Vụ VN Pharma: Hàng chục tỷ đồng tiền "hoa hồng" chi cho ai?

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Tổng giám đốc VN Pharma, chủ mưu vụ bán thuốc ung thư giả gây phẫn nộ dư luận tại tòa ngày 24/9.
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Tổng giám đốc VN Pharma, chủ mưu vụ bán thuốc ung thư giả gây phẫn nộ dư luận tại tòa ngày 24/9.

Phần thẩm vấn giữa chủ tọa với các bị can ngay lập tức nóng lên khi Nguyễn Minh Hùng là được gọi lên đầu tiên.

Nguyễn Minh Hùng thừa nhận mọi hành vi sai phạm như những gì cáo trạng đã nêu, đồng thời cho biết cái sai của mình là do không am hiểu về luật.

Trong phần thẩm vấn Nguyễn Minh Hùng, câu hỏi được nhiều người mong được giải đáp nhất chính là số tiền "hoa hồng" hàng chục tỉ đồng mà các bị cáo cùng một số lãnh đạo VN Pharma (tại phiên tòa sơ thẩm lần 1 năm 2017) thừa nhận đưa cho bác sĩ để việc bán thuốc dễ dàng thực chất chi cho những ai?

Tuy nhiên, trái ngược với sự mong chờ của mọi người, nguyên Tổng giám đốc VN Pharma phủ nhận hoàn toàn chuyện chi tiền hoa hồng cho bác sĩ.

Việc phân phối thuốc phải thông qua đấu thầu, tiền hoa hồng là chi cho trình dược viên bán thuốc chứ không phải chi cho bác sĩ. VN Pharma có kết quả trúng thầu vào tháng 4/2014, nếu không cho dừng lô thuốc thì đến tháng 8/2014, thuốc được bán ra Bệnh viện Trưng Vương (trúng thầu với giá 1,4 USD/viên). Tuy vậy, khi bị cáo bị bắt thì thuốc không được bán ra, do đó thuốc vẫn chưa được đưa vào các bệnh viện” - bị cáo Hùng khai.

Ngoài việc phủ nhận chi hoa hồng cho bác sĩ và bệnh viện, bị cáo Nguyễn Minh Hùng thừa nhận: Để hợp pháp hóa nguồn tiền sai phạm có được từ việc kê cao giá thuốc H-capita từ 27 USD lên 75 USD/hộp trên hợp đồng bằng hình thức chuyển tiền ra nước ngoài để tránh  bị phát hiện.

Cụ thể, bị cáo Hùng chỉ đạo  Lê Thị Vũ Phương (nguyên kế toán trưởng VN Pharma) cung cấp cho Phan Cẩm Loan (nguyên phó Phòng XNK VN Pharma) số tài khoản thụ hưởng ở Hồng Kông đứng tên Công ty Auspicius Keen Limited và Công ty Sigma Holding Corp để Loan đưa vào hợp đồng với Công ty Austin, rồi chuyển cho phòng kế toán VN Pharma sử dụng làm thủ tục đề nghị ngân hàng thanh toán, chuyển tiền ra nước ngoài và lấy lại.

Theo đó, 6 lần chuyển tiền, VN Pharma đã chuyển ra nước ngoài 571.950 USD. Sau đó, VN Pharma trả cho Cường 251.000 USD, số còn lại VN Pharma nhận lại và để ngoài sổ sách