Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Vì sao ông Linh được tại ngoại?

23/04/2019, 14:37 GMT+7 | Pháp luật

ý giải về việc Nguyễn Hữu Linh - người sàm sỡ bé gái trong thang máy chỉ bị cấm xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú chứ không bị bắt tạm giam, luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng VP luật sư Tinh Thông Luật) cho biết: "Theo tôi được biết thì ông Linh có nơi cư trú ổn định, thuộc tội ít nghiêm trọng, trước đây nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, nên đó có thể là một lý do mà cơ quan công an không cần phải bắt giam”.

vi sao ong linh "nung" be gai trong thang may duoc tai ngoai? hinh 1
Luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng VP luật sư Tinh Thông Luật).

Luật sư Bình viện dẫn, tội phạm ít nghiêm trọng theo quy định là tội phạm có tính chất và mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật hình sự này quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm.

Tuy nhiên, luật sư Bình cho rằng, vẫn có thể phải bắt tạm giam ông Nguyễn Hữu Linh để tránh trường hợp ông này bỏ trốn, gây cản trở quá trình điều tra hoặc tiếp tục có những hành vi xâm hại trẻ em như đã từng thực hiện.

Luật sư Bình cho biết thêm, theo quy định của Luật tố tụng hình sự trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định: Quyết định khởi tố vụ án hình sự; Quyết định không khởi tố vụ án hình sự; Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

vi sao ong linh "nung" be gai trong thang may duoc tai ngoai? hinh 2
Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy được ghi hình lại.

Theo luật sư Bình, để ra Quyết định khởi vụ án hình sự Cơ quan điều tra trong 20 ngày qua đã thu thập được chứng cứ vật chất đó là băng ghi hình cho thấy tay còn lại của ông Linh sờ vào bộ phận sinh dục của cháu bé. Đây là căn cứ duy nhất để kết tội ông Linh, bởi dựa theo Bản tổng kết và hướng dẫn đường lối xét xử tội hiếp dâm và một số tội phạm khác về mặt tình dục“ (số 329 - HS2 ngày 11/5/1967 của TAND tối cao), tội dâm ô được hướng dẫn như sau: Dâm ô tức là có hành vi bỉ ổi đối với người khác, tuy không phải là hành vi giao cấu nhưng cũng nhằm thoả mãn tình dục của mình hoặc khêu gợi bản năng tình dục của người đó (ví dụ như: dùng tay sờ mó hoặc kích thích bộ phận sinh dục, tác động dương vật vào những chỗ khác trong thân thể người phụ nữ ngoài bộ phận sinh dục hoặc chỉ quệt bên ngoài bộ phận sinh dục không có ý định ấn vào trong, ấn dương vật vào sau quần, cho xuất tinh vào sau quần, bắt nạn nhân sờ mó bộ phận sinh dục của mình...

Thêm nữa là thông tư liên tịch số 01/1998/TTLT/TANDTC- VKSNDTC-BNV ngày 02/01/1998 của Toà án nhân dân tối cao - Viện kiểm sát nhân dân tối cao - Bộ Nội vụ (nay là Bộ công an) hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự, đã hướng dẫn hành vi dâm ô đối với trẻ em là hành vi như “sờ, bóp… vào những bộ phận kích thích tình dục của trẻ em hoặc buộc trẻ em phải có hành vi như sờ, bóp… vào những bộ phận kích thích tình dục của người đó hoặc của người khác, nhưng không có việc giao cấu với trẻ em".

“Như vậy việc sờ vào bộ phận sinh dục cháu bé là đủ cấu thành Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi nếu Cơ quan điều tra chứng minh được” luật sư Bình cho hay.

Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi được quy định tại Điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017 mà theo đó Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Luật như Bình nhấn mạnh: “Dù ông Linh đã từng giữ vị trí cao trong cơ quan Viện kiểm sát nhưng mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật nên sẽ không hề có chuyện bao che mà chẳng qua là chưa có chứng cứ hay phải khởi tố vì dư luận. Tôi đồng ý với cách làm cẩn thận để không phải làm oan người vô tội. Tuy nhiên giai đoạn khởi tố chỉ là giai đoạn đầu trong quá trình giải quyết một vụ án hình sự”.

Theo vov

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm