Vụ Công ty Minh Quân chậm trả lương cho công nhân môi trường: Chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an nếu không chấp hành

GD&TĐ - UBND TP Hà Nội yêu cầu Công ty Minh Quân khẩn trương chi trả lương đầy đủ và đóng BHYT, BHXH cho người lao động đã thuê tại 8 quận, huyện trước ngày 15/7.
Trước đó, nhiều khu phố của Hà Nội người dân phải sống chung với rác thải sinh hoạt vì công nhân môi trường “đình công”, không thu gom…
Trước đó, nhiều khu phố của Hà Nội người dân phải sống chung với rác thải sinh hoạt vì công nhân môi trường “đình công”, không thu gom…

Trường hợp đơn vị không chấp hành, Thanh tra thành phố chuyển hồ sơ đến cơ quan Công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

Con đòi nghỉ học vì mẹ bị nợ lương

Mới đây, trường hợp cháu Nguyễn Minh Ph, con trai chị Nguyễn Thị Minh Uyên vừa học xong lớp 3 Trường Tiểu học Phú Đô (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã đòi mẹ cho nghỉ học vì không có tiền đóng học phí. Qua tìm hiểu của PV được biết, dù nhà trường đã tạo điều kiện cho đóng học phí muộn, nhưng do bạn bè trêu chọc nên Ph rất buồn và nhiều lần muốn xin mẹ cho nghỉ học.

Chị Nguyễn Thị Minh Uyên cho biết, đã làm công việc thu gom rác được 4 năm. Trước khi làm nghề này, chị Uyên từng làm nhân viên tạp vụ. Nhưng vì mức lương quá thấp không đủ để lo cho mẹ già và con nhỏ, vì thế chị đã xin làm công nhân thu gom rác (Công ty Minh Quân) với mức lương 174.000 đồng/ngày làm việc. Tuy nhiên, chuyện nợ lương của chị Uyên và đồng nghiệp khiến cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn.

Liên quan đến việc nợ lương của công nhân thu gom rác, mới đây (ngày 8/7) Văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Văn bản 408/TB-VP thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Đông về kết quả thanh tra bước đầu về công tác vệ sinh môi trường của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Công nghệ cao Minh Quân (nay là Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội) trên địa bàn thành phố.

Trước đó (ngày 7/7), Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Đông đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về kết quả thanh tra bước đầu về công tác vệ sinh môi trường của Công ty CP Đầu tư và phát triển Công nghệ cao Minh Quân (gọi tắt Công ty Minh Quân - PV).

Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các sở, ngành: Thanh tra thành phố, Xây dựng, Tài chính, Lao động, Thương binh và Xã hội; lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm.

Báo cáo của Thanh tra thành phố, đến nay các quận, huyện đã thanh toán đầy đủ kinh phí đặt hàng theo hợp đồng cho Công ty Minh Quân. Qua đó, đủ để Công ty Minh Quân chi trả lương cho người lao động.

Mặt khác, khi ký hợp đồng lao động, doanh nghiệp có trách nhiệm phải trả lương hằng tháng và đóng bảo hiểm cho người lao động theo quy định (kể cả trường hợp doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ cũng phải thực hiện nội dung này).

Sau khi nghe báo cáo, ông Nguyễn Trọng Đông yêu cầu Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội khẩn trương chi trả lương đầy đủ và đóng BHYT, BHXH cho người lao động đã thuê tại 8 quận, huyện trước ngày 15/7.

Đồng thời, giao Thanh tra thành phố, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và UBND 8 quận, huyện giám sát việc thực hiện chi trả lương và đóng BHYT, BHXH cho người lao động nêu trên của Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội.

“Trường hợp đơn vị không chấp hành, Thanh tra thành phố chuyển hồ sơ đến cơ quan Công an để xử lý theo quy định của pháp luật. Thanh tra thành phố khẩn trương hoàn thiện, ban hành kết luận thanh tra theo quy định của Luật Thanh tra trước ngày 15/7/2021...”, Văn bản thông báo nêu rõ.

Làm rõ điều kiện tham gia đấu thầu

Ông Nguyễn Trọng Đông cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã phải tuân thủ quy định pháp luật về quản lý đầu tư, tài chính trong việc xem xét, giải quyết các khối lượng phát sinh ngoài hợp đồng, chịu trách nhiệm trước pháp luật và UBND thành phố về nội dung này.

Giao Sở Xây dựng phải chủ trì phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, đánh giá việc đấu thầu đặt hàng dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, rà soát đánh giá thực trạng việc triển khai của các đơn vị đang thực hiện các gói thầu duy trì vệ sinh môi trường tại các quận, huyện, thị xã. Trong đó, làm rõ về điều kiện đáp ứng tiêu chí khi tham gia đấu thầu (người lao động, máy móc thiết bị, bảo hộ lao động; vật tư thiết bị...), thực trạng thực hiện sau khi đã trúng thầu, những tồn tại, bất cập.

Trên cơ sở đó, kiến nghị, đề xuất giải pháp để nâng cao hiệu quả và chất lượng công tác duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn trong thời gian tới khi chủ yếu việc xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ đốt, báo cáo UBND thành phố trước ngày 15/8/2021.

Chiều 9/7, ông Nguyễn Quốc Khánh - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, Thanh tra thành phố là đơn vị chủ trì. “Sở đã có báo cáo UBND thành phố về sự việc. Sở triển khai theo chỉ đạo, đề xuất UBND thành phố... Sau đó, thành phố họp liên ngành ra thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố...”, ông Khánh nói.

Trước đó, để xử lý dứt điểm sự việc nợ lương công nhân môi trường tại Công ty Minh quân, UBND thành phố Hà Nội đã có Văn bản số 1880 (ngày 16/6/2021), yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh của báo chí về việc hơn 200 công nhân vệ sinh môi trường tại quận Nam Từ Liêm bị Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Công nghệ cao Minh Quân nợ lương, không bảo đảm quyền lợi của công nhân.

Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra thông tin nêu trên, có biện pháp xử lý theo quy định để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công nhân, báo cáo UBND thành phố các vấn đề vượt thẩm quyền.