.410 USD, ngày 17/1/2014 chuyển 11.205 USD, ngày 17/4/2014 chuyển 46.000 USD, ngày 24/4/2014 chuyển 100.000 USD, ngày 8/5/2015 chuyển 71.485 USD và ngày 19/9/2014 chuyển 320.850 USD. 6 lần chuyển tiền, VN Pharma đã chuyển ra nước ngoài 571.950 USD. Sau đó, VN Pharma trả cho Cường 251.000 USD, số còn lại VN Pharma nhận lại và để ngoài sổ sách.
Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.