Vụ thuốc ung thư làm từ than tre: Thu hồi 6 số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm

GD&TĐ - Ngày 13/4, Sở Y tế Hải Phòng đã công bố quyết định rút 6 số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm của Công ty Hồng An Phong gồm: Vinaca Vi5, Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi) và Vinaca đa dụng.
 Vụ thuốc ung thư làm từ than tre: Thu hồi 6 số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm

Quyết định thu hồi 6 số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm đã cấp cho Công ty Hồng An Phong theo qui định được thực hiện do công ty này kê khai không trung thực, không sản xuất sản phẩm như đã đăng kí.

Theo bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, muốn sản xuất thực phẩm chức năng phải có giấy chứng nhận đảm bảo chất lượng của Cục An toàn thực phẩm của Bộ Y tế và có bản đăng kí công bố tên sản phẩm tại cục này. Thực tế, Cục Cục An toàn thực phẩm không cấp giấy chứng nhận sản phẩm đảm bảo an toàn cho Cty Vinaca, và sở Y tế cũng không tìm thấy giấy đăng ký sản phẩm. Do đó, có thể xác định, sản phẩm Vinaca ung thư CO3.2 không được phép sản xuất và lưu hành.

Bà Xanh cũng thông tin, Sở Y tế đã khuyến cáo người dân khi mua các sản phẩm thực phẩm chức năng, mỹ phẩm cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, xem nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm để tránh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, ảnh hưởng nguy hại tới sức khỏe. Đồng thời Sở đã có văn bản thông báo cho hệ thống các cửa hàng, nhà thuốc... trên địa bàn không nhập, phân phối ra thị trường các sản phẩm nêu trên.

Sở cũng đề nghị các cơ quan chức năng, Công an thành phố TP Hải Phòng điều tra, làm rõ các vấn đề xung quanh việc sản xuất, tiêu thụ trên thị trường những sản phẩm thực phẩm chức năng, hoá mỹ phẩm Vinaca của các cơ sở, Công ty và cá nhân liên quan theo qui định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc, cơ sở để ra quyết định trên bởi trước đó, ngày 12/4, Sở Y tế Hải Phòng đã phối hợp với Sở Y tế Hưng Yên kiểm tra tại Công ty TNHH BIMEX (địa chỉ thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên). Đây là Công ty mà trong hồ sơ Công ty TNHH Hồng An Phong trình Sở Y tế Hải Phòng thể hiện là nơi đóng gói các sản phẩm thực phẩm chức năng, hoá mỹ phẩm được sản xuất tại Công ty Hồng An Phong.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty BIMEX không có các hợp đồng hoặc những giấy tờ thủ tục liên quan đến việc thực hiện đóng gói sản phẩm của Công ty An Hồng Phong. Hơn nữa, lãnh đạo Công ty BIMEX cũng cho biết họ không hề biết ông Nguyễn Văn Tuấn là ai, cũng như công ty của ông Tuấn.

Trước đó, ngày 8/4, Công an quận Kiến An, TP Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa phối hợp các ngành chức năng kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng và hoá mỹ phẩm do bà Đào Thị Chúc (trú phường Ngọc Sơn, quận Kiến An) phát hiện cơ sở này tự sản xuất thuốc trị ung thư từ bột than tre, nứa.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng bắt quả tang các công nhân tại đây đang đổ bột than tre tán mịn vào các ruột vỏ thuốc con nhộng, đóng gói bán cho bệnh nhân ung thư.

Qua xác định, lực lượng chức năng cho biết, cơ sở này có 10 công nhân làm việc dưới sự quản lý của Chúc. Bên trong cơ sở này, các công nhân mặc quần áo bảo hộ, đội mũ, đeo khẩu trang kín mít để đóng gói sản phẩm tuy nhiên, trên người các công nhân phủ một lớp bụi đen kịt. Sản phẩm được đóng gói dưới dạng thực phẩm chức năng rồi tung ra thị trường.

Các sản phẩm bị phát hiện gồm: Vinaca Vi5 (loại 874 ml), Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi), Vinaca đa dụng và một số chất bột cùng chất lỏng không nhãn mác khác.

Thời điểm kiểm tra, bà Chúc không xuất trình được các giấy tờ, hồ sơ, tài liệu và hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của các loại nguyên liệu, và sản phẩm tại cơ sở.

Lập tức, cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản thu giữ số lượng lớn số hàng hóa, sản phẩm liên quan.

Theo một người làm là bà B.T. Ch (SN 1962, trú tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An) cho biết: "Tôi về hưu, do lương hưu thấp nên khi được cô Chúc nói về làm CN đóng gói, tôi đã vào làm tại cơ sở. Công việc của tôi là đóng gói bột vào viên nang thuốc. Tôi không biết bột này được chế biến từ đâu, cũng không hỏi. Mỗi ngày làm tôi được trả 120 ngàn đồng. Những người khác cũng tương tự như vậy. Có 10 CN làm thuê cho cơ sở sản xuất này chủ yếu là phụ nữ lớn tuổi và trẻ vị thành niên ở xung quanh địa bàn quận Kiến An”.

Vụ việc đang tiếp tục được các cơ quan chức năng và Bộ Y tế tiếp tục xác minh làm rõ, xử lý theo qui định.

Sách được trưng bày tại phòng lưu trữ Đại học Transylvania là những ấn bản đời đầu, hiếm với giá trị lên đến hàng nghìn USD.

Vụ trộm sách trị giá 6 triệu USD

GD&TĐ - Kẻ trộm đóng giả thành những người đàn ông lớn tuổi vào tham quan Đại học Transylvania rồi 'khoắng sạch' những cuốn sách quý, trị giá 6 triệu USD.