Đà Nẵng: Bị nợ lương, tài xế và phụ xe buýt đình công đòi quyền lợi

GD&TĐ - Nhiều tài xế, phụ xe làm việc cho hệ thống xe buýt trợ giá ở Đà Nẵng (Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1) đình công đòi quyền lợi, vì công ty này nợ lương các tháng 7, 9, 10/2020.

Sáng 9/11, hơn 100 người là tài xế, phụ xe buýt làm việc tại Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 (doanh nghiệp vận tải hành khách bằng xe buýt) đã đồng loạt ngừng việc và tập trung tại bãi đỗ xe buýt (khu vực chân cầu Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) để yêu cầu công ty chi trả tiền lương, bảo hiểm xã hội.

Lái xe và phụ xe đồng loạt đình công vì bị công ty nợ lương. ảnh 1
Lái xe và phụ xe đồng loạt đình công vì bị công ty nợ lương.

Trao đổi với PV, tài xế Đặng Văn H. (SN 1969, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cho biết, công ty nợ lương các tháng 7, 9, 10/2020 (tháng 8 không lương vì nghỉ việc do Covid-19). Lãnh đạo công ty Quảng An 1 có hứa trả lương tháng 7 vào ngày 9/10, nhưng đến ngày 9/11 vẫn chưa trả.

Cũng theo ông H. cho hay mỗi tháng mình bị công ty trừ hơn 400 nghìn đồng tiền Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm tai nạn nhưng đến hiện tại vẫn chưa nhận được bất kì chế độ bảo hiểm nào.

“Tôi gắn bó với công ty đã được 4 năm, nhưng từ tháng 7/2020 đến nay vẫn chưa nhận được đồng lương nào lại không có bảo hiểm y tế”, ông H. cho hay.

Tương tự, chị N.T.A.N (trú phường Chính Gián, quận Thanh Khê) làm phụ xe cho biết, vì bị nợ lương quá lâu nên chị đã có ý định nghỉ việc nhưng đến khi giải quyết các thủ tục để xin nghỉ thì chị N mới hay công ty chỉ mới đóng BHXH cho chị đến tháng 6/2019, dù trước đó chị đã đóng các khoản tiền bảo hiểm đầy đủ hàng tháng.

“Không chỉ tiền lương, các khoản bảo hiểm cũng như tiền hỗ trợ đợt dịch Covid-19 vừa rồi chúng tôi cũng chưa được nhận. Không thể chấp nhận được”, chị N nói.

Đại diện Sở GTVT TP Đà Nẵng trao đổi và động viên các lái xe, phụ xe. ảnh 2
Đại diện Sở GTVT TP Đà Nẵng trao đổi và động viên các lái xe, phụ xe.

Liên quan đến vấn đề nợ BHXH của công ty Quảng An 1, ông Văn Vũ Long – Giám đốc BHXH quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, công ty đang nợ BHXH 15 tháng với số tiền hơn 4,8 tỉ đồng của khoảng 200 lao động.

Sáng cùng ngày, có mặt để đối thoại với người lao động, ông Bùi Thanh Thuận – Phó Giám đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng đã động viên tài xế, phụ xe tiếp tục làm việc, không tổ chức bãi công làm ảnh hưởng đến hoạt động vận tải của thành phố.

Hệ thống xe buýt trợ giá ở Đà Nẵng. ảnh 3
Hệ thống xe buýt trợ giá ở Đà Nẵng.

Trao đổi với phóng viên, ông Thuận cho biết đến khoảng 10 giờ sáng nay (9/11), hoạt động của các tuyến buýt đã vận hành bình thường.

“Chiều 9/11, các cơ quan chức năng của thành phố sẽ làm việc với Tổng Giám đốc của công ty, đại diện người lao động để giải quyết rốt ráo các vấn đề, bức xúc tại đây” – ông Thuận cho hay.