Vụ cướp phá mỏ vàng Bồng Miêu: Người dân đã trả lại quặng

Vụ cướp phá mỏ vàng Bồng Miêu: Người dân đã trả lại quặng

Đến ngày 30-8 Công ty khai thác vàng Bồng miêu đã chính thức đi vào lại hoạt động trở lại sau nhiều ngày ngưng hoạt động và hiện đã có nhiều người dân tự giác mang hàng chục bao tải quặng vàng đã cướp được của Nhà máy vàng Bồng Miêu “nhờ” UBND xã Tam Lãnh gửi lại cho nhà máy vàng Bồng miêu.

Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam họp lấy ý kiến của nhân dân ba thôn thuộc xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh để nắm bắt tình hình.
Lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam họp lấy ý kiến của nhân dân ba thôn thuộc xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh để nắm bắt tình hình.

Sau gần một tuần, hàng trăm người dân trực tiếp xông vào cướp 5 tấn quặng vàng và đập phá, hủy hoại tài sản của Nhà máy vàng Bồng (tại xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh).

Chiều nay ngày 30-8,  ông Bùi Quang Minh - Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh cho biết: hai ngày vừa qua, chính quyền xã đã tiếp nhận hàng chục người tự giác mang hàng chục bao tải quặng vàng đã cướp được của Nhà máy vàng Bồng Miêu giao trả lại cho xã để gửi lại “giùm” cho nhà máy. Theo thống kê sơ bộ, hơn một tấn quặng vàng đã được giao trả lại. Cơ quan điều tra cũng đã ghi nhận sự việc và lấy lời khai ban đầu của các đối tượng này. Cơ quan chức năng đang tiếp tục vận động các đối tượng đem trả hết bốn tấn quặng vàng còn lại cho nhà máy.

Theo ông Trần Anh Quân - Trưởng Công an huyện Phú Ninh, cho biết: “Qua điều tra, thu thập chứng cứ ban đầu, cơ quan điều tra đã xác định được các đối tượng cướp quặng vàng của Nhà máy vàng Bồng Miêu rồi chở thẳng ra Thành phố Đà Nẵng tiêu thụ. Một số người nhận thấy hành vi vi phạm pháp luật, nên đã chở ngược số quặng vàng cướp được về lại xã Tam Lãnh trả lại cho nhà máy. Đây sẽ là tính tiết giảm nhẹ khi những đối tượng này ra tòa”.

Theo hồ sơ cho biết, thì trong đêm 24 và rạng sáng 25-8,  hơn 500 người dân của ba thôn An Lâu 1, An Lâu 2 và Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, Phú Ninh, Quảng Nam) đã ngang nhiên kéo đến rồi xông vào dùng gạch, đá đập phá, hủy hoại tài sản của nhà máy. Trong số này, nhiều đối tượng đã lợi dụng số đông, cướp hết một đống quặng vàng khoảng 5 tấn và hai thùng than hoạt tính (trong đó ước tính hơn 1kg vàng mới pha chế) của Nhà máy vàng Bồng Miêu, gây thiệt hại cho doanh nghiệp này khoảng 200.000 USD.

Hiện Công an tỉnh Quảng Nam đang tiến hành khởi tố vụ án hình sự gây rối trật tự công cộng, huỷ hoại, cướp tài sản và chống người thi hành công vụ tại Nhà máy vàng Bồng Miêu có trụ sở tại xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh. Công an tỉnh Quảng Nam cũng đang hoàn tất hồ sơ thủ tục để khởi tố bị can đối với một số kẻ chủ mưu.

Nguyên Khang

Đậu biếc vườn ai...

Đậu biếc vườn ai...

GD&TĐ - Nâng cốc trà đậu biếc được hãm từ những bông vừa ngắt trên cây mà lòng cứ chùng chình không nỡ chạm môi.
Học sinh Trường Mầm non Tủa Thàng số 2 học tập với đồ dùng đồ chơi tự thiết kế.

Cô, mẹ khéo tay kéo trò hay đến lớp

GD&TĐ - Bằng cách phát động hội thi tự làm đồ dùng, đồ chơi... nhiều trường học ở vùng khó Điện Biên đã tạo thêm sức hút, kéo trò tới lớp.